หมวด ท่องเที่ยว - กิจกรรม
> ชวนเที่ยว

((( ยกเลิกด่วน ))) ทริปปลายฝนต้นหนาวปี 65 วันที่ 4-9 ธันวาคม อ่างขาง - ปาย - วัดจันทร์ - ดอยอินทนน์

(1/1)

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):
ภาพนี้ที่ อช.ขุนสถาน จ.น่าน   8/12/56 ร่วมทริป 5 คัน

   เนื่องจากตอนนี้ ขณะนี้ นักท่องเที่ยวต่างประเทศแห่เข้ามาเที่ยวไทยล้นสนามบินสุวรรณภูมิ+ดอนเมือง จนเที่ยวบินดีเลย์เป็นชั่วโมง ต้องไปลงเชียงใหม่และหาดใหญ่แทน รวมทั้งใช้เวลาผ่าน ตม.นานเป็นชั่วโมง และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นทุกวัน

  ฉะนั้นเพื่อเป็นการอาจไม่สะดวกในหลายสถานที่เราแวะอาจหนาแน่น และที่พักล้น แย่งกันกิน แย่งกันเที่ยว แย่งกันกางเต็นท์
 
  จึงขอยกเลิกไปก่อนแบบไม่มีวันกำหนด--- อ้างถึง ---ปลายฝนต้นหนาว ปี 65 วันที่ 4-9 ธันวาคม 2565
เปิดทริปเที่ยวเหนือเส้นทางย่าน อ่างขาง - ปาย - วัดจันทร์ - ดอยอินทนน์

เด๋วจะมาทะยอยแก้ไข เพิ่ม/ลดข้อมูล ตามความเหมาะสม

ท่านใดสนใจลงชื่อแจ้งความประสงค์ได้ที่เว็บนี้หรือเฟซบุ๊ค จะได้วางแผนจุดแวะชมกันได้แบบลงตัว
www.facebook.com/PiakMBR/posts
ท่านที่ลงชื่อไป กรุณาบอกจุดเที่ยวชมที่ท่านสนใจมาได้ ถ้าอยู่ในเส้นทางจะได้ปรับเพิ่ม/ลดโปรแกรมให้เหมาะสมกับเวลาในแต่ละวัน


    การเดินทางเป็นหมู่คณะ เราจะติดตั้งวิทยุสื่อสารให้กับรถที่ร่วมดินทางทุกคัน ทำให้ตลอดเวลาการเดินทาง หนุกหนาน ไม่เหงา หรือท่านใดมีวิทยุสื่อสาร เครื่องแดงก็ดำเนินการติดตั้งให้เรียบร้อบ จะได้สะดวกในการเดินทาง การพักผ่อนนอนเต็นท์ ผมจะเน้นสถานที่สงบ ไม่เอะอะโวยวายกินเหล้าเคาะกระโหลกกะลา


การจัดเตรียมสัมภาระ การกางเต็นท์

  1. อาหารการกินท่านเตรียมของท่านไปตามชอบ เพราะท่านต้องปรุงหุงหาอาหารเอง หรือ มือใหม่ยังไม่เคยออกทริปไม่เป็นไร เด๋วมีพี่เลี้ยงคอยสอนท่าน เช่น หุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ/ปรุงอาหาร สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ บะหมี่สำเร็จรูป โจ๊กซอง กาแฟซอง

  2. เตาแก๊สกระป๋อง / เตาแก๊สถังปิคนิคแบบใช้ตามบ้าน แต่แนะนำเตาแก๊สกระป๋องสะดวกเบากว่าปรกติใช้วันละกระป๋องกว่าๆ ไปกี่วันก็คำนวนไป ถ้าคิดแบบเผื่อขาดคือ วันละ 2 ป๋อง จบ..

  3. ผ้าใบปูพื้นแบบมีขายห้างโลตัส ไทยวัสดุ ที่เป็นผ้าพลาสติคลาย ขาว/ฟ้า ขนาดกว้าง 2x3 หรือ 3x4 ราคาไม่เกินผืนละ 500 บาท เอาไว้ปูด้านล่างของเต็นท์ และที่เหลือเป็นพื้นที่รอบเต็นท์นั่งทำกิจกรรม

  4. ปูนขาว/ปูนขาวยาแนว แบบบรรจุ1-3กิโลฯ เอาติดรถไปสัก 5-6 กิโลฯ เพราะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะเอาไปโรยใต้พื้นและโรยรอบๆ ในจุดที่เราจะปูผ้าพลาสติคเพื่อกางเต็นท์ เพื่อป้องกันสัตว์ มด ตัวทาก หรือสัตว์พิษต่างๆที่จะมารบกวนเรา เช่นโรยทับที่อยู่มด ทำให้มดไม่แตกรังมากัดเรา นี่คือประโยชน์ของปูนขาว ที่บรรดาพวกกางเต็นท์ส่วนมากไม่เคยรู้

  5. จัดเตรียมเต็นท์ สะดวกสุดคือเต็นท์แบบโยน เต็นท์สปริง ขนาด 2-5คน มันสะดวกในการกาง+เก็บ อายุการใช้งานยาวนานและทนกว่าเต็นท์แบบโดม (เต็นท์แบบโดน 2-3ปี ขาไฟเบอร์กรอบเปาะ เจอประจำกางอยู่ดีๆ ดึกๆนอนดิ้น เต็นท์หักดังโพละ เต็นท์ยุบกองกับพื้นกลางดึกอากาศหนาว เห็นนั่งมองตากันด้วยความสงสาร)

  6. เชือกเส้นขนาด 3-4 มิล เอาไว้สำหรับผูกเต็นท์กันลมหอบไปกิน ในบางพื้นที่ที่ลมแรงๆ เช่น ลานกางเต็นท์เขตทหารที่อ่างขาง

  7. ผ้าใบ/ผ้าฟลายชีท เอาไว้ทำหลังคาเต็นท์ นั่งทำกิจกรรมนอกเต็นท์ เพราะกลางคืนน้ำค้างแรงมาก

  8. เสาหลักข้อ7 เตรียมไปด้วย

  9. ตะเกียง ไฟฉาย

  10. ยาสามัญประจำบ้าน พลาสเตอร์ เตรียมไปให้พร้อมการเดินทาง

 1. ไปด้วยรถยนต์ / รถเก๋ง ครอบครัวใครครอบครัวมัน
      หลายคนเข้าใจว่ารถเก๋งไปไม่ได้ เพราะอ่างขางหรือบางจุดเป็นเขาสูงชัน เด๋วระบบเกียร์พัง เครื่องยนต์ไม่ไหว ในฐานะที่ผมทำงานสื่อสารต้องเดินทางทั่วไทยมากว่า 35 ปี ตอบชัดๆไปเลยว่า รถเก๋งเกียร์ออโตเครื่องยนต์แรงม้าต่ำทุกๆคัน ผมพาขึ้นเข้าชันๆมาแล้วแทบทุกลูกในไทย มันอยู่ที่ว่าคุณ..ขับเป็นไหม..เท่านั้นแหละ แต่ๆๆๆไปกับทริปผมไม่ต้องกลัว มีพี่เลี้ยงเยอะที่คอยวิทยุบอกเราว่า จุดไหนต้องใช้เกียร์อะไรแบบนี้ครับ และการขับขี่ถ้ามีรถเก๋งไปด้วยเราจะยึดความเร็วและการขับขี่เอาใจรถเก๋งเป็นหลัก เพื่อให้เพื่อนร่วมทริปแฮปปี้ ไม่ใช่ขับรถกันแบบเอาเป็นเอาตาย
      จึงสรุปได้ว่ารถเก๋งไปกับผมได้ทุกคันครับ

 2. ค่าใช้จ่าย จ่ายกันเองไม่ต้องมาจ่ายให้ผม เพียงแค่เดินทางไปด้วยกัน โดยปรกติที่เราไปกันทุกๆปี ไม่ว่าเศรษกิจจะดีไม่ดี น้ำมันถูก/แพง เราจ่ายกันต่อครอบครัว ไม่เกิน 15,000 บาท กินไม่หรูครับ

 3. อยากเที่ยวแต่ออกแนวคุณหนูเจอมาหลายครอบครัว ไปเจอห้องน้ำแบบบ้านๆ ป่าๆ เข้าไม่ได้ ขอนอนในเมือง งั้นก็นอนอยู่บ้านท่านดีแล้ว

 4. ลักษณะการเดินทาง เราจะขับรถยาวขึ้นไปเหนือสุดก่อน แล้วค่อยๆเที่ยวชมล่องมาเรื่อยๆ และใครออกแนวลูกคุณหนูแวะปั้มท์ทุกปั้มท์ บ่นเรื่องขับรถไกล กรุณานอนอยู่บ้านไม่ต้อนรับครับ เส้นทาง - จุดแวะชม

 - จะล้อหมุนจากกบินทร์บุรี ค่ำของคืนวันที่ 4 ธันวาคม หมายถึงเลิกงานก็อาบน้ำเดินทางกันเลย

 - กลุ่มที่ไปจากกรุงเทพ จะไปพบกันที่ ปั้มท์น้ำมันพีที แยกตากฟ้า ทางหลวงหมายเลข 11 เพราะผมจะเดินทางจากกบินฯ ออกหระรี เลี้ยวขวาพัฒนานิคม - ลัดเข้าโคกสำโรง - ตากฟ้า

 - จากนั้นก็เดินทาง ทางหลวงหมายเลข 11 ถึงวงแหวนเชียงใหม่ ตัดออกแม่ริม ทางหลวง 107 ขึ้นเชียงดาว แวะ/สว่าง/เช้า ชมอิโนกิ อ.ไชยปราการ และตัดขึ้นอ่างขางจุดนี้เลย เราจะไปจนสุดก่อน แล้วค่อยๆเที่ยวล่องลงมา จะเหนื่อยแค่วันแรก ขากลับจะได้เหนื่อยน้อยลง 

 - จากนั้นขาล่อง ผ่านบ้านอรุโณทัยตัดลัดเข้าเวียงแหง ลัดออกปายเส้นใหม่ สวย งาม ธรรมชาติสุดๆ โผล่ปายแถววัดตาลเจ็ดต้น เที่ยวย่านปาย ที่ขาดไม่ไดเลยคือ แวะกราบนมัสการอัฐิของพระนางสุพรรณกัลยาที่วัดน้ำฮู เลยไปอีกโลฯกว่าๆก็ชม/กินอาหารที่บ้านจีนสันติชล กินขาหมูหมั่นโถ

 - ลัดเลาะออกวัดจันทร์แวะชมสวนพฤกศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าฯ แถวๆโป่งแยง ชม walkway มุมสูง และดอกไม่นานาพันธุ์

 - จากนั้นย้อนกลับเส้นทาง เข้าสะเมิงออกบ่อแก้ว ลัดเลาะขึ้นดอยอินทนนท์ด้านหลัง ทางฝั่งแม่วาง

 - จากดอยอินทนนท์ ลัดด้านหลังออกแม่แจ่ม นอนน้ำพุร้อนเทพพนมเผื่อแช่ตัวผ่อนคลาย ใครไม่เคยแช่น้ำแร่น้ำพุร้อนควรไป เพราะร่างกายท่านจะสดชื่นมีแรง ไม่เชื่อต้องชอง หรือ เปลี่ยนเส้นทางไปน้ำพุร้อนสันกำแพง อาจนอนที่นี่ เช้ามาลัดตัดขึ้นเขาผ่านบ้านแม่กำปอง สถานที่ท่องเดียววินเทจชื่อดัง (แต่ที่จอดรถน้อย ทางแคบมาก) จากนั้นข้ามเขาไปลง อช.แจ้ซ้อน แวะชมที่นี่ตามสมควร จากนั้นไฮไลท์คือ แวะนมัสการวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง อันซีนลำปางวัดที่มีเจดีย์สีขาวบนยอดเขามากมาย ขึ้นไปจุดสูงสุดมองลงมาวิวทิวทัศน์งามละอออย่าบอกใครเชียว......

- จากนั้นไปแวะชมทุ่งบัวตองที่จุดชมวิวเหมืองแม่เมาะ หรือแวะชมรายทางกลับบ้านที่พัก ที่ อ.ปาย

--- ปิดอ้างถึง ---

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod