หมวด ท่องเที่ยว - กิจกรรม
> เที่ยวทั่วไทย

ปักหมุดจุดเช็คอิน กิน เที่ยวลำพูน สุดฟิน กับ 10 พิกัดเด็ด

(1/1)

ลุงซุป เชียงใหม่:
ปักหมุดจุดเช็คอิน กิน เที่ยวลำพูน สุดฟิน กับ 10 พิกัดเด็ด ห้ามพลาด!
บทความจาก Chillpainai.com :  ปักหมุดจุดเช็คอิน กิน เที่ยวลำพูนสุดฟิน กับ 10 พิกัดเด็ด ห้ามพลาด!


ลำพูนเป็นเมืองชิคๆ !!
                ใครที่เคยมองลำพูนเป็นแค่เมืองผ่าน ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ ถึงแม้ว่าลำพูนจะเป็นจังหวัดที่มีขนาดเล็กที่สุดของภาคเหนือโดยถ้าเทียบกับเชียงใหม่แล้ว ลำพูนก็เป็นเหมือนน้องเล็กคนสุดท้อง แต่บอกเลยว่าความน่าสนใจของเมืองนี้ไม่ได้เล็กตามขนาดพื้นที่ยิ่งถ้าได้มาเที่ยวในวันธรรมดาแบบนี้ด้วยแล้วบรรยากาศทั้งคลาสสิคแถมยังสงบเงียบเหมือนกับเราได้หลุดเข้าไปในอีกโลกหนึ่งเลยทีเดียว

               นอกจากนักท่องเที่ยวไม่เยอะจนพลุกพล่าน เรายังจะได้สัมผัสกลิ่นอายมนต์เสน่ห์อารยธรรมของ "นครหริภุญไชย" ในสมัยอดีตตั้งแต่ยุคหลายพันปีก่อนกันแบบเต็มอิ่ม ที่สำคัญเมืองลำพูนหรือ "หละปูน" ยังมีที่กิน ที่เที่ยวอีกเพียบบบ... ตามไปดูกันว่า เมืองเล็กไซส์มินิอย่างลำพูน จะมีจุดเช็คอินที่ไหนน่าสนใจให้ไปตามรอยกันบ้าง...

ไปค่ะ… สะบัดผ้าถุง นุ่งชุดไทเขิน แล้วตามเราไปเที่ยวกันเลยดีกว่า !


สักการะพระธาตุคู่เมืองลำพูน ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร อ.เมืองลำพูน
                มาเที่ยวลำพูนแล้ว แน่นอนว่าต้องไม่พลาดมาสักการะ “พระบรมธาตุหริภุญชัย” พระธาตุคู่เมืองลำพูน ที่วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร นับเป็นพระธาตุที่เก่าแก่ที่สุดของภาคเหนือ โดยมีอายุนับพันปี สร้างขึ้นมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 17 ในสมัยพระเจ้าอาทิตยราช องค์พระธาตุสีทองอร่ามเป็นที่ประดิษฐานพระเกศธาตุบรรจุในโกศทองคำ ที่นี่จึงเป็นดุจศูนย์รวมแห่งความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ ที่ต้องการมาชมความงดงามของพระธาตุเจดีย์สีทองทรงระฆังกลมศิลปะแบบล้านนาแห่งนี้นอกจากนี้ พระบรมธาตุหริภุญชัย ยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีระกา หรือ ปีไก่ ตามคติความเชื่อของชาวล้านนา คนที่เกิดปีนี้จึงนิยมมากราบไหว้สักการะขอพรจากองค์พระธาตุปีเกิดกันที่นี่อีกด้วย


                สำหรับสายถ่ายรูป ในบริเวณวัดยังมีจุดที่น่าสนใจมากมาย นับตั้งแต่ประตูทางเข้าด้านหน้าอย่าง “ซุ้มประตูโขงท่าสิงห์” ส่วนยอดสร้างเป็นลวดลายปูนปั้นทรงปราสาทซ้อนกันหลายชั้น และมีรูปปั้นสิงห์คู่คอยพิทักษ์อยู่หน้าวัด ถัดไปด้านในเป็นวิหารหลวงที่ตกแต่งประดับด้วยลวดลายวิจิตรงดงาม ส่วนใครอยากได้ชุดพื้นเมืองแจ่มๆ ใส่ไปเที่ยว ถ่ายรูป ก็ข้ามถนนไปเลือกซื้อได้ที่ "ขัวมุงท่าสิงห์" ตลาดขายของที่ระลึกที่อยู่ฝั่งตรงกันข้ามวัด เราได้ผ้านุ่งประยุกต์ลายพื้นเมือง กับเสื้อไทเขินปักลายด้วยดิ้นเงินสวยๆ ในราคาเพียงตัวละ 150 - 250 บาท เท่านั้นเอง
ที่ตั้ง :  ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน
เวลาเปิด :  ทุกวัน 06.00 น. - 21.00 น.
พิกัด GPS. วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร ต.ในเมือง อ.เมือง ลำพูน :  18.577116, 99.008457
สัมผัสมนต์ขลังแห่งอาณาจักรหริภุญชัยที่ "วัดจามเทวี"  
                ยกให้เป็นหนึ่งในวัดที่ต้องห้ามพลาดในลำพูน กับ "วัดจามเทวี" วัดเก่าแก่ที่มีฃื่อเสียงอีกแห่งของลำพูน ซึ่งตั้งชื่อวัดตามพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญชัย โดยมีไฮไลท์อย่าง เจดีย์สุวรรณจังโกฏ หรือ กู่กุด เจดีย์ที่สร้างขึ้นโดยพระนางจามเทวี ในสมัยพุทธศตวรรษที่ 13 (บ้างก็กล่าวว่าสร้างขึ้นโดยโอรสของพระนาง คือ พระเจ้าอนันตยศ และ พระเจ้ามหันตยศ) เชื่อว่าเจดีย์แห่งนี้เป็นที่บรรจุอัฐิของพระนางจามเทวีเอาไว้ และยังเป็นสถานที่ที่พระนางออกบวชชีบำเพ็ญพรตอยู่ที่วัดจามเทวีแห่งนี้ หลังจากสละราชสมบัติ


                หลังจากไหว้เจดีย์เสร็จแล้ว เราเดินเที่ยวรอบๆ ชมเจดีย์รูปทรงแปลกตา ลักษณะเจดีย์เป็นทรงสี่เหลี่ยมแบบพุทธคยาในประเทศอินเดีย โดยเป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ ฐานกว้ง 15.35 เมตร สูง 21 เมตร ทุกๆ ด้านประดิษฐานพระพุทธรูปยืนปางประทานพร ศิลปกรรมของช่างละโว้จากเมืองลพบุรี ประจำซุ้มทั้ง 4 ด้าน ด้านละ 15 องค์ รวม 60 องค์ ว่ากันว่า แต่เดิมมียอดพระเจดีย์หุ้มด้วยทองคำ ต่อมายอดเจดีย์ได้หักไป ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า "กู่กุด"


                ยิ่งเดินชมรอบๆ เรายิ่งทึ่งกับฝีมือของช่างสมัยก่อน ที่สะท้อนถึงความตั้งใจและศรัทธาที่มีต่อพระพุทธศาสนา แม้จะผ่านกาลเวลามานับพันปี ก็ยังคงความงดงาม และยิ่งใหญ่หลงเหลือเอาไว้ให้เห็นตราบจนปัจจุบันนี้ จนอดจินตนาการไม่ได้ว่าถ้าย้อนกลับไปเมื่อสมัยยุคนครหริภุญชัยยังรุ่งเรือง เจดีย์แห่งนี้จะงดงามสักเพียงไหน


ที่ตั้ง :  ถ.จามเทวี ต.ในเมือง อ.เมือง ลำพูน
เวลาเปิด :  ทุกวัน 06.00 น. - 18.00 น.
พิกัด GPS. วัดจามเทวี ต.ในเมือง อ.เมือง ลำพูน :  18.581778, 98.996214


บทความจาก Chillpainai.com :  ปักหมุดจุดเช็คอิน กิน เที่ยวลำพูนสุดฟิน กับ 10 พิกัดเด็ด ห้ามพลาด!    


ที่มา...
http://www.soupvanclub.com/index.php/topic,1239.0.html

ลุงซุป เชียงใหม่:
บทความจาก Chillpainai.com :  ปักหมุดจุดเช็คอิน กิน เที่ยวลำพูนสุดฟิน กับ 10 พิกัดเด็ด ห้ามพลาด!
ถ่ายรูปเช็คอินแบบคูลๆ ที่ “ประตูท่านาง”
                1 ใน 6 ประตูเมืองเก่าแก่ของนครหริภุญชัย ที่ใครมาเที่ยวลำพูนต้องหาโอกาสมาชมความงามและถ่ายรูปกันที่นี่ เพราะ "ประตูท่านาง" ไม่เพียงเป็นประตูเมืองโบราณที่เหลืออยู่แห่งเดียวของลำพูน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของอาณาจักรหริภุญชัย ที่มีระบบการวางผังเมืองมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 13 ก่อนจะบูรณะขึ้นใหม่ในสมัยพระเมืองแก้วแห่งราชวงศ์มังราย เมื่อเกือบ 500 ปีก่อน แนวกำแพงก่อด้วยอิฐถือปูนที่ขนานไปกับแม่น้ำกวง แม่น้ำสายหลักของลำพูนแห่งนี้ ยังเป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายภาพชิคๆ ที่ไม่ควรพลาดมาเช็คอิน


                เราเริ่มจากประตูเมืองขนาดใหญ่ เดินเลาะไปตามแนวกำแพงเมืองเก่าที่ยังหลงเหลือร่องรอยจากการบูรณะไว้ให้เห็นเป็นรูปร่าง เดินเลียบไปจนถึงทางเดินริมแม่น้ำกวง ซึ่งอยู่ด้านหลังแนวกำแพงของประตูท่านาง ซึ่งในอดีตบริเวณจุดนี้เป็นประตูท่าน้ำที่พระนางจามเทวีใช้เสด็จลงเรือเข้าออกพระนคร นอกจากนี้ยังเป็นประตูสำหรับการค้าทางเรือระหว่างเมืองต่างๆ ปัจจุบันนี้ปรับปรุงให้เป็นทางเดินริมแม่น้ำและมีท่าน้ำให้ชมวิวสองฝั่งแม่น้ำกวงได้ด้วย
ที่ตั้ง :  ตรงกันข้ามวัดช้างรอง ถ.รอบเมืองใน ต.ในเมือง อ.เมือง ลำพูน
พิกัด GPS. ประตูท่านาง ต.ในเมือง อ.เมือง ลำพูน :  18.579897, 99.009570ทำพิธีลอดท้องช้างเจ้าพ่อกู่ช้าง สักการะกู่ม้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองลำพูน
                แค่ได้ยินชื่อก็สะดุดหู กับ "กู่ช้าง กู่ม้า" โบราณสถานที่เกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์อีกแห่งของเมืองลำพูน ลักษณะเป็นสถูปทรงกระบอกปลามนสอบ ที่น่าจะได้รับอิทธิพลมาจากเจดีย์บอบอคยีของพม่า โดยเฃื่อกันว่ากู่ช้างเป็นสุสานของพระยาช้าง "ภู่ก่ำงาเขียว" ซึ่งเป็นช้างทรงคู่บารมีของพระนางจามเทวี โดยนามภู่ก่ำงาเขียวหมายถึงช้างผิวสีคล้ำที่มีงาสีเขียวอันทรงอานุภาพและมีอิทธิฤทธิ์ ตามตำนานเล่าว่าเมื่อออกศึกสงครามเพียงแค่พระยาช้างหันหน้าไปทางศัตรูก็ทำให้ศัตรูอ่อนแรงลงได้ จึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอีกแห่งที่ชาวลำพูนให้ความเคารพนับถือ


                ในบริเวณกู่ช้าง ยังมีรูปปั้น "เจ้าพ่อกู่ช้าง" หรือ พระยาช้างชนะศึกงาเขียว สิ่งที่ต้องห้ามพลาดเมื่อมาที่แห่งนี้ คือ การไปทำพิธีลอดท้องช้างเจ้าพ่อกูฃ้าง เพื่อหลีกเคราะห์ตามความเชื่อโบราณ โดยการลอดใต้ท้องรูปปั้นช้างไปตามลูกศร 3 รอบ พร้อมตั้งจิตอธิษฐานแล้วเอาน้ำส้มป่อยพรมตามตัวเราอีกทีหนึ่ง เป็นอันเสร็จพิธี เวลาไปเที่ยวแล้วได้เรียนรู้และทำตามธรรมเนียมความเชื่อแบบนี้ นับเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ทำให้เราเข้าถึงวิถีท้องถิ่นจริงๆ


                ด้านหลังกู่ช้างยังเป็นที่ตั้งของ "กู่ม้า" ที่เชื่อกันว่าเป็นสุสานม้าทรงของพระโอรสพระนางจามเทวี ลักษณะเป็นสถูปทรงระฆังตั้งอยู่ท่ามกลางต้นไม้ร่มรื่น แม้จะเป็นโบราณสถานเก่าแก่แต่ก็ดูกลมกลืนกับชุมชนที่อยู่โดยรอบ มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาสักการะและเดินชมสถูปเป็นระยะ ส่วนด้านข้างมีสวนสาธารณะให้คนในพื้นที่มาออกกำลังกายและพักผ่อนหย่อนใจ ทำให้บรรยากาศไม่ดูเงียบเหงาวังเวง


ที่ตั้ง :  ชุมขนวัดไก่แก้ว ซ.กู่ช้าง ต.ในเมือง อ.เมือง ลำพูน
เวลาเปิด :  ทุกวัน 09.00 น. - 18.00 น.
พิกัด GPS. กูช้าง - กู่ม้า ต.ในเมือง อ.เมือง ลำพูน :  18.586764, 99.017816
เที่ยวสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทยที่ “แก่งก้อ”
                หนีความวุนวาย ลี้มลพิษไปสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดกันที่เมืองลี้ อำเภอเล็กๆ แต่อากาศดี้ ... ดี ห่างจากตัวเมืองลำพูนขับรถไปประมาณ 2 ชั่วโมง เราก็จะได้พบกับเมืองท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติที่สมบูรณ์ รายล้อมด้วยภูเขาและผืนป่าเขียวขจี และยังมี "แก่งก้อ" ทะเลสาบท่ามกลางขุนเขาเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ที่วิวสวยจนได้ชื่อว่าเป็น "สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย"


                ถ้ามาในช่วงหน้าฝนแบบนี้ เราจะได้สดชื่นกับวิวภูเขาสวยๆ สีเขียวสบายตา ในขณะที่น้ำในทะเลสาบก็ไม่แห้งจนเกินไป สามารถใช้บริการเรือไปเที่ยวในทะเลสาบได้ ถ้าใครมีเวลาไม่มากอาจเลือกแค่ล่องเรือชมทัศนียภาพรอบๆ ทะเลสาบแก่งก้อ หรือถ้าอยากไปตามรอบโลเคชั่นหนังดังอย่าง "คิดถึงวิทยา" ก็สามารถนั่งเรือเข้าไปเที่ยวชมโรงเรียนเรือนแพที่อยู่ลึกเข้าไปด้านในได้ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาทีต่อเที่ยว หรือถ้าอยากเที่ยวครบๆ ล่องเรือไปจนถึงถ้ำช้างร้องและพระธาตุแก่งสร้อย วัด Unseen ที่ตั้งอยู่ริมเขื่อนภูมิพลในเขตจังหวัดตาก ซึ่งใช้เวลาเดินทาง ไป - กลับ ประมาณ 4 ชั่วโมง ต้องมีเวลาซัก 1 วันเต็มๆ กำลังดี


                ทริปนี้พวกเรามีเวลาไม่มาก เลยเลือกใช้บริการเรือนำเที่ยวของแพร้านอาหารที่อยู่ริมทะเลสาบ เพื่อชมวิวรอบๆ แก่งก้อ ไปจนถึงบริเวณช่องแคบที่ลำห้วยแม่ก้อและแม่น้ำปิงไหลมาบรรจบกัน สองฝั่งมีเรือนแพของชาวบ้านที่อยู่อาศัยรอบๆ ริมทะเลสาบ บรรยากาศสดชื่นและเป็นธรรมชาติมากๆ จนตั้งใจว่า หากมีโอกาสคราวหน้าจะมานอนค้างคืน ล่องแพชมทะเลสาบนานๆ ให้จุใจ


                หลังจากมาเที่ยวแก่งก้อแล้ว อาจจะไปชมความงาม "น้ำตกก้อหลวง" ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 13 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่ปิงที่ 1 เพื่อชมความงามของน้ำตกที่ไหลลัดเลาะผ่าน หินงอก หินย้อย ของน้ำตกหินปูนที่มีความสูงลดหลั่นกันถึง 7 ชั้น กลายเป็นแอ่งน้ำสีเขียวมรกต ถ้ามองจากมุมสูงจะเห็นแอ่งน้ำเป็นรูปร่างคล้ายหัวใจ (ใครอยากมาเที่ยวช่วงหน้าฝน แนะนำให้เช็คกับทางอุทยานฯ ล่วงหน้าก่อน เพราะน้ำตกจะปิดเป็นบางช่วง) จุดเด่นของน้ำตกก้อหลวงคือ สีน้ำตกจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ช่วงเดือนที่น้ำตกสวยที่สุดคือ ช่วงฤดูหนาวปลายปีถึงต้นปี ตั้งแต่เดือนธันวาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งน้ำตกจะเปลี่ยนเป็นสีฟ้าใสเทอร์ควอยซ์สวยงาม เป็นอีกแลนด์มาร์คที่ห้ามพลาดต้องมาเช็คอินกันให้ได้สักครั้งหนึ่ง


ที่ตั้ง :  อุทยานแห่งชาติแม่ปิง อ.ลี้ ลำพูน
โทร. :  093-8082827, 061-3753500
พิกัด GPS. หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ มป.2 (แก่งก้อ) ต.ก้อ อ.ลี้ ลำพูน :  17.686960, 98.752285


บทความจาก Chillpainai.com :  ปักหมุดจุดเช็คอิน กิน เที่ยวลำพูนสุดฟิน กับ 10 พิกัดเด็ด ห้ามพลาด!


ลุงซุป เชียงใหม่:
บทความจาก Chillpainai.com :  ปักหมุดจุดเช็คอิน กิน เที่ยวลำพูนสุดฟิน กับ 10 พิกัดเด็ด ห้ามพลาด!
ชมวิวเมืองลี้ ที่ “วัดพระพุทธบาทผาหนาม”
                ไปชมวิวเมืองลี้แบบ 360 องศา พร้อมไหว้พระธาตุขอพรกันที่ "วัดพระบาทผาหนาม" พระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองลี้ สักการะรอยพระพุทธบาทซึ่งปัจจุบันสร้างมณฑปรูปเจดีย์ครอบไว้ และกราบสรีรางคาร ครูบาเจ้าอภิชัยขาวปี "นักบุญแห่งเวียงลี้" ศิษย์เอกของครูบาเจ้าศรีวิชัย การจะขึ้นไปยังพระธาตุบนวัดพระพุทธบาทผาหนาม เราต้องเดินขึ้นบันไดนาคขึ้นเขาไปประมาณ 200 เมตร หรือจะขับรถยนต์อ้อมขึ้นเขาไปอีกเส้นทางหนึ่งก็ได้ แต่ถ้าใครฟิต แนะนำให้เดินขึ้นบันไดไปดีกว่า เพราะระหว่างทางเราจะได้ชมธรรมชาติสองข้างทางไปด้วย


                ไฮไลท์ของที่นี่คือ พระธาตุสีขาวและสีทองอร่ามที่ตั้งอยู่บนยอดดอย โดยเป็นจุดชมวิวเมืองลี้จากมุมสูงที่สวยที่สุด ในฤดูหนาวจะมองเห็นทะเลหมอกปกคลุมไปทั้งหุบเขา ส่วนถ้ามาในช่วงฤดูฝนแบบนี้ก็จะได้สัมผัสกับวิวสวยๆ สีเขัยวสดชื่นสบายตา แนะนำให้มาในตอนเช้าประมาณ 6 โมงเช้า ถ้าโชคดีเราอาจได้เจอหมอกฝนสวยๆ อีกด้วย
ที่ตั้ง :  กม.55 ทางหลวงหมายเลข 106 (ลี้ - ลำพูน) บ้านผาหนาม ต.ป่าไผ่ อ.ลี้ ลำพูน
เปิดเวลา :  ทุกวัน 06.00 น. - 21.00 น.
พิกัด GPS. วัดพระบาทผาหนาม ต.ป่าไผ่ อ.ลี้ ลำพูน :  17.837390, 98.928578
เที่ยว “วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม” แล้วชมเจดีย์ชเวดากองแห่งเมืองลี้ที่ “พระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย”
                มาเที่ยว ที่ อ.ลี้ ทั้งที ต้องหาโอกาสมาเยือนวัดชื่อดังคู่เมืองลี้ ที่เกิดจากแรงศรัทธาของชาวปกาเกอะญอที่มีต่อ “ครูบาชัยยะวงศาพัฒนา” หรือ ครูบาวงศ์ พระนักพัฒนาที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านให้ ลด ละ เลิก การกินเนื้อสัตว์ จนกระทั่งต่อมาได้มีประเพณีการใส่บาตรมังสวิรัติขึ้นในชุมชน โดยจะใส่เฉพาะอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์และผักเท่านั้น นับเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนที่ไหนๆ
 
               นอกจากนี้ ชาวบ้านในชุมชนยังยึดถือปฏิบัติศีล 5 อย่างเคร่งครัด มาเที่ยวที่นี่แล้วเหมือนกับได้มาสัมผัสชุมชนในอุดมคติที่เต็มไปด้วยความสงบสุขท่ามกลางกลิ่นอายความศรัทธาแห่งพระพุทธศาสนา โดยภายในบริเวณวัดยังมีเจดีย์และพระธาตุให้สักการะเป็นจำนวนมาก พุทธสถานที่สำคัญแห่งแรกที่เราไปเที่ยวชมสักการะคือ “วิหารพระเมืองแก้ว” สถานที่ประดิษฐานสรีระสังขารหลวงปู่ชัยยะวงศาพัฒนา นอกจากนี้ ยังมีพระธาตุและเจดีย์อีกหลายจุดให้เราได้เที่ยวชม อาทิ มณฑปพระเก้าตื้อ และ พระเจดีย์ 84,000 พระธรรมขันธ์ ฯลฯ แต่ละแห่งงดงามอลังการไม่แพ้กันเลยทีเดียว


                ห่างจากวัดพระพุทธบาทห้วยต้มไปไม่ไกล ใช้เวลาขับรถแค่ไม่กี่นาที มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลท์อีกแห่ง คือ “พระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย” เจดีย์ที่สร้างด้วยศิลาแลงทั้งองค์และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งหลวงปู่ครูบาชัยยะวงศาพัฒนาได้สร้างโดยจำลองแบบมาจากพระเจดีย์ชเวดากอง ประเทศพม่า นับเป็นเจดีย์ที่สวยงามควรแก่การมาชมด้วยตาตัวเองสักครั้ง


