หมวด ท่องเที่ยว - กิจกรรม
> วิถีชีวิตที่ "บ้านไร่ปลายนา"

ความรักต่างสายพันธุ์ระหว่างครอบครัวผมกับเจ้า เวกัส & ออกัส กิ้งก่าทะเลทราย ที่ชาวโลกเรียก Bearded Dragon หรือ มังกรเครา

(1/10) > >>

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):

ความรักต่างสายพันธุ์ระหว่างครอบครัวผมกับเจ้า เวกัส & ออกัส กิ้งก่าทะเลทราย
ที่ชาวโลกเรียก Bearded Dragon หรือ มังกรเครา
(เดาว่าถิ่นกำเนิดคือออสเตรเลีย)

     ภาพทั้งหมด จะทะยอยรวบรวมอริยะบทแห่งความน่ารักของเค้าไว้เป็นระยะไป อยากบอกว่าเจ้า 2 ตัวนี้เป็นสัตว์เลี้ยงของลูกชายและลูกสาวกระผม พอเจ้าของตัวจริงไปทำงาน ท่านพ่อท่านแม่ต้องรับภาระเลี้ยงเอง...ฮา

     แรกสุดเห็นลูกสาวเค้าเลี้ยงมาก่อน ปกติจะใส่ตู้กระจกเวลาที่ไปทำงาน กลับจากทำงานก็เอาออกจากตู้กระจก ช่วงนั้นผมต้องเดินทางมาสร้างบ้านกึ่งโรงงานหลังที่อยู่ปัจจุบันนี้ให้ครอบครัวได้พักอาศัยในช่วงพ่อ+แม่ (คือผมและภรรเมีย) ต้องมาพักเกษียณในช่วงสูงวัย พอกลับบ้าน กทม.ทีนึง ก็สังเกตุเจ้ากิ้งก่านี้แบบน่าสนใจ ว่ามัน กิน/อยู่/นอน/ขี้ ยังไง

     พอบ้านเสร็จ ทุกอย่างต้องย้ายมาอยู่ ตจว.กันหมด ลูกๆมาหางานทำ ตจว. ดีหน่อยบ้านที่อยู่มันห่างนิคมฯ 304 แค่ 10 กว่า กม. เลยสะดวกมาก และนี่เองก็ได้ใกล้ชิดเจ้ากิ้งก่าพันธุ์นี้แบบใกล้ชิด เลยบอกลูกๆว่า มันน่ารักดีไม่เกเร ไม่สกปรก เวลาเขาอี วันนึงเค้าจะอึปนฉี่แค่วันละ 1 ครั้งเท่านั้น ไม่ไปอีเรี่ยลาดหลบๆ ซ่อนๆ เวลาอึเสร็จถ้าเราเห็นเราจะเอาทิชชู่ชุบน้ำหมาดๆไปเช็ดก้นให้เค้า ซึ่งเหมือนเค้าจะเข้าใจว่ารอให้เราเช็ดให้โดยเค้าจะยกโคนหางรอ แต่ถ้าเราไม่เห็น หรือ เค้ารอเราเช็ด เราไม่เช็ดให้ เค้าจะเอาก้นถูพื้นส่ายไปมาให้ก้นสะอาด นั่นแสดงว่าเจ้า2ตัวนี้เป็นสัตว์รักสะอาดพอดู

     หลังจากนั้นก็สังเกตุเวลานอน เค้าจะหลับสนิท หลับแบบน่าเอ็นดู ใครหิ้วไปไหนไม่สน ข้าจะหลับของข้า ตื่นอีกทีก็เช้าของอีกวัน ในเมื่อเค้าหลับลึกหลับแบบไม่แอบตื่นรอบดึกเดินเพ่นพ่าน เลยบอกลูกสาวว่าอย่าใส่ตู้กระจกเลย สงสารเค้า เลี้ยงเค้าปล่อยเค้าเป็นอิสระตามธรรมชาติ ปล่อยให้วิ่งเล่นในบ้าน เวลาต้องให้โดนแดดก็พาเค้าไปลานหญ้า ปล่อยให้เค้ารับแสงแดด เพื่อให้ร่างกายเค้าย่อยอาหารและอื่นๆ สัตว์กิ่งก่านี้ต้องโดนแสงแดดด้วยนะครับ ไม่งั้นมันจะเหงา เจ็บป่วย อาหารไม่ย่อย เวลาร้อนก็พาเล่นน้ำ มันชอบเล่นน้ำมาก ทดลองเอาน้ำขังในแอ่ง เค้าแอบวิ่งลงไปเล่นฟาดหางไปมาแบบมีความสุข หรือ ในบ้าน ก็หาถาดกว้างๆ ใส่น้ำสูงพอดีหลังเค้าเล็กน้อย เค้าจะวิ่งเล่นสนุกสนาน พอเค้าพอเค้าจะเดินออกมาเอง และอีกอย่างนึงถ้าเค้าไม่อึติดต่อกัน ต้องพาเค้าเล่นน้ำ พักเดียวเดี๋ยวก็อึครับ

     ถ้าใครอยากเลี้ยงสัตว์ ผมแนะนำกิ่งก่าพันธุ์นี้ครับ เพราะเลี้ยงง่าย ไม่ขี้เยี้ยวสกปรกเหมือน เม่น กระต่าย ชูก้า กระรอก และสารพัดสัตว์ ที่บอกว่าเจ้ากิ่งก่าน่าเลี้ยง เพราะมันไม่ซุกซนไม่ซ่อนแอบกับเราถ้ามันหายไปในบ้าน มีอย่างเดียวคือหาที่หลับครับ เค้าชอบพื้นเย็นๆแล้วหลับ หรือบางวันแอบเดินเข้าไปนอนในห้องน้ำที่มีน้ำเปียกๆ

     การเลี้ยงของครอบครัวผม จะไม่เลี้ยงแบบขังกรง ผมปล่อยให้วิ่งในบ้าน ที่สำคัญเจ้ากิ่งก่ามันชอบกิ่งไม้เป็นอย่างมาก ผมเลยตัดกิ่งไม้มาแขวนขอบหน้าต่างและทำที่นอนให้เค้า เค้าชอบมาก ครานี้ไม่ไปไหนเลย เช้ายันค่ำอยู่บนนั้นแหละ หรือบางครั้งเค้าเดินลงมาเอง โดยผมจะวางแนวกิ่งไม้ให้ลาดเอียงจนถึงด้านล่าง ให้เค้าใต่ขึ้นลงได้เอง แรกๆตอนตัวไม่ใหญ่ ก็ใต่ขึ้นลงได้ พอตัวเริ่มใหญ่ เค้ากลับตัวขึ้นลงลำบาก ต้องเอากิ่งไม้มายึดเสริมให้กว้างจาก 2 เป็น3 เพื่อให้เค้ากลับตัวสะดวก

     พอเค้ามีกิ่งไม้ประจำตัว ได้เวลาเค้าจะใต่ขึ้น/ลงเอง หรือ เราจับเค้าไปเกาะ เค้าก็มีความสุขของเค้าไม่ดื้อ ไม่ซน ถ้าไม่มีกิ่งไม้นี้ บอกเลยว่าเหนื่อยพอดู เค้าจะตะกายมุ้งลวดไปเกาะบนสุด เราก็หากันตาเหลือกว่าเค้าหายไปไหน พอเห็นด้านบนมุ้งลวด ทั้งขำทั้งสงสาร เค้าเกาะมุ้งลวดหลับสนิท โดยไม่กลัวหล่น พอเห็นเค้าปีนป่ายมุ้งลวดทุกวัน เลยคิดว่าเค้าชอบกิ่งไม้แน่ๆ เพราะสังเกตุว่าเราเอาไปปล่อยบนต้นไม้เค้าจะชอบ นอนนิ่งๆ ส่ายหัวไปมามองสารพัดที่เค้าอยากมอง

    ก็เลยเป็นที่มาของการเอากิ่งไม้มายึดที่ขอบหน้าต่างดังที่ท่านจะเห็นในภาพถัดๆไป เลี้ยงเค้าตั้งแต่ตัวเค้าใหญ่กว่าจิ้งจกเล็กน้อย ซื้อมาตัวละ 1,000 บาท ทะนุถนอมเลี้ยงเค้ายังกะเด็กน้อย เค้ากินอาหารง่าย ตอนเป็นเด็กก็เลี้ยงด้วยหนอนนก จับแมลงข้างๆบ้านให้กิน กินผักใบเขียว จิ้งหรีด หรือผักพวกฟักทองสดๆ หั่นชิ้นบางๆ เค้าชอบมาก เคี้ยวกรุบกรับ หรือดอกอัญชันสีม่วง เด็ดมาชุบน้ำวางให้เค้า เค้าชอบมาก พอโตมาก็ให้อาหารหนอนนกตัวใหญ่ จิ้งหรีด ผักใบเขียวตามปกติ แม้จิ้งจกก็ไม่รอด....ฮา

    การเลี้ยง (อีกครั้ง) ถ้าพาเค้าไปรับแสงแดดวันนึงประมาณ 10-30นาทีต้องเฝ้านะครับ ให้สังเกตุถ้าเค้าอ้าปากบ่อยๆ ให้พาเข้าร่มทันที ไม่เช่นนั้นท่านจะเห็นเค้าแน่นิ่งและหมดลมหายใจอยู่ตรงนั้นแหละ เพราะถ้าเค้าวิ่งเข้าร่มเองก็ไม่มีปัญหา ถ้าเค้าไม่เข้าร่มเอง ท่านต้องจัดการเองนะครับ อย่าคิดเองว่าเค้าอ้าปากเพราะเค้าคลายความร้อน ตายมาเยอะแล้วครับที่คิดแบบนี้ เพื่อนข้างบ้าน...เห็นผมเลี้ยงก็มานั่งศึกษา 2-3 วัน วันที่สี่ไปสั่งมาเลี้ยงเลย 8 ตัว เมื่อต้นเมษาฯ 63 ที่ผ่านมานี่แหละ ไม่พ้นพฤษภาฯ 63 ได้ข่าวว่าตายเรียบหมดเลย และเพื่อนอีกคนบ้านไกลแถวๆสมุทรสาครก็ตาย เพราะไอ้อ้าปากระบายความร้อนตามยูทูปบอกนี่แหละ เชื่อคนเลี้ยงในยูทูปมากไป เลยตายหมด การเลี้ยงสัตว์เราต้องศึกษาให้ดีครับ ช่างสังเกตุ ช่างคิด ดูอากัปกริยาเค้าแล้วเราจะเข้าใจชีวิตเค้า

     บางคนเห็นเล็บเจ้ากิ่งก่ามันยาว เวลาเกาะเสื้อเรามันทะลุถึงเนื้อเราและเจ็บ ขอบอกว่าอย่าได้ไปเล็มเล็บเค้าเด็ดขาด เพราะเค้าต้องใช้ปลายเล็บนั่นแหละเกาะกิ่งไม้ ใต่ต้นไม้ เกาะตาข่ายมุ้งลวด และเกาะเสื้อเรานั่นแหละ ถ้าท่านไปตัดเล็บเค้า จบเลย เค้าจะเกาะอะไรแทบไม่ได้เลย บาปกำ.....

     หลายคนถามว่า ทำไมไม่ซื้อตัวผู้/ตัวเมีย ให้มันคู่กัน จะได้ให้เค้ามีคู่ หรือผสมพันธุ์ขายได้ ใช่ครับตอนตัวเล็กขนาดจิ้งจกมันแยกเพศไม่ออกครับ พอโตมาเลยทราบว่าตัวผู้ทั้งคู่ จบข่าว...


    ปัจจุบันเจ้าสองตัวของผมใหญ่โตสมวัย ตัวยาวจากหัว-จรดหางเกือบ 50 ซม. แล้วนะครับ น่ารักสมวัย ใครเห็นใครรัก

--- อ้างถึง ---ต้องการชมภาพวัยเด็กของ ออกัส เวกัส คลิกลิ้งคืด้านล่างเพื่อลัดไปที่ ตอบ #21

www.gpsteawthai.com/index.php/topic,7267.msg52739.html

เนื่องจากความน่ารักของเจ้าออกัส/เวกัส ผมเลยเก็บภาพความทรงจำเค้าไว้บนเว็บ เพื่อเปิดดูเมื่อยามคิดถึง แต่ภาพวัยเด็กไม่มี บังเอิญว่าลูกสาวผมที่อยู่ กทม. เค้าถ่ายเจ้า2หน่อ ในวัยเด็กไว้เยอะ เลยส่งมาให้ผม ก็จำเป็นต้องโพสเก็บไว้
--- ปิดอ้างถึง ---


        
อ่ะชมภาพไปตามสะดวกครับ อ่ะลืมบอกไปว่าเค้ามีชื่อของเค้านะ
1. ตัวสีส้มแดง ชื่อ น้องเวกัส
2. ตัวสีครีม ชื่อ น้องออกัส
1. นี่คือเจ้าออกัสครับ ตัวจะใหญ่กว่าใคร  ที่เห็นห่มผ้าหลายชั้น นั่นคือช่วงหน้าหนาวครับ เค้าชอบห่มผ้าจะหลับลึก ถ้าไม่ห่มให้เค้า เค้าจะมุดๆๆๆๆๆๆ ซุกอยู่นั่นแหละ เลยเข้าใจว่าเจ้าสัตว์ทะเลทรายนี่มันปรับตัวเข้ากับเราไปแล้ว รู้จักหนาวร้อนแบบเราเป๊ะเลย เราหนาวเค้าก็หนาว เราร้อนเค้าก็ร้อน เรื่องจริงครับ

2. เห็นเจ้าออกัสเค้าหลับป่ะ หลับลึก

3.

4.

5. ภาพนี้คือเจ้าเวกัส สีส้มอมแดง ตัวนี้จะปาดเปรียวกว่าออกัสลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):


6. ซ้ายออกัส ขวาเวกัส เห็นเอาผ้าห่มเยอะนั่นเค้าชอบนะนั่น ถ่ายภาพไม่ทันที่เค้าถอยหลังซุกใต้ผ้าห่ม...ฮา

7.

8. กิ่งไม้ที่ยึดขอบหน้าต่าง เค้าจะหลับกลางวันแบบนี้

9.

10. เจ้าออกัส แอบมาหลับข้างผมนั่งทำงาน


ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):
11. เจ้าออกัสมาแอบหลับข้างๆผม

12.

13. พ่อๆๆๆถ่ายหนูทำไม

14.

15. นี่ครับ ภาพชัดๆ กิ้งก่านี้เค้าชอบแบบนี้ ท่านต้องหากิ่งไม้มายึดขอบหน้าต่างแบบนี้ครับ ให้เค้าเห็นธรรมชาติภายนอก ด้านล่างของกิ่งก็ให้ยาวถึงด้านล่าง การยึดให้ลาดเอียงไม่ชันมากไป แล้วทำที่นอนให้เค้าแบบภาพนี้เลย ครานี้แหละเค้าจะนิ่งแบบนี้เลย หรือพอเค้าเบื่อเค้าจะขยับไปกิ่งอื่น หรือเดินลงเอง ขึ้นเอง

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):16. ไปไหนพาไปด้วย

17. ไปไหนพาไปด้วย

18.

19. พ่อถ่ายหนูทำไม

20.
ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):
21. ออกัสแอบหาที่หลับใต้โต๊ะ

22.

23. ฝนตกหนาว ต้องคลุมผ้าให้เค้า + หลับ

24.

25. ไปธุระ สระแก้ว เอาเค้าไปด้วย เค้าก็ชอบเกาะแบบนี้ เห็นแล้วน่ารักดี ถ้าไม่มีเล็บเค้าจะหล่นไปนานแล้ว


นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod