ข้ า พ ร ะ พุ ท ธ เ จ้ า    ~    ก ลุ่ ม เ ว็ บ จี พี เ อ ส เ ที่ ย ว ไ ท ย ด อ ท ค อ ม   (กลุ่มเว็บลูกหลานชาวพิจิตร)

fillgoods.co ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ theterraceview-khaokho เว็บทรีโอแมส Welcome to JustUsers.net
วิทยาลัยเทคโนโลยีชื่นชม ไทย-เยอรมัน สระบุรี แนชเชอรัล รีสอร์ต (Nat's Resort) พิจิตร เม็ดบัวอบกรอบ มาย ฟีเกอ มีจําหน่ายที่ supermarket & 7-Eleven ทุกสาขา (10/12/60) เว็บ justusers.net
ลิ้ ง ค์ ก า ร พ นั น ..!!     แ บ น เ น อ ร์ ก า ร พ นั น ..!!     ไ ม่ ต้ อ ง พ ย า ย า ม ติ ด ต่ อ ม า     ไ ม่ ต้ อ น รั บ ..??

....:::: ::::....         แล้งน้ำ, น้ำท่วม, ลดโลกร้อน เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาวในเรื่องดังกล่าว ทางเว็บขอร่วมรณรงค์ให้พี่น้องช่วยกันปลูกป่าทั่วแผ่นดินเพื่อแก้ปัญหาระยะยาวตามพระราชดำริของพ่อ เช่น ท่านที่อยู่ต้นน้ำตามภูเขาที่ลาดชัน หรือตามท้องไร่ท้องนาหัวคันนา ปลูกเท่าที่ทำได้ ทำตอนนี้ลูกหลานเราจะได้ไม่เดือดร้อน ...             เว็บจีพีเอสเที่ยวไทยดอทคอม     "เว็บท่องเที่ยว-ถ่ายภาพ และพิกัดGPS"       ....:::: ::::....

  สังคมแห่งการแบ่งปันนี้จะไม่มีสิ่งที่เพื่อนต้องการ    เมื่อเพื่อนๆ มาแวะเยี่ยมแล้วไม่ฝากสิ่งใดไว้..!!     กลุ่มเว็บนี้..   ดำรงไว้ซึ่ง คุณธรรม จริยธรรม ศีลธรรม จรรยาบรรณ ไม่เอาเปรียบเพื่อนมนุษย์ ไม่เห็นแก่ตัว ไม่ตักตวงผลประโยชน์เข้าตน..  


ผู้เขียน หัวข้อ: ** สำคัญ...การเตรียมอุปกรณ์เครื่องใช้ ในการออกทริป **  (อ่าน 10546 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก)

 • ผู้ใหญ่บ้าน..น๊ะจ๊ะ
 • Administrator
 • *
 • กดนิ้วโป้ง.! แทนคำขอบคุณ
 • -มอบให้: 51
 • -จึงได้รับ: 33
 • กระทู้: 5606
 • กำลังใจ : +266/-0
 • Tel/Line 0818462316 (วทพ.24, HS6LPZ)
 • ระบบปฏิบัติการ:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • เบราเซอร์:
 • Firefox 51.0 Firefox 51.0
 • กลุ่มพิเศษ.. กลุ่มผู้ดูแลเว็บ
  • http://www.gpsteawthai.com
  • <b>กลุ่มพิเศษ..</b>
 • สมาชิกลำดับที่: 1
Share: โพสกระทู้นี้ลงใน Twitter ของคุณ  โพสกระทู้นี้ลงใน Facebook ของคุณ...                                 

การเตรียมอุปกรณ์เครื่องใช้ ในการออกทริป

การพักผ่อนนอนเต็นท์ หรือนอนอะไรก็แล้วแต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็จะมีตามด้านล่าง1. เตา
 เตาแก๊สปิคนิคแบบกระป๋อง หรือแก๊สถังเล็ก หรือเตาอะไรก็ได้ที่ท่านขนไปสะดวกไม่เป็นภาระ ถ้าเป็นเตาหรือตะเกียงแบบใช้แก๊สกระป๋องทั่วไปจะมีปัญหาถ้าอากาศเย็นจัด หรืออยู่บนเขาสูงที่มีอากาศน้อย แก๊สจะไม่แรง ให้ใช้วิธีลูกทุ่งเลย คือพยายามต้มน้ำให้อุ่นๆ แล้วเอาน้ำอุ่นนี้มาราดที่ตัวกระป๋องแก๊สเป็นระยะ โดยไม่ต้องไปหาซื้อแก๊สที่ใช้เฉพาะทางให้เสียเวลา เพราะราคามันสูงเอาการและต้องไปหาซื้อตามแหล่งของมัน

2. ตะเกียง / โคมให้แสงสว่าง
 เป็นตะเกียงพวกใช้แก๊สกระป๋อง ตะเกียงหลอดไฟแอลอีดี ตะเกียงน้ำมัน เลือกตามสะดวก
 - สำหรับงานกลางแจ้ง สิ่งให้แสงสว่างใช้ได้ทุกชนิด
 - สำหรับในเต็นท์ ควรเป็นโคมหรือตะเกียงแอลอีดีเท่านั้น เพราะมันไม่เกิดความร้อน ไม่เกิดการลุกไหม้ และไม่เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ทำให้หมดสติและเสียชีวิต
 - ให้แสงสว่างมุมกว้าง-ไกล โดยการใช้เชือกชักตะเกียงขึ้นไปไว้บนที่สูงๆ เช่น ใกล้ยอดไม้ เพื่อให้แสงส่องไปไกล ในกรณีเราไปกางเต็นท์ในที่มืดมากๆ มีสัตว์รบกวน หรือคนกลัวความมืด

3. แก๊สกระป๋อง
 อย่าลืมแก๊สแบบกระป๋องตามรูปล่าง เพื่อใช้กับเตาแก๊สปิคนิค และตะเกียงปิคนิคในข้อ2 ด้านบน ปกติจะขายบนห้างโลตัส/บิ๊กซี แพ็ก3กระป๋องประมาณ 135 บาท
 
4. ไฟฉาย
  อย่าคิดว่าไฟฉายไม่สำคัญนะ น้องๆตะกียงเลยละ ในภารกิจเดินไปห้องน้ำ เข้าถ้ำ สารพัด
 - สำหรับเข้าถ้ำ ควรหาไฟฉายที่ใช้ถ่านแบบปกติ เช่น AA ที่หาถ่านสำรองและเปลี่ยนได้ง่าย หลอดให้แสงสว่างควรเป็นหลอดแอลอีดี เพราะประหยัดถ่าน
 - ไม่แนะนำไฟฉายพลังแรงสูงสารพัดแบบ ไฟฉายพวกนี้ในเหตุการคับขันแทบหวังพึ่งอะไรไม่ได้ เพราะมันกินถ่านเหลือคณา ส่วนมากเอาใช้ฉุกเฉิน5. ภาชนะในการทำอาหาร
  ถ้าเที่ยวบ่อยๆ แนะนำชุดสำเร็จรูปที่เป็นแพ็คสำหรับนักเดินทาง เหมาะสุด มันเบา เก็บซ้อนๆกันได้ไม่เปลืองเนื้อที่ หรือเอาแบบง่ายๆก็ได้ เช่นชามก็ซื้อแบบกระดาษหรือวัสดุรีไซเคิล เช่น ถ้วยชามผลิตจากข้าวโพด พวกนี้ผมเคยใช้ซ้ำได้ 1-3 ครั้ง ล้างแล้วตากแห้งได้
 - แต่เน้นพวกหม้ออลูมีเนียมขนาดพอประมาณสักใบ ไว้หุงข้าว
 - กา/หม้อต้มน้ำอเนกประสงค์
 - แก้วกาแฟ

6. ภาชนะใส่น้ำ
  ขนาดใหญ่ที่ท่านเอาไปได้ เอาไว้ใส่น้ำล้างสารพัด รวมไปถึงล้างรถในบางครั้ง7. ถุงดำใส่ขยะ (ตุนไปเยอะๆ)
  ไปเที่ยวป่า อย่าทิ้งขยะไว้ ขากลับออกมาขนออกมาด้วย อย่าเผาหรือฝังถ้าไม่จำเป็น8. กระดาษชำระ
  ควรหาซื้อแบบม้วนขนาดใหญ่ พกติดไปด้วยสัก 1-2 ม้วน ถ้าหาไม่ได้ก็พวกม้วนปกติสัก 1 แพ็ค (6ม้วน) เป็นอย่างต่ำ9. ยาสามัญ - ยาแก้เมารถ
  เช่น ยาแก้ปวด แก้ไข้ ยาแก้ท้องเสีย แก้พิษสัตว์เช่นพวกขี้ผึ้งแซมบั๊ค พลาสเตอร์ปิดแผลแบบผ้า (อยู่ป่าไม่แนะนำแบบพลาสติค) ยาใส่แผลสดเบตาดีนอันนี้ควรพกเลยแทนทิงเจอร์ได้ดี ยาดม แอลกอฮอล์ล้างแผล สำลี ผ้าพันแผลแบบม้วนใหญ่ๆ สารพัด10. ครีมทากันยุง
  อันนี้สำคัญเชียวนะ บางสถานที่ เช่น ย่านจังหวัดเลยยุงชุมมาก ตัวใหญ่ซ๊ะด้วย11. บุหรี่
  พกติดไว้สำหรับสูบ เอ้ยม่ายช่าย เอาไว้ทาแผลทากกัด โดยจุ่มน้ำแล้วขยี้แล้วโป่ะหรือกดลงที่แผลทากกัดเพื่อห้ามเลือด และให้ทากหลุด12. ปูนขาว
  นั่นๆๆ งงละสิ เกี่ยวอะไรด้วยหล่ะ เกี่ยวครับเพราะเจ้านี่แหละพระเอกเลย เวลาเราไปกางเต็นท์ทับขุยมด รูมด รูสัตว์มีพิษต่างๆ และป้องกันสัตว์เลื้อนคลานแทบทุกชนิด เช่น ทาก
 - ก่อนการกางเต็นท์ หรือปูผ้าใบรองเต็นท์ ให้เราเดินๆย่ำๆ วนไป วนมา ในจุดที่เราหมายตาไว้ แล้วปล่อยไว้สักครู่ ว่ามีอะไรผิดปกติบริเวณนั้นหรือปล่าว เช่น ฝูงมดมาแนวแตกรัง เอาละทีนี้ก็เป็นงานของท่านละ ว่าจะเลือกที่ตรงนั้นหรือไม่ หรือย้ายไปจุดอื่น แต่ถ้าเอาตรงนั้นก็จัดการโรยปูนขาวลงไปสิครับ แค่นั้นแหละมันมุดลงรูหดหัวหมดครับ ก็จัดการปูผ้ารองเต็นท์ทับลงไปครับ
 - ยังๆ ไม่จบ โรยปูนขาวรอบๆเต็นท์ด้านนอกผ้าปูด้วยถ้าคิดว่าเหตุการไม่น่าไว้ใจ อิอิ
 - การโรยปูนขาวกันทาก ไอ้นี่แสบมาก ควรโรยให้หน้ากว้างสัก 1 เมตร เอาให้รอบเต็นท์เลย แต่ถ้ามีฝนตกด้วยท่านต้องทำใจละครับป้องกันยาก แต่ช่วยได้มากครับ
  การเก็บปูนขาว ผมใช้วิธีเอาใส่ขวดน้ำอัดลมขนาด 1-1.5 ลิตร ติดรถไปทริปละ 1-2 ขวด เวลาจะใช้แค่เปิดฝาขวดแล้วเท ง่ายๆครับ

13. เต็นท์
  เต็นท์เลือกตามชอบ
 - พวกโดม แรกๆใช้ดี กางช้า เก็บช้า นานไปเสาเต็นท์เปาะ กรอบ หักง่าย เจอบ่อยๆ ดึกๆเสียงดังโพล๊ะ จากนั้นเต็นท์นั้นก็นั่งมองตากันยันสว่าง แอบเห็นแล้วสงสารบ่อยๆ
 - เต็นท์สปริงแบบโยน ดีกว่า เพราะกางง่ายแค่เอาออกจากถุงแล้วโยน เวลาเก็บใช้เวลาไม่ถึงนาที ข้อเสียนอนได้แค่ 2 คน นอนมากกว่าต้องเพิ่มจำนวนเต็นท์ พกติดมอไซด์ไม่ได้ พวกนี้กันฝนไม่ดี ส่วนมากจะใช้คู่กับหลังคาฟลายชีท ข้อดีคือมันทนพอควรโครงเหล็กสปริงหักยากครับ
 - เต็นท์แบบลูกเสือ แบบนี้นอนได้สารพัดจำนวนคน กางช้าเสียเวลา แข็งแรงดีมาก กันฝนดีมากแทบไม่ต้องใช้ฟลายชีททำหลังคาเลย

14. ฟลายชีท (ผ้าทำหลังคา)
  ไปพักผ่อนนอนเต็นท์มาเกือบ 20 ปี เลยมีประสบการมากพอควร หลังคาฟลายชีทจำเป็นต้องมีครับ กันฝนกันละอองได้ดี หรือใช้ผ้าพลาสติคตามข้อ15 ที่มีขายตามโลตัส/บิ๊กซีมาทำหลังคาก็ได้ครับข้อเสียคือหนักพอควร15. ผ้าพลาสติคปูพื้น
  อันนี้สำคัญสุดครับ ผ้าพลาสติค ลายสก็อต ที่ขายตามห้างโลตัส/บิ็กซี นั่นแหละ เลือกเอาตามชอบ ขนาด 2x3, 3x4, 4x6 ราคาร้อยกว่าบาท-ไม่เกินห้าร้อยบาท 3 ขนาดนี้ผมใช้มากว่า 10 ปี ยังทนครับ ใช้ปูพื้นก่อนกางเต็นท์ ใช้ปูพื้นทำกิจกรรมต่างๆแทนเสื่อ ใครที่กางเต็นท์ลงพื้นโดยตรงแสดงว่าท่านไม่ใช่นักพักผ่อนนอนเต็นท์แบบมืออาชีพ ถ้าท่านทำแบบนั้นพื้นเต็นท์ท่านจะอายุสั้น ทะลุ เป็นรู น้ำรั่ว ซึม

16. เชือกสารพัดแบบ
  อันนี้สำคัญสุด พกไปหลายๆแบบ หลายๆขนาด ยาวบ้าง สั้นบ้าง ที่สำคัญเชือกเส้นร่มหรือเชือกพาราคอด เส้นกลม หรือเส้นแบน ๆหน้ากว้าง ครึ่งนิ้ว-1นิ้ว สำคัญมาก พวกนี้ใช้ลากรถได้ ช่วยชีวิตคนตกน้ำได้ (ส่วนตัวผมเองพกเชือกแบบนี้ 2 ขนาด แบบครึ่งนิ้วยาว 100 เมตร และ1นิ้วยาว 100 เมตร) ใช้มัดเต็นท์ ขึงยึดผ้าคลุมหลังคา (ฟลายชีท) ทำราวตากผ้า สารพัด17. ชุดปะรถแบบแทงไหม
  ควรพกอย่างยิ่งสำหรับชุดปะแบบแทงไหม เพราะยางรั่วจะได้ไม่เสียเวลา ไม่ต้องถอดล้อให้เสียเวลา พอรู้ว่ารั่ว หารูรั่วเจอซัดเลย ไม่ต้องปล่อยลมนะครับ เอาไหมร้อยเข้าชุดเข็มแทงให้อยู่ตรงกลางพอดี แล้วเอาชุดตัวหนอนที่เป็นเกลียวหรือตะไบ ที่มากับชุดปะ แทงสวนรูรั่วลงไปดึงเข้าออกจนแผลยางรถเนียน หรือถ้ามีตะปูก็ถอดออกก่อนจัดการขัดรูยางให้เนียน แล้วเอาเข็มที่ร้อยไหมแทงลงไปในรูยาง แล้วดึงเข็มออก จบข่าว
 - ควรศึกษาการปะแบบแทงไหมบนวีดีโอยูทูปด้วยจะได้เข้าใจ จากนั้นเช็ครอยรั่วว่ายังมีหรือปล่าว ถ้าไม่มีก็ไปข้อต่อไป คือเติมลม18. ปั๊มลมติดรถ
  ใช้คู่กับชุดปะยางครับ ปั๊มลมทั่วไปก็ราคาพันกว่าบาทจนถึง3พัน เลือกใช้ตามสะดวก ถ้าพวกล้อโตต้องใช้ปั๊มลมเฉพาะทาง ถ้าใช้ยี่ห้อทั่วไปลมไม่พอเครื่องร้อนพังก่อนครับ19. วิทยุสื่อสาร (เครื่องแดง)
  การเดินทางเป็นกลุ่ม ควรใช้วิทยุสื่อสาร ไม่งั้นสะเปะสะปะดูแลยาก หลงทางสารพัด การใช้วิทยุสื่อสารทำให้การเดินทางสนุกสนานเฮฮาตลอดเวลา ไม่เหงา การให้ทางรถคันอื่นก็สะดวก

20. GPS
  พระเอกของงานคือ gps ครับ ศึกษาทำการบ้านก่อนเดินทางให้ดี ไม่แน่ใจให้มันจำลองการนำทางในบางจุดที่เราไม่แน่ใจ เส้นทางซับซ้อนสับสนดูสิว่ามันไปในเส้นทางเราต้องการไหม โดยใช้คอมพิวเตอร์เปิดแผนที่กูเกิลแล้วจำลองการนำทางไปด้วยกัน อย่าเอะอ่ะรัยก็ใช้แต่มือถือ ถ้าเห็นว่าจีพีเอสนำทางไม่เป็นไปตามที่ต้องการ ให้เราใช้วิธีนำทางแบบ จุดต่อจุด ย้ำว่าจุดต่อจุด จะได้ไม่ไปงี่เหง้าโทษโน่น นั่น นี่ หาว่าจีพีเอสมั่ว จีพีเอสมันไม่มั่วหรอกครับ มันทำงานตามคำสั่งที่เราเขียนโปรแกรมไว้ จีพีเอสมันไม่มีตาแบบเรา จะได้นึก คิดได้แบบเรา จำไว้นะ อย่างี่เหง้าไปทะเลาะกับมัน จะเป็นการโชว์โง่ให้คนอื่นเห็นนะพี่น้อง ที่สำคัญไม่อยากจะบอกว่าคนไทยใช้จีพีเอสเป็นไม่ถึง 10% อายจริงๆ

21. ถุงยางอนามัย (Big Size) 1 กล่อง
  นั่นๆๆๆ หาว่าผมทะลึ่งอีกอ่ะดิ ซื้อติดไว้ไม่ต้องอายสำหรับท่านชายและท่านหญิง มันสำคัญมากเอาไว้ใส่โทรศัพท์หรืออุปกรณ์สื่อสารต่างๆ เพื่อป้องกันความชื้นและฝนครับท่าน เห็นป่ะผมทะลึ่งตรงไหน..22. เลื่อยโซ่มือ แบบพกพา
  เอาไว้ฉุกเฉิน ตัดต้นไม้เล็กๆ ตัดกิ่งไม้

23. ตะขอสแตนเลส
  อันนี้ก็สำคัญ เพราะห้องน้ำสาธารณะแทบทุกที่จะหาที่แขวนเสื้อผ้า แขวนตะเกียง แขวนสบู่ ยากยิ่งนัก ไม่รู้มันคิดอะไรกัน สร้างห้องน้ำมาห้องนึงแค่ตะปูตอกลงไป 4-5 ตัวไว้แขวนสิ่งของมันช่างหวงกันนัก เราจึงต้องเตรียมไปด้วย เด๋วจะหาว่าไม่บอก


 
--------------------------------------------------

ขอบคุณภาพบางส่วนจากเว็บ..
www.camp-zone.com
www.uspdesign.tarad.com/product-th-552170-3770164ข  อ  เ  ป็  น  ข้  า  ร  อ  ง  บ  า  ท  ทุ  ก  ช  า  ติ  ไ  ป

พิจิตรบ้านเรา ดอทคอม   "เว็บบ้านเรา เพื่อคนบ้านเรา"
จีพีเอสเที่ยวไทย ดอทคอม  เว็บท่องเที่ยว-ถ่ายภาพ และพิกัดGPS
และอีกมากเว็บ ...!?

 

                             
GPStt.com จะแสดงผลถูกต้อง ฟ้อนต์สวยงาม เข้าเว็บได้เร็ว เมื่อท่านใช้เบราเซอร์ Chrome และ Firefox เท่านั้น ไม่รองรับ Internet Explorer  

กลุ่มท่องเที่ยว การท่องเที่ยว (ททท.) | ททท.ภาคกลาง | ททท.ภูมิภาคภาคตะวันออก | กรม อช.สัตว์ป่าและพันธุ์พืช | จองที่พัก อช.ระบบออนไลน์ | จังหวัดแม่ฮ่องสอน | ททท. สนง.แม่ฮ่องสอน | ศูนย์ศิลปาชีพ จ. แม่ฮ่องสอน | กระทรวงวัฒนธรรม | ศูนย์ข้อมูลมรดกโลก(ก.วัฒนธรรม) | สำนักอุทยานแห่งชาติ | เว็บโครงการหลวงฯ | แหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ (สำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว)
การเดินทาง, เครื่องนำทาง การบินไทย | โอเรี่ยนไทย | แอร์เอเชีย | Solar Air | บางกอกแอร์เวย์ | บริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) | การรถไฟแห่งประเทศไทย | สมบัติทัวร์ | สยามเฟิสท์ทัวร์ | นครชัยแอร์ | รถทัวร์ไทยดอทคอม | ฟรี.. แผนที่GPS ลาว กัมพูชา พม่า (ทั่วโลก) แบบเทพๆ | ดูกล้อง CCTV ทางหลวง 1 | ดูกล้อง CCTV ทางหลวง 2
ลิ้งค์ที่น่าสนใจทั่วไป.. ติดตามการส่งพัสดุEMS | ตรวจผลสลาก.. | speedtest.adslthailand.com | บอร์ดนักวิทยุสมัครเล่น | ตรวจสอบการเป็นนักวิทยุสมัครเล่นจากชื่อหรือนามเรียกขาน |ตรวจสอบนามเรียกขานที่ถูกยกเลิก | กสทช.กิจการวิทยุสมัครเล่น (เค้าอัพเดทแล้วนะ 31/1/60) | Checkdomain.com | ดาวน์โหลดวีดีโอจากเฟซบุ๊ค | ร้านซ่อมดอทคอม | แปลงไฟล์ออนไลน์ youtube เป็น mp3 ลิ้งค์1, ลิ้งค์2, ลิ้งค์3 | convert PDF to JPG | ตระกูลแปลงไฟล์ | แปลงไฟล์ ภาพ webp เป็น jpg | หมากรุกออนไลน์ | ทีวีออนไลน์ | แปลงไฟล์เสียงออนไลน์ | ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย | หมากรุกออนไลน์ | เว็บแปลงค่า-1 | เว็บแปลงค่า-2 | ค้นหาและแบ่งปันหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่รู้จัก | แปลงลิ้งค์ URL ให้สั้นลง | โปรแกรม PhotoRoom ลบฉากหลังของภาพออนไลน์ |