ข้ า พ ร ะ พุ ท ธ เ จ้ า    ~    ก ลุ่ ม เ ว็ บ จี พี เ อ ส เ ที่ ย ว ไ ท ย ด อ ท ค อ ม   (กลุ่มเว็บลูกหลานชาวพิจิตร)

fillgoods.co ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ theterraceview-khaokho เว็บทรีโอแมส Welcome to JustUsers.net
วิทยาลัยเทคโนโลยีชื่นชม ไทย-เยอรมัน สระบุรี แนชเชอรัล รีสอร์ต (Nat's Resort) พิจิตร เม็ดบัวอบกรอบ มาย ฟีเกอ มีจําหน่ายที่ supermarket & 7-Eleven ทุกสาขา (10/12/60) เว็บ justusers.net
ลิ้ ง ค์ ก า ร พ นั น ..!!     แ บ น เ น อ ร์ ก า ร พ นั น ..!!     ไ ม่ ต้ อ ง พ ย า ย า ม ติ ด ต่ อ ม า     ไ ม่ ต้ อ น รั บ ..??

....:::: ::::....         แล้งน้ำ, น้ำท่วม, ลดโลกร้อน เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาวในเรื่องดังกล่าว ทางเว็บขอร่วมรณรงค์ให้พี่น้องช่วยกันปลูกป่าทั่วแผ่นดินเพื่อแก้ปัญหาระยะยาวตามพระราชดำริของพ่อ เช่น ท่านที่อยู่ต้นน้ำตามภูเขาที่ลาดชัน หรือตามท้องไร่ท้องนาหัวคันนา ปลูกเท่าที่ทำได้ ทำตอนนี้ลูกหลานเราจะได้ไม่เดือดร้อน ...             เว็บจีพีเอสเที่ยวไทยดอทคอม     "เว็บท่องเที่ยว-ถ่ายภาพ และพิกัดGPS"       ....:::: ::::....

  สังคมแห่งการแบ่งปันนี้จะไม่มีสิ่งที่เพื่อนต้องการ    เมื่อเพื่อนๆ มาแวะเยี่ยมแล้วไม่ฝากสิ่งใดไว้..!!     กลุ่มเว็บนี้..   ดำรงไว้ซึ่ง คุณธรรม จริยธรรม ศีลธรรม จรรยาบรรณ ไม่เอาเปรียบเพื่อนมนุษย์ ไม่เห็นแก่ตัว ไม่ตักตวงผลประโยชน์เข้าตน..  


ผู้เขียน หัวข้อ: เส้นทางเดินเที่ยวด้วยตนเองในเมืองเชียงใหม่  (อ่าน 5741 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ลุงซุป เชียงใหม่

 • soup chiangmai
 • Webmaster
 • *
 • กดนิ้วโป้ง.! แทนคำขอบคุณ
 • -มอบให้: 0
 • -จึงได้รับ: 5
 • กระทู้: 96
 • กำลังใจ : +5/-0
 • ลุงซุป เชียงใหม่
 • ระบบปฏิบัติการ:
 • Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
 • เบราเซอร์:
 • Mozilla เข้ากันได้ Mozilla เข้ากันได้
  • www.facebook.com/soupchiangmai
  • <b>กลุ่มพิเศษ..</b>
 • สมาชิกลำดับที่: 3637
เส้นทางเดินเที่ยวด้วยตนเองในเมืองเชียงใหม่
« เมื่อ: 24 มิถุนายน 2563, เวลา 19:56:48 น. »
Share: โพสกระทู้นี้ลงใน Twitter ของคุณ  โพสกระทู้นี้ลงใน Facebook ของคุณ...                                 
เส้นทางเดินเที่ยวด้วยตนเองในเมืองเชียงใหม่
บทความจาก pinkanakorn.or.th
ม่วนใจ๋ แอ่วเพลิน เดินชมเวียง เชียงใหม่ กับ เส้นทางท่องเที่ยวเมืองเชียงใหม่
 
ยินดีต้อนรับสู่เมืองเชียงใหม่

                เมืองเชียงใหม่ อดีตราชธานีแห่งอาณาจักรล้านนา เมืองประวัติศาสตร์ อายุ 720 กว่าปี ที่ยังมีชีวิต เต็มไปด้วยสีสัน และความรุ่มรวยของมรดกทางวัฒนธรรม โดดเด่นทั้งความงดงามของวัดวาอาราม งานสถาปัตยกรรม และมนต์เสน่ห์แห่งวิถีชีวิตจารีตประเพณีของเมืองเหนือ จุดหมายการท่องเที่ยวที่ใครหลายคนต่างปรารถนาอยากจะมาสัมผัส และเยี่ยมชมซักครั้งในชีวิต แล ะหากให้คิดถึงตัวแทนคุณค่าทั้งหลายที่กล่าวมา เมืองเก่าเชียงใหม่ (เวียงเชียงใหม่) ก็คือ ตัวแทน หรือ แลนด์มาร์คสำคัญ สำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน

               เนื้อหาบทความนี้ จึงอยากจะชวนนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาเที่ยวเชียงใหม่ ร่วมออกเดินทางไปสัมผัส และรับรู้ถึงคุณค่า กับความงดงามของเมืองแห่งนี้ บน 5 เส้นทางการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแบบใกล้ชิด ทั้งในแง่มุมประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม งานช่าง งานฝีมือ และวิธีชีวิตของชุมชน

เลือกเส้นทางท่องเที่ยวที่คุณชอบแล้วออกไปหลงรักเมืองเชียงใหม่ด้วยกันค่ะ

เส้นทางท่องเที่ยวทั้ง 5 เส้นทาง เหมาะสมสำหรับนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย จะใช้คู่กับการเดินเที่ยว ปั่นจักรยาน รถยนต์ส่วนบุคคล หรือรถสาธารณะก็ล้วนแล้วแต่สะดวกสบาย เที่ยวได้ตั้งแต่เช้าตรู่ไปจนถึงพลบค่ำ

Tips. ก่อนท่องเที่ยว ควรเตรียมอุปกรณ์เล็กน้อยๆ ที่สามารถพกติดตัวได้สะดวก และช่วยให้เที่ยวได้สนุกขึ้น เช่น หมวก ร่ม พัด กระติกน้ำ และผ้าเช็ดหน้า รวมถึงกล้องถ่ายภาพ พร้อมแบตเตอรี่เต็มก้อน จะได้ไม่พลาดโอกาสเก็บภาพประทับใจ

               คงจะเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับใครหลายๆคนหากจะบอกว่า เมืองเก่าเชียงใหม่ เมืองประวัติศาสตร์กว่า 720 ปี ยังคงมีร่องรอยและเรื่องราวว่าด้วยความรุ่งเรืองของราชวงศ์ล้านนา ให้ทุกคนได้ค้นหา เรียนรู้ และประทับใจ สถานที่สำคัญๆ และสถานที่ท่องเที่ยวในเขตเมืองเก่ายังคงบอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ เพียงแค่คุณลองออกไปสัมผัส จะพบว่ายังมีเรื่องราวอีกมากมายที่จะสร้างความประทับใจ ให้กับคุณไม่รู้ลืมเส้นทางที่ 1  เส้นทางวังหลวงกษัตริย์ล้านนา (ข่วงหลวงเวียงแก้ว)
1.  พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ หรือ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์
พระบรมราชานุสาวรีย์ของกษัตริย์ 3 พระองค์ ผู้สร้างเมืองนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ คือ พระญามังราย , พญางำเมือง และ พ่อขุนรามคำแหง อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่
2.  วัดอินทขิล หรือ วัดสะดือเมือง
วัดแห่งนี้เคยเป็นพื้นที่ประดิษฐานของเสาอินทขิล หรือเสาหลักเมือง ซึ่ง ปักอยู่ ณ จุดศูนย์กลางเมือง (สะดือเมือง) ครั้งพระญา มังรายทรงสร้างเมืองเชียงใหม่ ซึ่งปัจจุบันถูกย้ายไปประดิษฐานไว้ที่หออินทขิล วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร
3.  ศาลพระญามังราย
เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่ ตามตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่กล่าวว่า ใน พ.ศ.1860 พระญามังรายสวรรคต ที่กาดกลางเวียง พญาไชยสงคราม ราชโอรส ได้สร้างกู่ขึ้นที่กาดกลางเวียง ซึ่งก็คือบริเวณที่ตั้งศาลแห่งนี้
4.  วัดดวงดี
หนึ่งในวัดเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่ ที่มีชื่อเป็นสิริมงคล จึงเป็นวัดที่ทั้งชาวไทย และต่างชาตินิยมไปทำบุญ และไหว้พระ นอกจากนี้วัดแห่งนี้ยังมีสิ่งก่อสร้างที่งดงามทั้ง พระวิหาร และหอไตร ที่ได้รับการยกย่องว่าสวยงาม และหาชมได้ยาก
5.  วัดอุโมงค์มหาเถรจันทร์
สร้างขึ้นในช่วงเวลาของการสร้างเมืองเชียงใหม่ ความสวยงามของวัดอยู่ที่วิหารทรงล้านนา และโบราณสถานซากอุโมงค์ที่ใช้สำหรับเดินจงกรมอายุราว พุทธศตรวรรษที่ 20
6.  วัดล่ามช้าง
วัดเล็กๆ ที่มีประวัติความเป็นมาเกี่ยวข้องกับการสร้างเมืองของพระญามังราย ตามตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาว่า พื้นที่วัดแห่งนี้เคยเป็นที่เลี้ยงช้างของพระญามังราย ได้ชื่อว่า " เวียงช้าง "
7.  วัดเชียงมั่น
วัดที่ถูกสันนิษฐานว่าเป็นวัดแห่งแรกของเมืองเชียงใหม่ สร้างขึ้นบนพื้นที่ ที่เคยเป็นที่ประทับของพระญามังราย หรือที่เรียกกันว่า " เวียงเล็ก "
8.  วัดแสนเมืองมาหลวง
ตามพงศาวดารโยนก ระบุว่าวัดแสนเมืองมาหลวงสร้างขึ้นโดยพญาเมืองแก้ว กษัตริย์ในราชวงศ์มังราย ตำแหน่งของวัดตั้งอยู่ในพื้นที่ลานด้านเหนือของเมืองซึ่งเป็นพื้นที่ของเจ้านาย จึงมีชื่อเรียกขานกันว่า " วัดหัวข่วง "
9.  คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (แก้วมุงเมือง)
คุ้มเจ้า คือเรือนพักของเจ้านาย และชนชั้นผู้ปกครองเมืองเชียงใหม่ในอดีต คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (แก้วมุงเมือง) ก็คือหนึ่งในสองคุ้ม ที่ยังคงสภาพสมบูรณ์สวยงามด้วยงานสถาปัตยกรรมยุคโคโลเนี่ยล ปัจจุบันได้รับการดูแลโดยสำนักงานยาสูบจังหวัดเชียงใหม่ [/b]

Dont Miss
-  หากแวะไปเที่ยววัดเชียงมั่น ก็อย่าลืมสังเกตจิตรกรรมฝาพนังอันสวยงามภายในวิหาร ว่าด้วยตำนานการสร้างเมืองเชียงใหม่
-  วัดล่ามช้าง ขึ้นชื่อว่าในอดีตเคยเป็นพื้นที่เลี้ยงช้างของกษัตริย์ ก็ย่อมต้องมีหลักฐานหลงเหลืออยู่บ้าง ลองไปเดินเที่ยวตามหามุดหลักมัดโซ่ช้างกันดูสิ บอกใบ้ให้ว่าเป็นเสาหินขนาดใหญ่ ที่คุณเห็นแล้วจะต้องทึ่ง


เส้นทางที่ 2  เส้นทางวิถีชุมชน สล่าเมือง (ชุมชนพวกแต้ม คัวตอง)
                ไม่บอกก็คงไม่มีใครเชื่อว่าเมืองเก่าเชียงใหม่ ที่มองเพียงผิวเผินแล้วอาจจะหลงคิดไปว่าเมือง แห่งนี้คงจะไม่เหลือสภาพความเป็นชุมชนดั้งเดิมหลงเหลืออยู่ให้ได้ชม แต่แท้จริงแล้วความแน่นเหนียวของสังคมแบบดั้งเดิม บ้าน - วัด - โรงเรียน ยังคงมีหลงเหลือ ให้เราได้สัมผัส และได้เรียนรู้อีกมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมชนพวกแต้ม ชุมชนด้านทิศใต้ของเมืองเก่า ใกล้ประตูเชียงใหม่ เส้นทาง ท่องเที่ยวเริ่มจาก
1.  วัดพวกแต้ม
วัดศูนย์กลางชุมชน และเป็นไฮไลท์ของเส้นทางท่องเที่ยว เพราะวัดแห่งนี้เป็นถือว่าเป็นศูนย์กลางของชุมชน เป็นทั้งวัดที่ ชาวชุมชนมาร่วมกิจกรรมทางศาสนาเป็นประจำ เป็นที่ทำการชุมชน และศูนย์กลางงานผลิตฉัตรทอง (คัวตอง) งานหัตถกรรมฉลุแผ่นเหล็กและการทำฉัตรที่ใหญ่ที่สุดในจ.เชียงใหม่ ที่คุณสามารถเข้าไปชมได้อย่างใกล้ชิด
2.  วัดพันแหวน
หนึ่งในวัดสำคัญของชุมชน ชุมชนพวกแต้ม และกลุ่มบ้านหลังตลาดประตูเชียงใหม่แล้ว วัดแห่งนี้มีวิหารที่สวยงามด้วยสัดส่วนขนาดเล็ก ลายปูนปั้นอันอ่อนช้อย และความร่มรื่นใต้ร่มเงาของหมู่ต้นลั่นทม
3.  วัดช่างแต้ม
สร้างในรัชสมัยของพระเจ้าติโลกราช เดิมชื่อวัด วัดต้อมแต้มแก้วกว้างท่าช้างพิชัย เป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าฝนแสนห่า หนึ่งในพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของเชียงใหม่
4.  วัดพระเจ้าเม็งราย
วัดเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่สมัยพระญามังราย เป็นที่ประดิษฐสถานพระพุทธรูปสำคัญของเมืองเชียงใหม่ " พระเจ้าค่าคิง " พระพุทธรูปตัวแทนพระญามังราย กับสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบเหมาะกับการปฏิบัติธรรม
5.  วัดหมื่นเงินกอง
วัดเล็กๆ ที่เป็นศูนย์กลางของชุมชนหมื่นเงินกอง งดงามด้วยวิหารไม้รูปทรงสถาปัตยกรรมล้านนา ด้านข้างวิหารมีโถงพระไสยาสน์ศิลปกรรมล้านนา ตัวโถงประดับด้วยกระจกแก้วระยิบระยับสวยงาม
6.  วัดพวกหงษ์
หนึ่งในวัดที่ขึ้นต้นชื่อด้วยคำว่า " พวก " สื่อถึงกลุ่มผู้สร้างวัดที่มีตำแหน่งขุนนางระดับล่าง หรือหัวหน้าช่างในกลุ่ม " พวกหงษ์ " ภายในวัดมีเจดีย์ทรงปล่อง ที่หาชมได้ยาก


Dont miss
-  พิพิธภัณฑ์ พวกแต้ม คัวตอง ตั้งอยู่ในวัดพวกแต้ม เป็นแหล่งรวบรวมและจัดแสดงงานคัวตอง (งานฉลุแผ่นเหล็ก) ทั้งลวดลายโบราณ งานร่วมสมัย และข้อมูลในรูปแบบนิทรรศการ
-  ชื่นชมลวดลายปูนปั้นศิลปะพื้นถิ่น ที่อ่อนหวาน และนุ่นนวล บนตัววิหารวัดพระเจ้า เม็งรายเส้นทางที่ 3  ชื่นชมคุณค่างานสถาปัตยกรรมล้านนา
                อาณาจักรล้านนาในยุครุ่งเรืองสูงสุด ได้สั่งสมองค์ความรู้ และมรดกทางวัฒนธรรมไว้มากมาย โดยเฉพาะมรดกทางด้านสถาปัตยกรรมที่ยังคงรูปรอย หลงเหลือมาถึงคนรุ่นหลัง ให้ได้เรียนรู้ และซาบซึ้ง ใครที่มีโอกาสเดินชมเมืองเชียงใหม่ อยากชวนให้ลองเที่ยวไปตามเส้นทางชื่นชมคุณค่า งานสถาปัตยกรรมล้านนา แล้วคุณจะหลงรักความงดงาม และอ่อนหวาน ของงานสถาปัตยกรรมล้านนาอย่างถอนตัวไม่ขึ้น
1.  วัดปราสาท
ได้ชื่อว่าเป็นวัดที่มีความสำคัญ ทางด้านประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมล้านนา โดยเฉพาะรูปแบบของวิหาร ซึ่งถูกสร้างด้วยฝีมือช่างชั้นสูง ประกอบด้วยรูปแบบศิลปะและงานสถาปัตยกรรมในยุครุ่งเรืองของล้านนา ทั้งโครงสร้างม้าต่างไหม โครงสร้างหลังคา ขื่น และคาน ที่คนล้านนารับอิทธิพลมาจากจีน และลักษณะวิหารต่อท้ายด้วยเจดีย์ทรงปราสาท ซึ่งเป็นรูปแบบงานสถาปัตยกรรมที่หาชมได้ยากในพื้นที่ลุ่มอารยธรรมล้านนา
2.  วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า " วัดพระสิงห์ "
เป็นวัดสำคัญอันดับต้นๆ ของเมืองเชียงใหม่ วัดแห่งนี้มีงานสถาปัตยกรรมอันงดงาม ได้แก่ หอไตรล้านนา วิหารลายคำซึ่งประดิษฐานพระพุทธสิงหิงค์ และเจดีย์ทรงช้างล้อม
3.  วัดทุงยู
วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในช่วงราชวงศ์มังราย ความงดงามของงานสถาปัตยกรรมภายในวัด ได้แก่ รายละเอียดงานสถาปัตยกรรมของวิหาร โดยเฉพาะตัวหน้าบันประดับปูนปั้นลวดลายเครือเถาประดับกระจกอังวะ และเจดีย์ทรงกลมศิลปะพม่า
4.  วัดชัยพระเกียรติ เดิมชื่อ วัดผาเกียรติ
สร้างในช่วงพม่าปกครองเชียงใหม่ ภายในวิหารประดิษฐาน " พระเจ้า 5 ตื้อ " พระประธานที่หล่อจากทองคำ 5,000 กิโลกรัม เชื่อกันว่าหากใครได้มาไหว้สักการะพระเจ้า 5 ตื้อ จะแคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตราย
5.  คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (มหาอินทร์) หรือที่คนทั่วไปเรียกกันว่า " คุ้มเจ้ากลางเวียง เป็นหนึ่งในอาคารที่งดงามด้วยรูปแบบอาคารทรงมะนิลา สถาปัตยกรรมยุคโคโลเนี่ยล ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเปิดให้เข้าชมนิทรรศการความรู้ด้านสถาปัตยกรรม โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
6.  คุ้มเจ้าราชบุตร (สมพะนิมิตร)
อีกหนึ่งคุ้มเจ้าที่ยังคงความสวยงาม และสมบูรณ์ของงานสถาปัตยกรรมยุคโคโลเนี่ยล โดยเฉพาะรูปทรงหลังคาทรงแกมเบล (Gambrel Roof) รูปแบบงานสถาปัตยกรรมที่เป็นที่นิยมในประเทศฝรั่งเศส คุ้มเจ้าราชบุตร (สมพะนิมิตร) ตั้งอยู่ใน AUA Language Center สาขาเชียงใหม่


Dont Miss
-  รูปแบบวิหารล้านนา ทั้งระบบโครงสร้างม้าต่างไหม และรูปแบบวิหารต่อท้ายปราสาทซุ้มจรนำ คือจุดสูงสุดพัฒนาของรูปแบบสถาปัตยกรรมล้านนา ที่คุณสามารถหาชมได้ในเขตเมือง เฉพาะที่วัดปราสาท และวิหารลายคำวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เท่านั้น
-  สำหรับคนเกิดปีแพะ อย่าลืมสักการะพระพุทธสิงหิงค์เพื่อความเป็น สิริมงคลเส้นทางที่ 4  เรียนรู้ประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่
                หากคิดจะเริ่มเที่ยวเมืองเก่าเชียงใหม่ให้สนุก หรือมีเวลาจำกัด และต้องการทริปสั้นๆ ที่จะช่วยให้ตนเองสามารถปะติดปะต่อภาพร่างประวัติศาสตร์ และความเป็นไปของเมืองแห่งนี้ได้อย่างรวดเร็ว เส้นทางชื่นชมประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ คือ คำตอบของคุณ !
1.  หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่
หอนิทรรศการที่จัดแสดงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่ และอาณาจักรล้านนาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน
2.  พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา
แหล่งรวบรวมองค์ความรู้ และนิทรรศการว่าด้วยวิถีชีวิต ความคิด ความเชื่อของคนล้านนา และชาติพันธุ์ไท ภายในอาคารที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมโมเดิร์น (สมัยใหม่) ที่หลงเหลือให้ชมเพียงไม่กี่แห่งในเมืองเชียงใหม่
3.  วันพันเตา
พระวิหารทำจากไม้สัก และสวยติดอันดับต้นๆ ของเมืองเชียงใหม่ ไม้สักที่ใช้ได้มาจากหอคำของพระเจ้ามโหตรประเทศฯ สร้างเป็นพระวิหารในปี พ.ศ. 2418 ตามดำริของพระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าหลวงผู้ครองเมืองเชียงใหม่ในขณะนั้น
4.  วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร
มหาเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สุดในอาณาจักรล้านนา คืองานสถาปัตยกรรมอันเป็นประจักษ์พยานแห่งยุครุ่งเรืองสูงสุดของอาณาจักร สันนิษฐานว่าวัดแห่งนี้น่าจะสร้างในปี พ.ศ. 1928 - 1945 นอกจากเจดีย์ขนาดใหญ่ และพระประธานในวิหาร ภายในวัดยังมีเสาอินทขิล หรือเสาหลักเมืองเชียงใหม่ ที่ควรแวะสักการะ
5.  วัดฟ่อนสร้อย
หนึ่งในวัดเก่าแก่ที่ยังหลงเหลือโบราณสถานเจดีย์อายุกว่า 500 ปี ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศใต้ ห่างจากตัววัดเล็กน้อย สันนิษฐานกันว่าวัดฟ่อนสร้อย น่าจะสร้างขึ้นในปี 2031 ตามเอกสารนิราศหริภุญไชย


Dont Miss
-  ควรให้เวลา และความตั้งใจกับการชมนิทรรศการประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ที่หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ เพื่อคุณจะได้รู้จักเมืองเชียงใหม่ และอาณาจักรล้านนาให้มากขึ้น
-  Highlight ของวัดพันเตาอยู่ที่หน้าบันแกะไม้รูปนกยูงศิลปะล้านนา สัญลักษณ์แห่งราชวงศ์ล้านนา
-  ย่านประตูเชียงใหม่นอกจากวัดและโบราณสถานแล้ว ยังมีตลาดประตูเชียงใหม่เป็นตลาดเช้า ที่มีสินค้าพื้นเมืองหายาก วางจำหน่ายเส้นทางที่ 5  เส้นทางสี่แจ่ง ห้าประตู เมืองเชียงใหม่
                ความพิเศษของเมืองเก่าเชียงใหม่อยู่ที่ร่องรอยของเมืองเก่าที่ยังปรากฏชัดเจน ทั้งรูปทรงของเมืองสี่เหลี่ยม มีคูน้ำ ประตูเมือง ป้อม (แจ่ง) เมืองให้ได้เห็นชัดเจน และได้รับการดูแลเป็นอย่างดี และด้วยขนาดเมือง ที่ไม่ใหญ่มากคุณสามารถเดิน หรือขับรถวนรอบเมือง ชมได้ทุกจุด
1.  ประตูช้างเผือก
ประตูมงคลด้านทิศเหนือที่กษัตริย์ เจ้านาย และขบวนพิธีใช้เป็นทางเข้าเมือง
2.  แจ่งศรีภูมิ
ป้อมมุมเมืองที่มีความสมบูรณ์ และสวยงามที่สุด เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างเมืองเชียงใหม่
3.  ประตูท่าแพ
ประตูเมืองด้านทิศตะวันออก เป็นประตูที่ได้รับการบูรณะเมื่อราว 20 ปีที่แล้ว เป็นประตูที่เปิดไปสู่ย่านการค้าริมน้ำของเมือง และเป็น Landmark สำคัญด้านการท่องเที่ยว
4.  แจ่งก๊ะต๊ำ
ป้อมมุมเมืองด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพื้นที่ที่ต่ำที่สุดของเมืองเก่า ทำให้น้ำจากคูเมือง และแหล่งน้ำในเมืองจะไหลมารวมกันนะจุดนี้ ชื่อของแจ่งจึงถูกเรียกตามเครื่องมือดักปลา ที่มีชื่อว่า " ก๊ะต๊ำ "
5.  ประตูเชียงใหม่
ประตูด้านทิศใต้ที่ถูกใช้เป็นเส้นทางเชื่อมต่อกับเมืองด้านทิศใต้ และยังเป็นแหล่งค้าขายสินค้าสำคัญตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน
6.  ประตูสวนปรุง หรือ ประตูแสนปรุง
ตามความเชื่อของคนเชียงใหม่ ประตูนี้คือ ประตูผี มีไว้เพื่อนำศพออกจากเมือง
7.  แจ่งกู่เฮือง
ป้อมมุมเมืองด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ ตามความเชื่อของคนเชียงใหม่มุมเมือง ณ จุดนี้ถือว่าเป็นทิศอัปมงคล ในอดีตพื้นที่บริเวณป้อมจึงถูกใช้เป็นพื้นที่คุก
8.  ประตูสวนดอก
ประตูเมืองด้านทิศตะวันตก ในอดีตเป็นประตูเมืองที่เปิดไปสู่สวนดอกไม้ของกษัตริย์ ปัจจุบันถือว่าเป็นประตูเมืองที่มีสภาพแวดล้อมที่สวยงามที่สุด ทั้งพื้นที่สีเขียว และต้นไม้ใหญ่พื้นเมืองหลากชนิด
9.  แจ่งหัวริน
ป้อมมุมเมืองด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ป้อมแห่งนี้ถือเป็นจุดรับน้ำจากดอยสุเทพเข้าหล่อเลี้ยงคูเมือง และพื้นที่ในเวียงเก่า ชื่อของป้อม " หัวริน " จึงแสดงออกหน้าที่สำคัญ ของป้อมและพื้นที่แห่งนี้


Dont Miss
-  ชื่นชมต้นยางขนาดใหญ่อายุกว่า 100 ปี ณ ประตูสวนปรุง และประตูสวนดอก รวมไปถึงกลุ่มต้นลานขนาดใหญ่ที่แจ่งหัวริน
-  ณ แจ่งศรีภูมิ ควรแวะสักการะศาลเจ้าเมืองเชียงใหม่ และชื่นชมต้นนิโครธไม้มงคลประจำเมืองเชียงใหม่
รถตู้ soupvan chiangmai tel. 0810321805                 รถตู้ soupvan chiangmai tel. 0810321805                 รถตู้ soupvan chiangmai tel. 0810321805                 รถตู้ soupvan chiangmai tel. 0810321805                 รถตู้ soupvan chiangmai tel. 0810321805


soupvan cnx. ยินดีให้คำปรึกษา เส้นทางการเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยวระหว่างเดินทาง และ ที่พัก โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

ที่มา...
http://www.soupvanclub.com/index.php/topic,1256.0.html


 


ลุงซุป เชียงใหม่ ฐานพัฒน์ นันท์วโรทัย     081-032-1805    
 soup.van.cnx.    ID: 0810321805    soupvancnx     soup.van@hotmail.com

 

                             
GPStt.com จะแสดงผลถูกต้อง ฟ้อนต์สวยงาม เข้าเว็บได้เร็ว เมื่อท่านใช้เบราเซอร์ Chrome และ Firefox เท่านั้น ไม่รองรับ Internet Explorer  

กลุ่มท่องเที่ยว การท่องเที่ยว (ททท.) | ททท.ภาคกลาง | ททท.ภูมิภาคภาคตะวันออก | กรม อช.สัตว์ป่าและพันธุ์พืช | จองที่พัก อช.ระบบออนไลน์ | จังหวัดแม่ฮ่องสอน | ททท. สนง.แม่ฮ่องสอน | ศูนย์ศิลปาชีพ จ. แม่ฮ่องสอน | กระทรวงวัฒนธรรม | ศูนย์ข้อมูลมรดกโลก(ก.วัฒนธรรม) | สำนักอุทยานแห่งชาติ | เว็บโครงการหลวงฯ | แหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ (สำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว)
การเดินทาง, เครื่องนำทาง การบินไทย | โอเรี่ยนไทย | แอร์เอเชีย | Solar Air | บางกอกแอร์เวย์ | บริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) | การรถไฟแห่งประเทศไทย | สมบัติทัวร์ | สยามเฟิสท์ทัวร์ | นครชัยแอร์ | รถทัวร์ไทยดอทคอม | ฟรี.. แผนที่GPS ลาว กัมพูชา พม่า (ทั่วโลก) แบบเทพๆ | ดูกล้อง CCTV ทางหลวง 1 | ดูกล้อง CCTV ทางหลวง 2
ลิ้งค์ที่น่าสนใจทั่วไป.. ติดตามการส่งพัสดุEMS | ตรวจผลสลาก.. | speedtest.adslthailand.com | บอร์ดนักวิทยุสมัครเล่น | ตรวจสอบการเป็นนักวิทยุสมัครเล่นจากชื่อหรือนามเรียกขาน |ตรวจสอบนามเรียกขานที่ถูกยกเลิก | กสทช.กิจการวิทยุสมัครเล่น (เค้าอัพเดทแล้วนะ 31/1/60) | Checkdomain.com | ดาวน์โหลดวีดีโอจากเฟซบุ๊ค | ร้านซ่อมดอทคอม | แปลงไฟล์ออนไลน์ youtube เป็น mp3 ลิ้งค์1, ลิ้งค์2, ลิ้งค์3 | convert PDF to JPG | ตระกูลแปลงไฟล์ | แปลงไฟล์ ภาพ webp เป็น jpg | หมากรุกออนไลน์ | ทีวีออนไลน์ | แปลงไฟล์เสียงออนไลน์ | ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย | หมากรุกออนไลน์ | เว็บแปลงค่า-1 | เว็บแปลงค่า-2 | ค้นหาและแบ่งปันหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่รู้จัก | แปลงลิ้งค์ URL ให้สั้นลง |