หมวด บอร์ดทั่วไป
> สารพันความรู้ - เทคโนโลยี

ตกลงนั่งในแคปรถกะบะ หลัง 5กันยายน 2565 เป็นต้นไปได้หรือไม่ได้ (ตำรวจตอบว่าได้) เอาไง..ว๊ะ

(1/1)

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):
ตกลงนั่งในแคปรถกะบะ หลัง 5กันยายน 2565 เป็นต้นไปได้หรือไม่ได้ (ตำรวจตอบว่าได้) เอาไง..ว๊ะwww.thairath.co.th/news/society/2476795

ผู้ช่วย ผบ.ตร. เคลียร์ชัด ปมดราม่า นั่งในแคปไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ผิดกฎหมายหรือไม่

   ผู้ช่วย ผบ.ตร. ชี้แจงปมดราม่า กฎหมายจราจรใหม่ หลังเกิดประเด็นถกเถียงในโลกออนไลน์ บังคับคนนั่งแคปกระบะต้องคาดเข็มขัด หวั่นประชาชนเข้าใจผิด

   วันที่ 19 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลายประเด็นที่พูดถึงกันในโลกออนไลน์ เมื่อมีการแชร์ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง พ.ร.บ.การจราจรทางบก ฉบับใหม่ที่กำลังจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 5 ก.ย ที่จะถึงนี้ โดยระบุว่าสาระสำคัญเกี่ยวกับ ผู้โดยสารทุกที่นั่งในห้องโดยสารของรถทุกชนิด จะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยกัน หากใครฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ทำให้ประชาชนเกิดความกังวลและถกเถียงกันอย่างมากเกี่ยวกับประเด็นของ รถกระบะแบบแคป ที่ทางผู้ผลิตรถยนต์ไม่มีเข็มขัดนิรภัยมาให้ รวมถึงจะต้องจัดการแก้ปัญหากันอย่างไร

   ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะรองหัวหน้าคณะทำงานและคณะทำงานย่อย เพื่อพิจารณายกร่างกฏหมายลำดับรองและเตรียมความพร้อมในการรองรับการบังคับใช้ร่างพระราชบัญญัติจราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ.2565 ชี้แจงประเด็นที่สังคมกำลังวิพากษ์วิจารณ์กันในสื่อโซเชียลที่ ระบุว่า "..หลังวันที่ 5 กันยายน 2565 กฎหมายมีผลบังคับใช้ ให้เบาะที่ 2 ต้องคาดเข็มขัด ฝ่าฝืนปรับ 2000 กรรมจึงมาตกอยู่ที่กระบะแคป ที่ไม่มีเข็มขัด และออกแบบมาเพื่อการใส่ของ ไม่ได้มีไว้นั่ง แต่คนไทยนั่งมาจะร้อยปีแล้ว ทั้งนั่งท้ายกระบะ นั่งแคป คนชนบทที่ซื้อรถแคปมาก็หวังจะได้ซื้อรถราคาถูกกว่า 4 ประตู ใช้งานได้เอนกประสงค์ หวังว่าจะได้เป็นที่หลบร้อน หลบฝน ต้นทุนชีวิตคนเรามันต่างกัน กฎหมายกำลังบีบบังคับ ลอยแพ ผู้ใช้รถแคปอยู่หรือไม่.."

   โดยชี้แจงว่า เป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อน ซึ่งข้อเท็จจริง พ.ร.บ.จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ.2565 จะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย. 65 โดยตำรวจจะต้องออกประกาศเกี่ยวกับการโดยสารในกลุ่มรถที่มีที่นั่งที่ไม่สามารถติดตั้งเข็มขัดนิรภัยได้ ภายใน 90 วัน นับตั้งแต่วันที่ พ.ร.บ. มีผลใช้บังคับ (ครบกำหนดวันที่ 4 ธ.ค.65) โดยจะมีคณะทำงานพิจารณายกร่างกฎหมาย ที่มี พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. เป็นที่ปรึกษา และ พล.ต.อ.ปรีชา เจริญสหายนนท์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร เป็นหัวหน้าคณะ หารือร่วมกันระหว่าง กรมการขนส่งทางบก กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการจัดทำร่างประกาศฉบับดังกล่าว ซึ่งในเนื้อหาสำหรับรถกระบะแคปนั้นกำหนดให้รัดเข็มขัดนิรภัยเฉพาะแถวหน้า ในส่วนของแคปไม่ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย แต่กำหนดให้มีผู้โดยสารไม่เกิน 2 หรือ 3 คน ซึ่งยังอยู่ระหว่างพิจารณาของคณะทำงาน

   ทั้งนี้ พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันร่างประกาศฉบับดังกล่าวอยู่ในกระบวนการของคณะทำงานพิจารณายกร่างกฎหมาย ในการนำเสนอร่างให้คณะกรรมการใหญ่เห็นชอบและออกประกาศ ให้มีผลใช้บังคับตามกฎหมายต่อไป ส่วนประเด็นใดที่ไม่ต้องทำระเบียบก็จะบังคับใช้ได้เลยในวันที่ 5 ก.ย. 65 เช่น การรวมกลุ่มมั่วสุมเพื่อแข่งรถในทางตั้งแต่ 5 คันขึ้นไป ถือเป็นความผิดฐานพยายามแข่งรถ, การเพิ่มโทษผู้ทำผิดซ้ำเมาแล้วขับที่ทำผิดซ้ำภายใน 2 ปี.
19 ส.ค. 2565 11:26 น.กระบะ Cab เฮ! ตำรวจ ตอบชัด นั่งใน Cab ได้ โดยสารได้ไม่เกิน 2-3 คน
ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):
ทนายเกิดผล ชี้นั่งกระบะแคปไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่ผิด กม. พร้อมเปิดเหตุผล
www.nationtv.tv/news/social/378883489

สยบดราม่า "ทนายเกิดผล" ชี้นั่งกระบะแคปไม่ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย ทำได้ไม่ผิดกฎหมายจราจรฉบับแก้ไขใหม่ พร้อมแจงเหตุผลเพราะแบบนี้

    กำลังเป็นที่วิจารณ์อย่างมากในสังคม กรณีที่กฎหมายจราจรฉบับแก้ไขใหม่ จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 5 ก.ย. นี้ โดยประเด็นที่กำลังมีดราม่าอย่างมากข้อหนึ่งคือ กรณีคนนั่งเบาะหลัง ไม่คาด "เข็มขัดนิรภัย" ปรับไม่เกิน 2,000 บาท ซึ่งข้อนี้ทำให้เกิดดราม่าอย่างหนักหน่วงในกลุ่มผู้ใช้ รถกระบะแคป หรือรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ที่มีผู้นิยมใช้จำนวนมากในบ้านเราที่ขณะนี้เห็นเริ่มมีการนำรถไปดัดแปลงติดตั้งเข็มขัดนิรภัยเพื่อป้องกันการถูกจับกุมจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงมีคำถามว่า แท้จริงแล้ว รถกระบะแคป ที่มีคนนั่งนั้น จำเป็นต้องมีเข็มขัดนิรภัยหรือไม่อย่างไร และหากมีการจับกุมจริง จะมีเสียงบ่นว่า รังแกประชาชนตามมาอีกหรือไม่

    ล่าสุดวันนี้ (18 ส.ค.) ทนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดังได้โพสต์ผ่าน เพจเฟซบุ๊ก ทนายเกิดผล แก้วเกิด ถึงประเด็นข้อกฎหมายในเรื่องนี้ที่กำลังมีดราม่าอย่างหนัก โดยระบุว่า รถกระบะแค็บ  ไม่ใช่รถยนต์นั้งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง ตามกฎหมาย ..แต่เป็น รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล

    เมื่อไม่ใช่รถยนต์ส่วนบุคคล ส่วนที่เป็นแค็บ จึงไม่ใช่เบาะนั่งสำหรับคน
กฎหมายจึงไม่ได้บังคับให้ติดตั้งเข็มขัดนิรภัยในส่วนที่เป็นแค็บ เพราะหากนำไปติดตั้งเข็มขัดนิรภัยในแค็บ จะเป็นการดัดแปลงสภาพรถยนต์ให้ผิดไปจากการจดทะเบียน ตามมาตรา 21

    แต่ มาตรา 21 บัญญัติว่า...
มาตรา 21 ห้ามมิให้ผู้ใดใช้รถไม่ตรงตามประเภทที่จดทะเบียนไว้ #เว้นแต่กรณีดังต่อไปนี้
(1)......
(2)......
(3).......
(3/1) การใช้ #รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคลที่มีน้ําหนักรถไม่เกินสองพันสองร้อยกิโลกรัมเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคล หรือใช้รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเป็นรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคลเป็นรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่อธืบดีกำหนด
... 🚨 จากมาตรา 21 (3/1) กฎหมายให้รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล  ใช้แทนรถยนต์สาวนบุคคลได้ 

    หมายความว่า สามารถนั่งแค็บแทนรถกระบะได้ เสมือนนั่งเบาะหลังรถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง แม้แค็บรถกระบะจะนั่งได้แต่ก็ไม่ถือว่าเป็นรถยนต์ส่วนบุคคลที่จะต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัย  เพราะหากติดตั้งเข็มขัดนิรภัยก็เป็นการดัดแปลงสภาพที่แตกต่างไปจากที่จดทะเบียนไว้ตามมาตรา 21 นั้นเอง

    สรุป
    แค็บนั้งได้ ตามมาตรา 21(3/1)
    โดยไม่ต้องคาดแข็มขัดนิรภัย

✌ เพราะว่า กระบะ ส่วนแค็บไม่สามารถติดตั้งเข็มขัดฯ ได้ 

    หากติดตั้งจะเป็นความผิดตามกฎหมายฐาน ดัดแปลงสภาพให้แตกต่างไปจากที่จดทะเบียนไว้ ตามมาตรา 21
นั่งแค็บได้ ไม่คาดเข็มขัด ไม่ผิดกฎหมาย
 
19 ส.ค. 2022ยุคลชนข่าว : ชาวบ้านจวกยับ! ห้ามนั่งแค็บ-ท้ายกระบะ ปชช.เดือดร้อนหนัก

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):


20 ส.ค. 2022ไม่จับ! นั่ง Cab ได้ นั่งท้ายกระบะได้ ไม่เกิน 6 คน ตำรวจตอบชัด


นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod