หมวด ท่องเที่ยว - กิจกรรม
> วิถีชีวิตที่ "บ้านไร่ปลายนา"

ความรักต่างสายพันธุ์ระหว่างครอบครัวผมกับเจ้า เวกัส & ออกัส กิ้งก่าทะเลทราย ที่ชาวโลกเรียก Bearded Dragon หรือ มังกรเครา

<< < (10/10)

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):
ในเมื่อลูกออกัสตัวพี่กลับมาแล้ว  ส่วนตัวน้องคือเวกัสยังไม่มีใครเจอ

ก็จะหาคู่ครองให้เค้า เพราะสัตว์ก็เหมือนมนุษย์ เค้าต้องมีเพื่อนมีคู่ จะได้ไม่เหงา จากนี้ไปก็สอบถามสารพัด รวมทั้งให้ลูกสาวช่วยกันหาคู่ให้เจ้าออกัส พอวันที่ 5 เมษายน 64 ลูกสาวก็ส่งข่าวมาจาก กทม. ว่าติดต่อหาเจ้าสาวได้แล้ว บ้านอยู่โคราช พร้อมส่งภาพว่าที่เจ้าสาวให้ดู

ผมบอกลุกว่าเอาเลย เด๋วขับรถไปรับเอง ให้เจ้าบ่าวเค้าดูตัว ถ้าชอบก็สู่ขอเลย จากนั้นก้ได้เบอร์เจ้าของ ผมก็ติดต่อไปพร้อมขอพิกัดบ้าน ของมันจะง่ายก็ง่ายจริงๆ เจ้าของที่ขายเค้าอยู่ใกล้ถนน 304 หลังวัดสวนพริกไทย โคราช ผมก็นัดเวลาไปรับ คือ 6 เมษายน 64 ประมาณบ่ายโมงถึงบ้านเค้า

ผมก็ปล่อยพระเอกผมลงใส่กรงว่าที่เจ้าสาว ฝ่ายเจ้าบ่าวบอกถูกใจเหลือหลาย จัดการเผด็จศึกว่าที่เจ้าสาวทันที

ในเมื่อผู้เป็นพ่อเห็นแบบนี้ แสดงว่าเค้าถูกจัย เราก็ต้องจ่ายค่าสินสอดสิครับ

ดูภาพเค้าสิครับ


ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):
หลังจากวันที่ 6 เมษายน 64 เป็นต้นมา เจ้าพระเอกของผมก็ป้อเจ้าสาวทุกวัน จนตั้งท้องเราพ่อแม่ไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่าเอ๊ะลูกสะไภ้ทำไมกินเก่งจัง ท้องใหญ่โตทุกวัน

จนวันที่ 18 เมษายน นับจากวันนั้นก็ 12 วัน เราก็ได้พบสิ่งประหลาด ว่าทำไมลูกสาวกระวนกระวายและอึไม่เป็นที่ทาง ในอึมีก้อนยาวๆฝ่อๆหลุดมาด้วย แม่เค้าก็บีบแล้วแตก อ้าวไข่นี่นา แต่มันฝ่อ เราก็ไม่เอ่ะใจ

จนเช้าวันที่ 19 เมษาฯ เค้าตื่นเช้ามาก จากนั้นแทบตลอดเวลาเค้ากระสับกระส่าย ไม่ยอมนอนกลางวันแบบที่เคยเป็น โดดจากที่นอน มุด ตะกายพื้นตะกายผ้าหาซอกหลีบ ผมก็ไม่ได้อยู่บ้าน แม่เค้าเลยโยนหมวกครอบตัวไว้ เค้าเลยไข่ใส่หมวก แม่เค้าเปิดมาตกใจ บอกพ่อว่าลูกไข่อีกแล้ว วันนี้ 2 ใบแล้วนะ

ผมตัดสินใจปล่อยลงกะบะทราย รังที่อยู่ของเค้าที่ขอซื้อมาด้วย เค้าคุ้ยทรายอย่างเร็ว คุ้ยไปหัวมุดไป แต่ทรายที่มีในรังมันน้อย

ผมเลยตัดสินใจเอาตู้เลี้ยงปลาที่ไม่ใช้แล้วมาวางในบ้าน เอาทรายใส่ 1/3 ของตู้ เอาน้ำสะอาดราดให้ทรายชื้น แล้วเอามือคลุกเคล้าทรายกับน้ำให้เข้ากัน เพื่อจำลองให้เค้าคุ้ยทำโพรง ผมจะใช้ตัวช่วยโดยวิ่งเข้าป่าหลังบ้านไปตัดต้นกระถินลำขนาด1นิ้ว มาซอยวางบนทรายทำเพิงให้เค้า เค้าจะได้มีโพรงลดการขุดทราย เค้าก็เข้าใจที่พ่อทำให้ ขุดเป็นโพรงเสร็จวางไข่เลย แต่นับไม่ได้ครับ เพราะกิ่งไม้มันบังหมดถ่ายภาพพอได้เห็น จากนั้นพอเค้าไข่หมด เห็นเค้าคุ้ยทรายกลบไข่แล้วเดินย้ำด้านบน เอาหัวกดๆๆๆๆ ลงมาข้างกองทรายด้านล่าง เอาหัวดันๆๆๆๆ ดันจนหมดแรง

ผมทึ่งในความรักลูกของเค้ามากเลย ทำทุกอย่างเพื่อปกป้องไข่

ผมแกล้งจับเค้าตะแคง เค้าไม่มีแรงแม้จะฝืนเรา  พอรู้เช่นนี้ผมก็ลองให้อาหารสารพัดที่เค้าชอบ เค้าไม่กินครับ น่าจะหมดแรง จากนั้นจับเค้าวางตรงทางขค้น/ลง เพื่อให้เค้ารับรู้ว่า พ่อทำทางขึ้นลงไปหาไข่ให้เค้าทราบนะ เค้าก็ค่อยๆไต่ขึ้นมาเหมือนรับรู้ว่าพ่อทำอะไรให้เค้า ขึ้นมาได้ก็หลับข้างๆตู้ทรายนั้นแหละ จนสุดท้ายแม่เค้าเอาตัวไปปัดทรายออก แล้วใส่ที่นอนของเค้า และวางไว้ข้างตู้ไข่ครับ


ตอนนี้ไปคุ้ยไข่เค้า 19 ใบ แยกจากตู้ใหญ่มาใส่กล่องพลาสติคเพื่อควบคุมความชื้น และรอคอยอีกประมาณ 20 วัน เจ้าตัวน้อยจะทะยอยโผล่มาดูโลก ถ้ารอดหมด แม่จ้าว.... 19 ตัวเชียวนา

อยากรู้ว่าไข่เค้าใหญ่ขนาดไหน ดูง่ายๆ เทียบกับ 1ข้อที่ปลายนิ้วก้อยของผู้ชายนั่นแหละ
 

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[*] หน้าที่แล้ว

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod