หมวด บอร์ดทั่วไป
> มุมสนทนา เฮฮา ข่าวสารทั่วไป

“ชีวิตจะดีหรือเลว อยู่ที่ตัวคุณเอง ไม่ใช่รัฐบาล” (ไม่ทราบชื่อผู้เขียน…แต่เขียนสะท้อนความจริงได้ดีมาก)

(1/1)

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):
“ชีวิตจะดีหรือเลว อยู่ที่ตัวคุณเอง ไม่ใช่รัฐบาล”
(ไม่ทราบชื่อผู้เขียน…แต่เขียนสะท้อนความจริงได้ดีมาก)

ผมไปอ่านแต่ละความคิดของคนที่ไร้การศึกษา อ่านแล้วอนาจใจ คนเรามันคิดได้แค่นี้จริงๆ ประเทศชาติล่มจมชิบหายไม่เคยคิดมันคิดแค่

1. เพราะ 30 บาท รักษาทุกโรคนี่แหละ พ่อแม่พี่น้องลูกหลานกรูจึงอยู่ได้ทุกวันนี้

2. กรูได้เสื้อวิน กรูได้แท็กซี่ ทำมาหากินเลี้ยงลูกเมียได้เพราะใคร

    นี่แหละครับความคิดอันน่าสมเพชที่ไร้การศึกษา ไม่ว่าใครจะมาบริหารบ้านเมือง ทุกคนก็คิดหาวิธีให้ชาวประชาอยู่ดีมีสุข มันเป็นหน้าที่ครับท่าน ทุกคนต่างมีบทบาทในการบริหารประเทศ ไม่ใช้ได้ 30 บาท รักษาทุกโรค จนซื้อใจคนได้แล้ว
    ครานี้ถึงตากรูมั่ง เมื่อฟาดหัวมันด้วย 30บาทได้ (ไม่ใช่เงินกรูสักหน่อย) ต่อไปกรูก็หาทางช่อราษฯบังหลวง ด้วยการโกงกินให้วอดไปเลย เพราะสารพัดคนตาบอดมันศรัทธากรูแล้ว มันเป็นเกาะให้กรูแล้ว แค่ฟาดหัว 30 บาท มันเป็นขี้ข้ากรูตลอดชาติ กรูก็โกงให้ชิบหายวายวอด
    นี้แหละครับ คนไร้การศึกษา ย่อมเป็นเครื่องมือของคนที่ใช้การศึกษาในทางชั่วหากินกับคนที่จูงจมูกง่ายๆ แถมได้ รปภ.มาฟรีแบบไม่ต้องจ้าง.... เจริญละครับประเทศไทย


บทความข้อเขียนด้านล่างที่ผมไปเจอในโซเชี่ยลต่างๆ และแชร์กันไปมา ผมแวะอ่าน...เออ..จริงหว่ะ...


--- อ้างถึง ---     “ชีวิตจะดีหรือเลว อยู่ที่ตัวคุณเอง ไม่ใช่รัฐบาล”
(ไม่ทราบชื่อผู้เขียน…แต่เขียนสะท้อนความจริงได้ดีมาก)

    วันนี้ผมอยากให้คุณเปิดใจเป็นกลาง  มองโลกแห่งความเป็นจริง  แล้วอ่านสิ่งที่ผมเขียน...
ประชาชน  เรียกร้องหา การพัฒนาที่ดี เศรษฐกิจที่ดี  ชีวิตที่ดี สวัสดิการที่ดี สิ่งแวดล้อมที่ดี  ขอให้ทุกคนรวยขึ้น  มีความสุขมากขึ้น มีคนจนหมดไป แต่ตัวเองกลับทำตัวตรงข้าม คือ ไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้น
    อยากให้ประเทศพัฒนา แต่ไม่เคยพัฒนาคุณภาพตัวเอง  นายกคนไหน ก็แก้ปัญหาไม่ได้  ถ้าคนในประเทศ ยังขี้เกียจ ขาดจิตสำนึก ขาดคุณธรรม ขาดสติ ไร้ปัญญา ไร้การศึกษา  หรือ มีการศึกษาสูง แต่จิตสำนึกต่ำ คุณธรรมต่ำ คิดแต่จะด่าว่า โทษแต่คนอื่น ไม่เคยโทษตัวเอง หรือ นอนรอแต่ความหวัง ลมๆแล้งๆ หวังคนอื่นมาช่วย แต่ไม่เคยช่วยตัวเองอย่างจริงจัง
ประเทศนี้ มีปัญหามาตั้งแต่ รากเหง้าของประเทศ เป็นศูนย์รวม ของคนจำนวนไม่น้อย ที่จอม 'ขี้เกียจ' 'มักง่าย' และ 'รอคอยความหวัง' เห็นแก่ตัว  เก่งแต่พูดเก่งแต่โพสต์ พอลงมือทำจริงๆ ก็ทำไม่ได้ อย่างที่คุยโม้โอ้อวด จริงไหม?
ต่อให้นายกรัฐมนตรี เก่งกาจแค่ไหน แก้ปัญหาชาติได้ดีเพียงไร  หรือ มีทีมงานไม่โกงกิน แต่บางที ปัญหามาจากรากเหง้าของประเทศ ที่จริงๆแล้ว แก้เท่าไหร่ ก็ไม่สำเร็จหรอก เพราะอาจจะต้องแก้ที่
"คนในชาติก่อน"

“จิตสำนึกที่ดี นั้น มีกันบ้างมั้ย”

    - ด้านสถาบันครอบครัว
    เพราะความเคยชินของคนไทย ปลูกฝังสั่งสอน ความมักง่าย ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม เลี้ยงเด็กตามมีตามเกิด  บางคน แม้รวย ก็เลี้ยงดูลูกแบบตามใจ จนมากเกินไป เหมือนนิทานเรื่อง พ่อแม่รังแกฉัน เลี้ยงผิดๆถูกๆ บางบ้าน พูดจาหยาบคาย มึงกูกับลูกตั้งแต่เด็กๆ ปัญหาไม่พร้อมที่จะมีลูกก่อนวัยอันควร สอนกันมาแบบผิดๆ สมองเด็ก ก็ฝังลึกกันแบบผิดๆ​ ที่น่ากลัว คือ พ่อแม่คนเหล่านั้น สอนลูกไม่เป็น ไม่รู้จักผิด/ชอบ/ชั่ว/ดี แม้บางคน พ่อแม่ เป็นถึง ศ.บ้าง รศ.บ้าง บางคนพ่วง ดร. อีกด้วย แต่มีลูกสาว ขนาดเป็นนิสิตจุฬาฯ ในปี 2563 กล้าที่จะแก้ผ้าให้ผู้ชายถ่ายรูปที่เสาชิงช้า อนาคตของชาติ จึงดูไร้คุณภาพ หรือ ที่เราเรียกว่า อนาคตของสังคมไทย มีแต่ “ขยะสังคม” รัฐบาล ไม่ได้มีหน้าที่ อยู่บ้านเดียวกับคุณ และ คอยอบรมสั่งสอน จนลูกคุณโต หรือ จนมีหน้าที่การงาน

    - ด้านความยากจน
   หนักไม่เอา เบาไม่สู้ หมิ่นเงินน้อย คอยวาสนา บ้าเรื่องดวง ผัวทิ้งทำเสน่ห์คุณไสย งานไกลขี้เกียจไป อ้างว่าไม่มีรถขับ  งานใกล้ เงินน้อยขี้เกียจทำ กู้เงินมาขายอาหาร ขายไม่เป็น ทำไม่สะอาด ทำไม่อร่อย ปากไม่ดี พอเจ๊ง  ก็โทษรัฐบาล โทษเศรษฐกิจ โทษอากาศมันร้อน  ฝนมันตก โทษคนไม่เดิน แต่ ไม่เคยโทษตัวเอง เพราะไม่เคยมองเห็นตัวเอง ที่เป็นต้นเหตุปัญหาทั้งปวง
คนจน ที่ขยันก็มีเยอะ แต่ต้องฉลาด มีสมองพัฒนา ใฝ่สูงใฝ่ก้าวไปข้างหน้า เป็นคนจนไม่ผิด  แต่ จนแล้วโง่ แถมขี้เกียจ เเบบนี้ผิด บางคนที่จน ไม่มีเงินจะเรียน ก็เรียนจบได้ด็อคเตอร์ ก็มีไม่น้อย มิใช่ เอาแต่มานั่งบ่น สิ่งนั้นไม่ดี  สิ่งนี้ไม่ดี  แต่ไม่เคยโทษตัวเอง ใครจะมาช่วยได้ล่ะ   แล้วทำไมคนจน ที่เค้ามีฐานะดีขึ้น ทำงานด้วยสมอง และ มีสองมือเหมือนกัน ก็มีเยอะมากมาย​ ที่เขาได้ดี มีความเจริญก้าวหน้า เพราะเค้าไม่มีข้ออ้างแบบคุณนั่นเอง

    - ด้านการศึกษา
    ไม่รู้เค้าเลี้ยงลูกกันยังไง เด็กบางคนถึงไม่สนใจการเรียน ไม่ชอบมีการบ้าน ไม่ชอบการสอบเก็บคะแนน  อ้างว่า เป็นต้นเหตุ ให้เกิดความเครียด ไม่ต้องการใส่เครื่องแบบ  ไม่ต้องการไว้ผมทรงนักเรียน ไม่เห็นคุณค่าการศึกษา เพราะมีพ่อแม่ไร้คุณภาพ เด็กหลายคนจึงไร้การศึกษาที่ดีและสูง แทนที่จะสอนลูกว่า เรามันจนนะลูก ต้องตั้งใจเรียน​ จะได้​ทุนเรียนปริญญา เอาจริงๆนะ ถ้าลูกรักเรียนต่อ ให้พ่อแม่จนแค่ไหน ก็หาเงินมาให้ลูก เรียนจนจบปริญญาได้
    เด็กหลายคนเกเร  ไม่สนใจการเรียน พ่อแม่ก็ตัดหางปล่อยวัด ไม่รู้จะทำไร ก็กลายเป็นเด็กเกเร  เด็กแว๊นซ์ ลักขโมย  ดื่มเหล้า ข่มขืน ติดยา ขายตัว สร้างความเดือดร้อน  พ่อแม่มันยังไร้คุณภาพ จะเอาปัญญาที่ไหนไปสอนลูก บางครอบครัว พ่อแม่ มีคุณภาพดี แต่ไม่เคยสอนเรื่อง คุณธรรม และ จริยะธรรมที่ดีให้แก่ลูก  พอเกิดเรื่องก็บอก “ลูกฉันเป็นคนดี” กันทั้งนั้น ก็เพราะคิดแบบนี้ ลูกมันถึงเป็นแบบนี้ ผิด/ชอบ/ชั่ว/ดี คนเป็นพ่อแม่ ยังแยกแยะไม่ออก

    - ด้านสิ่งแวดล้อม
..ถามซิ เลิกเผาป่า เลิกเผาขยะกันหรือยัง​ ข่าวออกมาโครมๆ แต่จิตสำนึกไม่มีเลย อ้างว่า ต้องทำมาหากิน ก็ทำแบบนี้ทุกปี จริงๆแล้ว การเผาป่า มันถูกต้องหรือไม่  มันก่อให้เกิดฝุ่นพิษ ควันพิษ เป็นการทำร้ายสุขภาพ หรือ เราปล่อยให้ทำๆกันมา จนชิน ไม่รู้สึกอะไร พอรัฐหรือหน่วยงาน เข้ามาห้าม ก็ด่า...นี่คือ สันดานคนเหล่านั้น คือ ความเห็นแก่ตัว ที่ไร้ความรับผิดชอบต่อสังคม​ เสียหายปีละเท่าไหร่​ ..กินตรงไหนทิ้งตรงนั้น คนที่อาศัยตามริมคลอง ก็ทิ้งลงคลอง ง่ายดี พอน้ำเน่าเหม็น ก็บ่น แล้วมาบอกว่า มันเป็นหน้าที่ของคนเก็บขยะ มีหน้าที่เก็บก็เก็บไป​  คุณจะให้บ้านเมืองมันเจริญได้ไง! ในเมื่อจิตใจคุณยังต่ำตมอยู่เลย

    -โกง/คอรัปชั่น​
   เจอกันเยอะมั้ย​ ไม่ว่าจะคนรวย คนจน คนในระดับไหน การศึกษาสูง ต่ำ ไม่แตกต่างกัน ​ เป็นเรื่องนิสัย​/สันดาน พอมีโอกาส​  ก็โกงกันทั้งนั้น จิตสำนึกความซื่อสัตย์ไม่มี คนรวยโกงคนจน นักการเมืองโกงชาติ  จิตใจทำด้วยอะไร  ความเห็นแก่ตัวไง เงิน คือ พระเจ้าสำหรับพวกมัน และ ค่านิยมคนไทย “มีเงินเรียกน้อง มีทองเรียกพี่” เป็นพวก ไอ้/อี ที่บ้าเงิน

    - ด้านการจราจร
..มีกี่คนที่ทำตามกฎจราจร 100% บ้าง
..ทางม้าลายรถต้องหยุดให้คนข้าม พวกคุณทราบกันหรือเปล่า
..ใช้ถนนผิดกฎหมาย แล้วคิดว่า ตัวเองถูก ดูอย่างข่าวป้าทุบรถ และ ข่าวจอดรถขวางหน้าบ้าน ทางเข้าออกคนอื่น โดยไร้จิตสำนึกว่า คนในบ้านเขา ขับรถเข้า/ออกไม่ได้ มีบ่อย มีหลายๆคดี  เรียกตัวเองว่า ชาวพุทธ แต่ไร้ ศีลธรรม การยับยั้งอารมณ์ ใครมีปืนมีมีด ก็ยิงก็ฟันเลย เถื่อนมาก แม้แต่ ในโรงพยาบาล ก็ยังบุกไปทำร้ายร่างกายกัน และ พาลไปทำร้ายหมอและพยาบาลอีก แบบนี้ก็มีอยู่ในสังคมไทย
..แกล้งขับรถขวางทาง ไม่ให้รถ Ambulance ผ่าน ก็มีข่าวมาแล้ว
..ขับช้า เสือกขับแช่ยาว ในเลนขวาสุด ก็มีให้เห็นบ่อยๆ ในเวลาไปต่างจังหวัด
..อยากจอดข้างทางก็จอด เพื่อกินข้าว ที่ร้านอร่อยของตน บนถนนรถติด 
....ขายของริมฟุตบาท ล้นออกมาบนพื้นที่ถนนรถวิ่ง  รถยนต์/รถมอเตอร์ไซค์ก็จอดซื้อกันตรงนั้น ทำให้รถติดในซอย

    ในเมื่อพฤติกรรมคนไทยจำนวนไม่น้อย  มันเป็นแบบเนี้ย รัฐบาลจะไปช่วยอะไรได้ หวังแต่จะให้รัฐแก้ปัญหา และพัฒนาชาติ ตัวคุณเอง ยังแก้ปัญหาตัวเองไม่ได้ และพัฒนาสมอง คุณภาพตัวเองไม่ได้เลย ถามตัวเองก่อน ด่ารัฐบาล "ทำหน้าที่ตัวเอง" ในฐานะพลเมืองของชาติ ดีที่สุดรึยัง

พูดให้คิด มองความจริงให้ออก อย่าหลอก อย่าหลงตัวเอง

    เจ็บแต่จริง​ หันมามองตัวเองกันหน่อย​ ค่อยๆแก้​  ต่อให้รัฐบาล​/ผู้นำคนไหนๆ​ แปลงร่างมาจากเทวดาชั้นฟ้า​ ปัญหา​เมืองไทย ก็ไม่มีวันหมด แก้รัฐธรรมนูญ ก็เพื่อประโยชน์ของนักการเมือง เป็นสำคัญ ไม่เกิดประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแท้จริง แก้แล้ว ก็เพื่อให้นักการเมืองกลุ่มใหม่ เข้ามาแสวงหาอำนาจ และ ผลประโยชน์ในกลุ่มพรรคพวกเพื่อนพ้องเท่านั้น ไม่ใช่ เป็นเรื่องนมนานมา แต่ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้น มาให้เห็นตลอดเวลา​ที่ผ่านมา นักการเมืองโกงแล้ว หนีคดีไปต่างประเทศ ส่วนลูกน้อง ที่เคยเป็นคนดี แต่ยอมทำตาม ด้วยเกรงบารมี ก็ต้องติดคุกหัวโตไป เรายังอยากให้คนกลุ่มนี้ มาหาวิธีโกงชาติ โกงแผ่นดินกันอีกหรือ

    รักชาติ รักแผ่นดิน​ ให้จริงๆกันบ้างเถิด อย่าอ้างความรักชาติ จนน้ำลายไหล เพราะอดอยากปากแห้งมานาน หันกลับมามองตน แล้วเปลี่ยนแปลงตัวเองและ คนใกล้ตัวกันหน่อย  สงสารนักรบชุดขาว และ อสม. ที่เขาเสียสละ และเสี่ยงกับโรค​ COVID-19 ที่มากกว่าเรา อย่าได้เพิ่มปัญหา ให้สังคม และ ประเทศของเราให้มากกว่า ที่มีอยู่ และ เป็นอยู่เลย ในปัจจุบัน ทุกประเทศก็มีปัญหาเศรษฐกิจ ประชาชนทุกประเทศก็ย่ำแย่เดือดร้อนกันทั้งนั้น  มิใช่ คนไทยเท่านั้น ที่มีปัญหาทางเศรษฐกิจ....
--- ปิดอ้างถึง ---

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod