หมวด ท่องเที่ยว - กิจกรรม
> เที่ยวทั่วไทย

ตลาดประตูเชียงใหม่

(1/1)

ลุงซุป เชียงใหม่:
ตลาดประตูเชียงใหม่
บทความจาก go2askanne.comก๋วยเตี๋ยวเป็ดเจ้าอร่อยที่ตลาดโต้รุ่งประตูเชียงใหม่ขายช่วงเย็นถึงประมาณตีสามก็หมดแล้ว
                กาด แปลว่า ตลาด ในภาษากลาง ด้วยความที่เชียงใหม่เป็นเมืองเก่า ตลาดของที่นี่หลายๆ ที่จึงเปิดมายาวนาน ตลาดประตูเชียงใหม่ถือว่าเป็นตลาดที่เปิดมาร่วม 46 ปีแล้ว ประตูเชียงใหม่เป็นประตูทางทิศใต้ ที่ดินส่วนใหญ่ของบริเวณนี้เป็นของตระกูลกิติบุตร คหบดีของเมืองเชียงใหม่ที่มีกรรมสิทธิ์บนที่ดินด้านทิศใต้ของเมืองมาช้านาน ตลาดประตูเชียงใหม่ก็เป็นหนึ่งในนั้น ตลาดประตูเชียงใหม่สร้างขึ้นโดยตระกูลกิติบุตรรุ่นที่ 3 คือ คุณจรัล กิติบุตร ใน ปี พ.ศ. 2510

ปัจจุบันตลาดประตูเชียงใหม่เป็นตลาดที่ไม่เคยหลับ กลางคืนมีอาหารขายกันอย่างคับคั่ง ช่วงเช้ามืดจนถึงช่วงกลางวันมีทั้งผักสด ของฝาก อาหารของคาวหวาน ขายกันมากมายหลายร้านยามเย็น ยามค่ำ ที่มีทั้งชาวบ้าน นักท่องเที่ยวมาเดินเล่นหาชิมของอร่อย
                ตอนเช้าๆ ตอนยังเป็นเด็กน้อยถ้าอยากกินกุ้งฝอยสดๆ ที่ยังเป็นๆ ของป่าที่ยังสด ต้องมาตั้งแต่เจ็ดโมงเช้าเพราะ สายกว่านั้นกุ้งจะตาย จิ๊กกุ่งจะไม่สดชื่นเอามาคั่วกินไม่อร่อย พ่อฉันจะปลุกให้ไปซื้อแต่เช้า แล้วเราก็จะได้กินตำกุ้งฝอยที่กุ้งสดจริงๆ และได้ผักแพะ หรือผักที่เก็บมาจากป่าหากินได้ยาก บางทีต้องรีบแย่งกัน แปดโมงเช้าก็ไม่เหลือหลอ โตมาหน่อยเที่ยวกลางคืนตลาดนี้ก็เป็นที่พึ่งอีกเหมือนกัน เพราะแม่ค้ามาขายตั้งแต่ตีสาม ตีสี่ ได้กินข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ ที่นึ่งใหม่ๆ กับ หมูทอด ไก่ทอด จิ้มน้ำพริกตาแดง กินกับยำหนังฮอ หนังควายฝานบางๆ ต้มเอามาสะเด็ดน้ำผัดกับเครื่องแกงโรยกระเทียมเจียวพริกทอด หาที่นั่งแถวๆ นั้น กินกันไป เมาๆ กรึ่มๆ อร่อยมากตือคาโค เจ๊แฝด
                สายๆ หน้าตลาดนี้เป็นพื้นที่ๆไม่อยากผ่านที่สุด เพราะที่นี่เป็นคิวรถสองแถว สำหรับไป อ.หางดง , อ.สันป่าตอง , อ.ดอยหล่อ , อ.จอมทอง , อ.ฮอด , อ.ดอยเต่า อีกทั้ง รถบัส , รถแดง , รถผู้คนที่เร่งรีบไปทำงาน , มอเตอร์ไซค์ , คนที่มาจับจ่ายซื้อของ , พ่อค้า แม่ขาย สับสนอลม่านไปหมด สายๆ ของที่ชอบซื้อในตลาดนี้คือ ขนมไข่ หน้าตาเหมือนขนม Madelaine ของฝรั่งเศสไม่มีผิดเพี้ยน อยู่หน้าตลาด ร้านนี้ขายไก่ทอดด้วย เป็นไก่ทอดแห้งๆ แป้งไม่มากนักอร่อยดี เมื่อก่อนแกขายบัตรของห้าง ส.การค้า ลักษณะเป็นบัตรผ่อนซื้อของ ฉันไม่ค่อยเข้าใจระบบของมันมากนัก

ของอร่อยขึ้นชื่อของตลาดนี้อีกอย่าง คือ ตือคาโคประตูเชียงใหม่ ร้านตือคาโค เจ๊แฝด ขายอยู่ที่ฝั่งตลาด ข้างร้านเหล้า มีลักษณะแป้งหนาข้างนอกกรอบ ข้างในนุ่ม เจ๊บอกว่าน้ำจิ้มของแกน่ะแซ่บสุด ขาย เก้าโมงเช้าถึงสี่ทุ่มของทุกวันติดกันกับร้านตือคาโค เจ๊แฝด และ ร้านเหล้า คือ ร้าน Kibab มีชาวต่างชาติมานั่งขายดูเจ๊แฝดหั่นเผือกไปพลางๆ ระหว่างรอ
                ใกล้ๆ กันเพิ่งมีร้าน Kibab มาเปิดใหม่ ดูสะอาดสะอ้านดี ขายช่วงเย็นค่ะ ตรงข้ามร้านนี้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดและไก่ตุ๋น ที่ขึ้นชื่อลือชา เรื่องเส้นก๋วยเตี๋ยวและองค์ประกอบอื่นๆ โปรมากๆ มีนักท่องเที่ยวมานั่งกินแซมกับคนพื้นที่ ตั้งร้านตอนห้าโมงเย็น ตีสามก็หมด ตลอดสองข้างทางของตลาดประตูเชียงใหม่ นับตั้งแต่ประตูตลาดไปจนถึงหน้าร้านสังฆทาน มีอาหารการกินอุดมมากๆ ร้านโปรดนอกจากร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดแล้ว อาหารที่กินง่ายๆ คือ อาหารตามสั่ง มีเฮียคนจีนแกเปิดขายอยู่ตรงนั้น แกผัดข้าวได้เม็ดสวยหอมมากๆ สังเกตที่ปล่องควัน ร้านแกดูเหมือนจะเป็นร้านเดียวที่มีปล่อง ตั้งอยู่ฝั่งเดียวกับตลาดร้านอาหารตามสั่งฝั่งตลาดประตูเชียงใหม่ร้านขาหมูและเป็ดพะโล้ เป้นร้านที่มีคนมุงมากที่สุดร้านหนึ่ง อยู่หน้าเทสโก้โลตัสฝั่งตลาดประตูเชียงใหม่อาหาร อาหาร และก็อาหาร อาหารมากมายหน้าร้านเทสโก้โลตัส เอ็กซ์เพรสจิ้นนึ่งน้ำพริกข่า ขายหน้าเทสโก้ อีกเหมือนกัน อย่าได้พลาดเชียวขายตอนเย็นเท่านั้น อร่อยมากขนมจีน ที่พึ่งยามปิดเล่ม ช่วงที่ทำงานอยู่ละแวกนั้น กินง่ายราคาถูก และเร็วไม่ต้องรอคิวปิ้งย่าง คนปิ้งแทบไม่ได้หยุดพัก มีคนมายืนกิน นั่งกิน และซื้อกลับบ้านตลอดเวลา … ตับย่าง … ฟินมากพิกัด GPS. ตลาดประตูเชียงใหม่ ต.พระสิงห์ อ.เมือง เชียงใหม่ :  18.781396, 98.988469


รถตู้ soupvan chiangmai tel. 0810321805                 รถตู้ soupvan chiangmai tel. 0810321805                 รถตู้ soupvan chiangmai tel. 0810321805                 รถตู้ soupvan chiangmai tel. 0810321805                 รถตู้ soupvan chiangmai tel. 0810321805


soupvan cnx. ยินดีให้คำปรึกษา เส้นทางการเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยวระหว่างเดินทาง และ ที่พัก โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ


ที่มา...
http://www.soupvanclub.com/index.php/topic,1257.0.htmlนำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod