:: GPStt.com ::

หมวด บอร์ดทั่วไป
=> สารพันความรู้ - เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก) ที่ 21 มิถุนายน 2558, เวลา 21:28:43 น.

หัวข้อ: D.I.Y การทำขายึดกล้องหน้ารถแบบสแตนเลส แทนตัวดูดกระจก จากวัสดุเหลือใช้
เริ่มหัวข้อโดย: ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก) ที่ 21 มิถุนายน 2558, เวลา 21:28:43 น.
[attach=1]

D.I.Y การทำขายึดกล้องหน้ารถแบบสแตนเลส แทนตัวดูดกระจก จากวัสดุเหลือใช้การทำขายึดกล้องหน้ารถแทนตัวดูดกระจก จากวัสดุเหลือใช้

    เนื่องจากตัวดูดกระจกที่เป็นขายึดกล้องวีดีโอหน้ารถมันเป็นพลาสติค และดูดติดกระจกตลอดเวลาทำให้ระบบสูญญากาศตัวดูดมันล้า แล้วคลายตัวหลุดลงมากองบนคอลโซลหน้ารถบ่อยๆ อีกอย่างนึงทำให้ฟิล์มกระจกหน้าเป็นรอย เวลาเช็ดถูกระจกก็เกะกะ และนานไปขายึดกล้องที่เป็นพลาสติคก็หมดสภาพหักแตก

    เลยคิดมานานว่าจะทำที่ยึดใหม่เป็นแบบยึดติดกับโครงสร้างหลังคารถ โดยทำเป็นขาสแตนเลส ก็มานั่งเล็งๆในห้องโดยสารหลายครั้ง สุดท้ายตัดสินใจยึดติดกับที่ยึดกระจกมองหลัง อ้อเกือบลืมไป รถที่ใช้เป็น TOYOTA Tiger D4D

    หลังจากได้ที่ติดตั้งแล้วก็มานั่งคิดว่าเราจะหาสแตนเลสหนาๆได้จากที่ไหน แถวมีนบุรีก็ไม่รู้มีขายแถวไหน ค้นในกูเกิลก็ไม่มีข้อมูลก็นึกได้ว่ามีเครื่องมือเครื่องใช้เก่าๆ ที่ไม่ใช้งานแล้ว เช่นปืนยิงสายโทรศัพท์ และ Backmount Frame ของหมุดพักคู่สายโทรศัพท์แบบ 8 คู่ ที่ไม่ใช้แล้ว พอได้วัสดุสองชิ้นมาแล้ว ก็มานั่งเล็งอีกว่าจะเอาส่วนไหนที่แข็งแรงที่สุดทำเป็นแผ่นประกับยึดคู่กับที่ยึดกระจกมองหลัง

อธิบายต่อไปจะงง ตามไปดูดีกว่าครับ ...

(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_01.jpg)

นี่ครับ ชิ้นส่วนวัสดุที่ว่า ด้านซ้ายมือคือปืนยิงสายโทรศัพท์  ด้านขวาคือ Backmount Frame ของหมุดพักคู่สายโทรศัพท์ ชิ้นวัสดุที่เห็นถูกชำแหละนำส่วนที่ต้องการไปใช้หมดแล้วกับโปรเจคนี้ ที่เหลือนี้ยังมีประโยชน์นะครับ ทิ้งไม่ได้เพราะมันสามารถนำไปใช้ได้อีกจนแทบไม่มีอะไรเหลือในโปรเจคต่อไป


หัวข้อ: Re: D.I.Y การทำขายึดกล้องหน้ารถแทนตัวดูดกระจก จากวัสดุเหลือใช้
เริ่มหัวข้อโดย: ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก) ที่ 21 มิถุนายน 2558, เวลา 21:37:01 น.
ก่อนที่จะว่าต่อไป ขอแนะนำเครื่องมือที่ใช้ในงานนี้นะครับ(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_02.jpg)

ภาพนี้เป็นเครื่องเจียรระบบลม ทำหน้าที่ได้หลากหลายตามอุปกรณ์ที่อยู่ปลายเครื่อง เช่น เจีย ตัด ขัดเงา แต่ง เจาะ ต่างๆ ก็เขาทั้งนั้น เครื่องเจียรระบบลมนี้ต้องใช้คู่กับถังลมนะครับ

และลืมบอกไป ไอ้ใบกลมๆ ขวามือนั่นคือใบตัดเหล็กของเครื่องเจียขนาด 4 นิ้ว งานนี้พระเอกเลย ขาดมันไม่ได้เพราะงานใหญ่ๆ ไม่ว่าทั้งตัด แต่ง เจีย ให้เป็นเว้าโค้ง

มีใครสับสนกับคำว่า เจียร เจีย ไหม ผมไม่ได้เขียนผิดนะ
1. คำว่า "เจียร" มันมาจากคำว่าเจียระไน ที่มันหมายถึงเจียแบบละเอียด ละเอียดแทบจะขึ้นเงาหน่ะ เลยต้องใช้คำนี้
2. ส่วนคำว่า "เจีย" มันหมายถึงการเจีย หรือตัดชิ้นงานแบบทั่วๆไปที่ทำแบบหยาบๆ
(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_03.jpg)

อุปกรณ์ต่อพ่วงของเครื่องเจียรระบบลม ข้อดีของมันคือความเร็วรอบเจ้าเครื่องนี้จะสูงมาก 2-3 หมื่นรอบ/นาที(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_04.jpg)

อุปกรณ์ต่อพ่วงของเครื่องเจียรระบบลม
1. ดอกเขียวๆแก่ ที่ติดคาอยู่ คือดอกเจียรแบบละเอียดมากและขัดเงาไปในตัว
2. ดอกเจาะ/ดอกกัดเหล็กสองแบบ ได้ทั้งเจาะ คว้านรู มันคมสุดทรวง เจ้าสองดอกนี่แหละคือพระเอกในการเจาะรูสแตนเลสและคว้านรูให้กว้างของงานนี้ (มีประจำการ 6 ดอก หรืออย่างละ 3 ดอก)

เด๋วหลายคนสงสัย ว่ามันจะเจาะรูได้งัย มั่วปล่าว อ่อตัวนี้ใช้วิธีเอาข้างๆค่อยๆกดลงกับชิ้นงานจนทะลุ แล้วเอาด้านตรงลอดรูลงไปคว้านรูให้กว้างอีกทีนึง เข้าใจแล้วนะ

(เครื่องเจียรระบบลม ดอกเจาะ /ดอกกัด ดอกขัด ดอกเจีย ทุกอย่างชุดนี้ราคารวม 2 หมื่นกว่า บอกตรงๆว่าจะให้ซื้อมาใช้เองคงม่ายเอาอ่ะ โดยเฉพาะดอกเจาะ /ดอกกัด ดอกนึงก็ 2,200 บาท แต่นายช่างผลิตโมลด์ของโรงงานเขาบอกว่ามันเหลือใช้เลยแบ่งมาให้ใช้ฟรี อิอิ )(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_05.jpg)

ส่วนเจ้านี่ที่เห็นแต่ชุดหัว คือหัวเชื่อมอาร์กอนครับ ทำหน้าที่เชื่อมสแตนเลสให้งานยากเป็นง่ายไปเลย งานนี้ผมมอบหน้าที่ให้เจ้าเครื่องเชื่อม 2 ระบบ  ยี่ห้อ JASIC รุ่น TIG225MT (IGBT) (http://www.subtanyanan.com/product/1201240/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A1-tig225mt(igbt)-jasic.html)  (เชื่อมได้ทั้งแบบธูป และแบบอาร์กอน)

ตู้เชื่อมแบบนี้ ถ้าใครคิดว่าจะจัดหาตู้เชื่อมแบบอินเวอร์เตอร์มาใช้ที่บ้าน แนะนำนะว่าถ้ากัดฟันเพิ่มเงินซื้อแบบเชื่อมได้ 2 ระบบ คือเชื่อมแบบธูป และอาร์กอนได้ละก็ขอแนะนำอย่างหลังนะครับ เพราะมันทำงานได้มากมายกว่าที่เราคิดเชื่อผมเถอะ ซื้อมาแล้วท่านจะไม่เสียใจ เพราะข้อดีของการเชื่อมแบบอาร์กอน ท่านแทบจะไม่ต้องใช้ลวดเชื่อมเลยส่วนมากใช้วิธีเชื่อมแบบละลายเนื้อเหล็กเดิมให้ติดกันทำให้จุดเชื่อมแข็งแรงมาก

เชื่อมอาร์กอนต่างกับเชื่อมแก๊สตรงที่อาร์กอนเชื่อมโดยการอาร์คชิ้นงานให้หลอมละลายในเวลาเสี้ยววินาที แต่เชื่อมแก๊สท่านต้องเป่าชิ้นงานให้หลอมละลายก่อนใช้เวลาเป็นนาที
(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/Jasic-TIG225MT-IGBT.jpg)

นี่ครับตู้เชื่อม 2 ระบบที่ใช้งานนี้ JASIC รุ่น TIG225MT (IGBT) (http://www.subtanyanan.com/product/1201240/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A1-tig225mt(igbt)-jasic.html)  (เชื่อมได้ทั้งแบบธูป และแบบอาร์กอน)

ตู้เชื่อม2ระบบ แบบธูป+อาร์กอน ตอนซื้อมาในชุดของมันจะมีสายเชื่อมธูปมาให้คู่นึง (ในหนึ่งเส้นจะนำไปใช้ร่วมกับเชื่อมอาร์กอนด้วย) และชุดสายเชื่อมอาร์กอนอีกชุดนึง แถมชุดเกจปรับแรงดันมาให้ด้วย แต่ไม่มีถังอาร์กอนและสายก๊าสแถมให้นะครับ(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/gas-argon.jpg)

ถังแก๊สอาร์กอน ขนาด 1.5 คิว (ภาพแทน) และรถเข็น/ลาก
ถังแก๊สอาร์กอนจริงๆต้องเป็นสีฟ้านะครับ ถ้าสีเขียวจะเป็นออกซิเจน ถังที่ใช้ทั่วไปมีขนาดความสูง 95 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 14 ซม. น้ำหนัก 17 กก. รวมแก๊สอาร์กอนแล้วถือว่าหนักพอดู จำเป็นต้องมีรถเข็นด้วยนะครับ ยกไปยกมาไม่ไหวแน่
 - เฉพาะถัง ราคาอยู่ที่ประมาณ 2,500-2,700 บาท
 - แก๊สอาร์กอนอีก 300 บาท /ถัง  เวลาแก๊สหมดจะหมุนเวียนกันแบบถังแก๊สหุงต้มนะครับ
 - รถเข็น ราคาจะอยู่ที่ 500-700 บาท
(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/STHA02.jpeg)

เจ้านี่ คือหน้ากากเชื่อมโลหะแบบรุ่นใหม่ปรับแสงอัตโนมัติ
หลายคนอาจไม่เคยเห็น เพราะรุ่นเก่าๆจะเป็นกระจกมืดๆสีดำกรองแสง เรียกว่ามืดจริงๆ แต่ตัวนี้เป็นระบบอีเล็คทรอนิคส์ครับ ที่ด้านหน้าจะมีแผงโซล่าเซลล์รับแสงแปลงเป็นไฟฟ้าไปจ่ายให้แผงอีเล็คทรอนิคส์และจอ LCD ด้านหน้า ที่ติดคู่กับแผงโซล่าเซลล์ และตัวเซ็นเซอร์แสง

หลักการทำงานคือ พอเราเชื่อมหรืออาร์คโลหะจะเกิดแสงจ้า เจ้าแผงโซล่าเซลล์ก็จะจับแสงจ้าแปลงเป็นไฟฟ้าไปจ่ายให้ชุดควบคุม ชุดควบก็ส่งพลังงานไฟฟ้าไปจ่ายให้จอ LCD ให้มืด จะมืดน้อยหรือมากก็อยู่ที่เราปรับความเข้มเป็นตัวปรับอยู่ข้างๆหน้ากาก ทำให้การเชื่อมเป็นเรื่องง่ายไปทันที ไม่ต้องมาคอยถือหน้ากากบังหน้าให้เสียเวลา เพราะหน้ากากออโต้แบบนี้ในขณะที่เราไม่เชื่อมโลหะ เราสามารถมองผ่านจอ LCD เห็นชิ้นงานได้ตามปกติโดยไม่จำเป็นต้องถอดหน้ากากเลย (ที่ผมใช้ก็รุ่นนี้แหละ ราคาทั่วๆไปก็อยู่ที่ 900-1500 บาท แล้วแต่ร้าน)
หัวข้อ: Re: D.I.Y การทำขายึดกล้องหน้ารถแทนตัวดูดกระจก จากวัสดุเหลือใช้
เริ่มหัวข้อโดย: ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก) ที่ 21 มิถุนายน 2558, เวลา 22:36:01 น.
(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_06.jpg)

กลับมาที่งานทำขายึดกล้องจากสแตนเลส ภาพนี้คือทำใกล้เสร็จแล้ว เป็นการเอาชิ้นส่วนสแตนเลสที่เราพอจะหาได้มาเชื่อมอาร์กอนติดกัน บอกก่อนนะว่าไม่ใช่มืออาชีพ ที่มีเครื่องมือครบแบบนี้ เพราะเราเป็นช่างวันนึงเราก็ต้องมีเครื่องมือแบบนี้ เลยต้องค่อยๆทะยอยจัดหามาใช้ และที่สำคัญถ้าเราไปจ้างเขาทำมันไม่ได้อรรถรสหรือไม่ถูกใจเรา เพราะเราไปติ ไปจู้จี้เซ้าซี้เขาไม่ได้ เลยทำเองดีกว่าผลงานเลยเป็นที่เห็น งานเชื่อมก็ไม่สวยแต่ขอบอกว่ามันแน่นหนามากนะ เรื่องสั่นเวลารถวิ่งบอกว่าไม่มีทาง เพราะผมแซมเหล็กสแตนเลสตัว U ดามไปกับแขนกล้องจนถึงปลายแขน จึงบอกว่าแข็งแรงมาก

ที่เห็นแนวเชื่อมไม่สวย เนื่องจากงานนี้ใช้สายตาคาดคะเนเอาทั้งนั้น ไม่ได้มีเครื่องวัดฉากวัดมุมมาช่วยเลย ดูด้วยสายตาว่าบิด/เอียง ก็จัดการตัดและเชื่อมใหม่ ไปเรื่อยๆ 555

กล้องวีดีโอติดหน้ารถที่เห็นมันรุ่นเก่า เพราะซื้อมาตั้งแต่ยุคแรกๆที่มีขาย ใช้มานานแล้ว เห็นมันยังใช้ได้อยู่เลยใช้ไป อิอิ


(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_07.jpg)

ภาพนี้เทียบกับที่ยึดกระจกมองหลัง เราจะวางเจ้าชุดขากล้องบนที่ยึดกระจกนะ(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_08.jpg)

นี่ครับ เป็นแบบนี้
หัวข้อ: Re: D.I.Y การทำขายึดกล้องหน้ารถแทนตัวดูดกระจก จากวัสดุเหลือใช้
เริ่มหัวข้อโดย: ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก) ที่ 21 มิถุนายน 2558, เวลา 22:47:21 น.
(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_09.jpg)

ลองติ๊ต่างว่าประกอบแล้วนะ จะเป็นแบบนี้ แต่เอ๊ะดูไปดูมาสแตนเลสมันน่าจะสะท้อนแสงดูเด่นไปถ้าไปอยู่ในรถ โดยการมองจากนอกรถ เลยยังไม่ประกอบ แต่ขอจัดการอะไรซ๊ะก่อน(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_10.jpg)

นี่ครับจัดการพ่นสีดำในส่วนที่มันเด่นตา เพื่อลดการสะท้อนแสง(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_11.jpg)

นี่ครับด้านใต้แขนยึด ผมจะเอาสแตนเลสรูปตัว U เชื่อมดามด้านใต้เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและป้องกันการสั่นไหวขณะรถวิ่ง
ทีแรกกะเล่นด้ามช้อนกาแฟของเมียแล้ว เกือบโดนฟันหัวไป อิอิ เพราะด้ามช้อนกาแฟสแตนเลสมันยาวมากและกลมหนาอีกตะหาก เกือบๆๆๆไป..??

หัวข้อ: Re: D.I.Y การทำขายึดกล้องหน้ารถแทนตัวดูดกระจก จากวัสดุเหลือใช้
เริ่มหัวข้อโดย: ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก) ที่ 21 มิถุนายน 2558, เวลา 22:48:12 น.
(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_12.jpg)

ประกอบจริงเข้าไปแบบนี้ครับ โดยมีสกรูน็อต 3 ตัวยึดติดเพดานห้องโดยสาร(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_13.jpg)

แบบนี้ครับ ชัดๆ(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_15.jpg)

ดูไปเรื่อยๆ

หัวข้อ: Re: D.I.Y การทำขายึดกล้องหน้ารถแทนตัวดูดกระจก จากวัสดุเหลือใช้
เริ่มหัวข้อโดย: ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก) ที่ 21 มิถุนายน 2558, เวลา 22:49:03 น.
(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_14.jpg)

ประกอบฝาครอบเข้าไป แต่ช้าก่อน เจ้าเหล็กที่โผล่ออกมาที่แรกตั้งใจไว้ให้มันโผล่ออกมาแบบนี้ แต่ทำไปทำมาถอดออกมาจัดการเจียรขอบทิ้งให้เสมอฝาครอบไปเรียบร้อยแล้ว ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_16.jpg)

ดูไปเรื่อย มีใครสงสัยตัวอะไรตรงที่บังแดดไหม(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_17.jpg)

ตัวนี้หล่ะ ใครอย่าสงสัยนะ อยากทราบมาถามหลังไมค์ดีกว่า บอกไปไม่ดีครับเดี๋ยวจะไปชี้ช่องให้คนไม่เคารพกฏจราจร (แต่มีขายที่เซียร์ตัวละ 900 บาท) ส่วนของผมสั่งผ่าน eBay (http://www.ebay.com/itm/360-E6-Safe-Detection-Voice-Alert-Car-Anti-Radar-Detector-For-Car-Speed-Limited/121507153555?_trksid=p2047675.c100005.m1851&_trkparms=aid%3D222007%26algo%3DSIC.MBE%26ao%3D1%26asc%3D20131003132420%26meid%3De4f6026ac77e45199e7626675ba4ec69%26pid%3D100005%26rk%3D5%26rkt%3D6%26sd%3D301162348522&rt=nc) มาครับ
อ้างถึง
Detection Voice Alert Car Anti Radar Detector For Car Speed Limited ([url]http://www.ebay.com/itm/360-E6-Safe-Detection-Voice-Alert-Car-Anti-Radar-Detector-For-Car-Speed-Limited/121507153555?_trksid=p2047675.c100005.m1851&_trkparms=aid%3D222007%26algo%3DSIC.MBE%26ao%3D1%26asc%3D20131003132420%26meid%3De4f6026ac77e45199e7626675ba4ec69%26pid%3D100005%26rk%3D5%26rkt%3D6%26sd%3D301162348522&rt=nc[/url])

Support
X - band
K - band
k - band
ku - band
ka - band
ka - band
Laser Beam
VG-2
Wireless duplex trans.
10.525 GHz ± 100 MHz
24.150 GHz ± 175 MHz
24.125 GHz ± 175 MHz
13.450 GHz ± 125 MHz
34.700 GHz ± 1300 MHz
33.400 GHz ± 1300 MHz
904 mn ± 33 KMHz
11.150 GHz ± 175 MHz
2.4 GHz ± 410 MHz
  1500-2500 M
  1200-2500 M
  250 - 1200 M
  450 - 1500 M
  800 - 1500 M
  200 - 600 M
 

หัวข้อ: Re: D.I.Y การทำขายึดกล้องหน้ารถแทนตัวดูดกระจก จากวัสดุเหลือใช้
เริ่มหัวข้อโดย: ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก) ที่ 21 มิถุนายน 2558, เวลา 22:49:46 น.
(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_18.jpg)

นี่ครับดูจากด้านนอกรถ พอพ่นสีดำที่ขายึดไปแล้วทำให้ไม่สะท้อนแสง ดูไม่เด่นสะดุดตา(http://www.gpsteawthai.com/Themes/image-topic/topic-3033/cam-support_19.jpg)

ภาพสุดท้ายครับลองดูครับ ใครสนใจงานแบบนี้ลองฝีมือกันครับ รถแต่ละรุ่น แต่ละคันที่จะยึดติดก็ไม่เหมือนกันต้องดีไซน์ไปคนละแนว แต่ถ้าใครอยากได้หรืออยากให้ทำให้ ถ้าอยู่ใกล้ๆมีนบุรีไม่หวงความรู้ครับ เด๋วจัดให้ ติดต่อได้ที่ LINE ตามลายเซ็น หรืออีเมล์ของเว็บก็ได้ถึงผมทุกข้อความ
หัวข้อ: Re: D.I.Y การทำขายึดกล้องหน้ารถแบบสแตนเลส แทนตัวดูดกระจก จากวัสดุเหลือใช้
เริ่มหัวข้อโดย: Takkaen ที่ 13 สิงหาคม 2558, เวลา 11:03:33 น.
กระทู้นี้โดนใจจิงๆ เข้าท่าแฮะ เด๋วไปทำมั่ง
หัวข้อ: Re: D.I.Y การทำขายึดกล้องหน้ารถแบบสแตนเลส แทนตัวดูดกระจก จากวัสดุเหลือใช้
เริ่มหัวข้อโดย: ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก) ที่ 03 กันยายน 2564, เวลา 10:14:11 น.
อ้างถึง
ลองดูครับ ใครสนใจงานแบบนี้ลองฝีมือกันครับ รถแต่ละรุ่น แต่ละคันที่จะยึดติดก็ไม่เหมือนกันต้องดีไซน์ไปคนละแนว แต่ถ้าใครอยากได้หรืออยากให้ทำให้ ถ้าอยู่ใกล้ๆมีนบุรีไม่หวงความรู้ครับ เด๋วจัดให้ ติดต่อได้ที่ LINE ตามลายเซ็น หรืออีเมล์ของเว็บก็ได้ถึงผมทุกข้อความ

ตอนนี้มาพักผ่อนยามเกษียณ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ตามลิ้งค์แผนที่บ้านด้านล่างเลยครับลิ้งค์แผนที่บ้าน https://goo.gl/maps/6e3kShDQGfzUPizZA

พิกัด gps = 13.838624, 101.660296

บ้านอยู่ในเขตเทศบาลตำบลสระบัว ต.ลาดตะเคียน

  - จากจุดแยก ทางหลวง 304 (https://goo.gl/maps/TMYxR5edrmdb4NZZ7) ฉะเชิงเทรา-โคราช เข้ามา 8 กม.

  - จากจุดแยก ทางหลวง 359 (https://goo.gl/maps/ejvMAjr9hD1nRfE49) แยกเขาหินซ้อน-สระแก้ว สายใหม่ เข้ามา 10 กม.

     บ้านอยู่ระหว่าง สนง.เทศบาลสระบัว กับ สน.สระบัว มีตู้น้ำหยอดเหรียญตั้งอยู่หน้าบ้าน ชุมชนนี้มีตู้น้ำหยอดเหรียญบ้านผมตู้เดียว