:: GPStt.com ::

หมวด บอร์ดทั่วไป
=> สารพันความรู้ - เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: ลฺุงเปี๊ยก อ.สากเหล็ก ที่ 02 มีนาคม 2556, เวลา 12:09:34 น.

หัวข้อ: แก้ปัญหาคีย์บอร์ดไทย (โปร่งใส) ใน Samsung Tablet
เริ่มหัวข้อโดย: ลฺุงเปี๊ยก อ.สากเหล็ก ที่ 02 มีนาคม 2556, เวลา 12:09:34 น.
แก้ปัญหาคีย์บอร์ดไทย (โปร่งใส) ใน Samsung Tablet

[attach=2]



      ตามจั่วหัวกระทู้เลยครับ Samsung Galaxy Tab2 แกเล่นทำคีย์บอร์ดภาษาไทยให้โปร่งใสเล่นซ๊ะงั้น (ดูที่ภาพแรกนั่นแหละครับ) แต่ภาษาอื่นดันปกติ มองอ่านลำบากมาก เพ่งจนตาเหล่ก็แยกออกยากว่า อักษรอะไรอยู่ตรงไหน ที่สำคัญไม่มีตัวเลขไทยมาให้ด้วยนี่สิ

      เลยต้องแก้ปัญหาโดยการโหลด App ภาษาไทยมาลง ผมโหลดมาลงเยอะมาก และมากกว่าสิบตัว แต่ไม่ชอบเรื่องปุ่มกดบางตัวใหญ่บั่กเอ๊บหรือเล็ก เวลากดต้องเล็งให้ดี เลยไปเจอตัวนี้ครับ "keyboard ManMan" อ่านไทยว่า "คีย์บอร์ดแม่นๆ" ตัวนี้เวิร์คสุดๆ ตัวอักษรดูแล้วใกล้เคียงกับของฟ้อนต์ที่มากับเครื่องเลย อ่านเขียนสะบายตา เลือกมีเสียงเวลากด

           เวลาเข้า App ไปโหลด กดที่ช่องค้นหา และพิมพ์ชื่อนี้ลงไปเลยครับ หรือพิมพ์คำว่า keyboard ลงไปก็ได้

อ้างถึง
จริงๆแล้ว Taplet ยี่ห้ออื่นที่ประสพปัญหาเดียวกัน ก็ใช้ได้นะครับ..




อ้างถึง
แจ้งข่าว ล่าสุด 16/7/56
   หลังมันแอบอัพเดทเฟิร์มแวร์ Android เป็นเวอร์ชั่น 4.1.2 ไปเมื่อเดือนที่แล้ว เครื่องมือแคปเจอร์หน้าจอมันยึดกลับไปเลย กำจริงๆ ตามหาคืนมาก็ไม่เจอ ไม่ถามเราซ๊ากกคำ..! แถมปรับเปลี่ยนการแสดงผลหน้าจอ อันนี้ดีขึ้น ชอบๆๆ หลังอัพช่วงแรกๆ ประหยัดแบ็ตฯดีจัง (เจอวิธีจับภาพหน้าจอแล้ว [url]http://www.gpsteawthai.com/index.php/topic,647.0.html[/url] ([url]http://www.gpsteawthai.com/index.php/topic,647.0.html[/url]))

1. แต่จะให้ประหยัดสุดๆก็ต้องปิดการอัพเดท App ไปที่ Play สโตร์ / กดแถบที่มีสามจุดข้างแว่นขยาย / ตั้งค่า และจัดการปิดซ๊ะ

2. ปิดอัพเดทเฟิร์มแวร์ซ๊ะด้วยเลย อันนี้ประหยัดแบ็ตฯสุดๆ ไปที่ ตั้งค่า (รูปเฟือง) / เกี่ยวกับอุปกรณ์ (ล่างสุด) / อัพเดทซอฟท์แวร์ (จัดการปิดซ๊ะ) เพราะหลังจากทดสอบ ปิดๆ เปิดๆ เลยได้ข้อสรุปว่าปิดระบบอัพเดทประหยัดกว่า ไม่ต้องชาร์ทไปเกือบหนึ่งวัน ใครไม่เชื่อลองซ๊ะ เพราะทีแรกผมก็ไม่เชื่อ..

3. อันสุดท้ายเครื่องมือแคปเจอร์หน้าจอ
ทำได้โดย
กดปุ่มปิดเครื่อง + ปุ่มลดเสียง   พร้อมกัน แช่ไว้ซัก 2 วินาที



[attach=3]
01     นี่แหละโฉมหน้าแป้นพิมพ์ Samsung คีย์บอร์ดไทย อ่านลำบาก ไม่มีแม้กระทั่งตัวเลขไทย ไม่มีมาตรฐานคีย์บอร์ดแบบ qwerty ต้องมาจดจำรูปแบบการกดใหม่ กำ...

อ้างถึง
หลังอัพเดทเฟิร์มแวร์ตัวใหม่แล้ว ตัวโปร่งใสหายไป มองแล้วสะบายตา แต่ขอตินิดนึง อ่าไม่นิดดีกว่า ตัวเลขไทย อยากจะถามเจ้าหน้าที่ซัมซุงที่เป็นคนไทย และส่งข้อมูลให้ซัมซุงทราบ ทำไมคุณไม่แจ้งไปด้วยเลยว่า อักษรไทย ตัวเลขมันจะต้องเป็นเลขไทยด้วย ไม่ใช่ปัญญาอ่อนมั่วนิ่มเป็นตัวเลขอารบิค อาศัยแผ่นดินเกิดแบบเสียชาติเกิดจริงๆนะผมว่า..!!!




[attach=4]
02     ในส่วนภาษาอังกฤษ ทะลึ่งปกติ



[attach=5]
03    หน้า EN 1/2 ไปเรื่อยๆ



[attach=6]
04    หน้า EN 2/2  ดูเอาตามสะดวก



[attach=7]
05     หลังจากโหลด Keyboard ManMan มาแล้ว
 5.1  ก็เข้ามาที่การตั้งค่า / ภาษาและการใส่ข้อมูล / คลิกเลือก Keyboard ManMan (กรอบC)
 5.2  หลังจากนั้นไปที่กรอบพื้นฐาน (กรอบB) แล้วเลือก Keyboard ManMan
 5.3  คลิกกรอบ D เพื่อตั้งค่าตามรูปถัดไป



[attach=8]
06    นี่ครับ จากข้อ 5.3



[attach=9]
07   นี่ครับหน้าตา Keyboard ManMan ตัวอักษรสวยงามตามที่ควรจะเป็น



[attach=10]
08   มีตัวเลขไทยแล้วครับ



[attach=11]
09    ด้านภาษาอังกฤษก็ได้มาตรฐาน
การล็อคแป้น Capslock ทำได้โดยการกดเบิ้ล 2 ครั้ง



[attach=12]
10    หน้าสองมีแค่นี้เด๊ะ



เป็นไงครับ ถูกใจกันบ้างไหม
หัวข้อ: Re: แก้ปัญหาคีย์บอร์ดไทย (โปร่งใส) ใน Samsung Galaxy Tab2 (7.0)
เริ่มหัวข้อโดย: Suvipha.na ที่ 16 สิงหาคม 2556, เวลา 19:57:36 น.
ขอบคุณเลยค๊า ของเดิมอ่านยากมาก มาเจอเว็บนี้ตอนนี้ใช้ดีมากค่ะ
หัวข้อ: Re: แก้ปัญหาคีย์บอร์ดไทย (โปร่งใส) ใน Samsung Galaxy Tab2 (7.0)
เริ่มหัวข้อโดย: rakpai ที่ 21 กันยายน 2556, เวลา 23:52:01 น.
ตอนหลังมันแอบอัพเดทเอง ที่ตั้งคีย์บอร์ดแม่นๆไว้ มันกลับไปคีย์บอร์ดเดิมที่มากับเครื่อง และแก้ไขที่มันโปร่งใสแล้วค่ะ แต่ยังไงก็ไม่คุ้นกับการวางรูปแบบอักษรของเขา ชึ่งเราชินตาบนคีย์บอร์ดเดสทอป เลยต้องไปปรับแก้มาที่คีย์บอร์ดแม่นๆเหมือนเก่า และที่สำคัญมันไม่มีตัวเลขไทยอีกต่างหาก ไม่ชอบเลย