                จุดเด่นของที่นี่ คือ พระมหาเจดีย์องค์ใหญ่เป็นองค์ประธานอยู่ตรงกลาง และมีพระเจดีย์องค์เล็กเป็นบริวารล้อมรอบจำนวน 48 องค์ ตามแบบพระสถูปเจดีย์ศิลปะลังกา โดยมีฐานกว้างขนาดกว่า 1 ไร่ ส่วนสูงจากบัวยอดฉัตรลงมาถึงพื้นยาว 64.39 เมตร จัดเป็นเจดีย์ศิลปะแบบลังกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแค่ได้เดินชมความงามรอบๆ เจดีย์สีทองอร่ามก็ตื่นตาตื่นใจกับความยิ่งใหญ่
ที่ตั้ง :  หมู่บ้านพระบาทห้วยต้ม ต.นาทราย อ.ลี้ ลำพูน
เวลาเปิด :  06.00 น. - 17.30 น.พิกัด GPS. วัดพระบาทห้วยต้ม ต.นาทราย อ.ลี้ ลำพูน :  17.726182, 98.953686
สัมผัสวิถีไทยองที่ชุมชนบ้านหนองเงือก ป่าซาง
                หากใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนท้องถิ่นของลำพูน ที่มีครบทั้งวัฒนธรรม และงานหัตถกรรมขึ้นชื่อ แนะนำให้ไปเที่ยวที่ “บ้านหนองเงือก”  หมู่บ้านเก่าแก่ของลำพูนที่มีบรรพบุรุษเป็นชาวยอง ซึ่งอพยพมาจากประเทศพม่า และที่นี่ยังได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านสิ่งทอนาโนที่นำนวัตกรรมเข้ามาใช้ในการทอผ้าพื้นเมือง โดยเป็นแหล่งทอผ้าฝ้ายที่มีชื่อเสียงของลำพูน และยังเป็นแหล่งผลิตผ้าฝ้ายทอมือที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือส่งไปขายในเมืองท่องเที่ยวอย่างเชียงใหม่อีกด้วย นอกจากจะได้ช้อปสินค้าผ้าฝ้ายทอมือสวยๆ ในราคาไม่แพงแล้ว มาเที่ยวที่นี่เรายังจะได้เรียนรู้ขั้นตอนการผลิตผ้าฝ้ายทอมือจากชาวบ้าน และยังมีกิจกรรมให้ทำอีกหลากหลาย เช่น การหัดทำตุง , ช้อปรองเท้าจาวยอง , เย็บกระเป๋านกฮูกจากเศษผ้าฝ้าย , ชมบ้านโบราณอายุกว่า 100 ปี ใครอยากรู้ว่าชาวยองกินอยู่กันแบบไหน ลองมาพักโฮมสเตย์ที่นี่ได้ ชาวบ้านหนองเงือกรอต้อนรับอย่างอบอุ่นทุกคนเลย เจ้าาาาา !!!
ที่ตั้ง :  บ้านหนองเงือก ต.แม่แรง อ.ป่าซาง ลำพูน
สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวชุมชน :  โทร. 08 6216 7749
พิกัด GPS. บ้านหนองเงือก ต.แม่แรง อ.ป่าซาง ลำพูน :  18.484232, 98.909548
จิบกาแฟหอมๆ กินพิซซ่าโฮมเมด ที่ ร้านป่าซางคอฟฟี่

                ใครที่ชอบดื่มกาแฟต้องไม่พลาดมาเช็คอินที่นี่ "ป่าซางคอฟฟี่" ร้านกาแฟเล็กๆ แต่คุณภาพคับแก้วใน อ.ป่าซาง ลำพูน ที่จะมากระตุ้นความคึกตัก ด้วยเครื่องดื่มกาแฟหอมๆ ที่ทางร้านมีไร่ปลูกกาแฟที่น่าน และนำไปคั่วเองที่เชียงใหม่ ก่อนจะมาวางขายให้เราลิ้มลองกันที่นี่ จึงการันตีได้ว่าคุณภาพกาแฟของ ป่าซางคอฟฟี่ ไม่เป็นรองใคร นอกจากเครื่องดื่มอย่างกาแฟแล้ว ทางร้านยังมีเมนูอาหารและเครื่องดื่มอีกหลากหลาย ทั้งอาหารไทยและนานาฃาติ อาทิ สลัดโรล และสลัดผลไม้ ที่ใช้ผลไม้ออแกนิคมาเสริฟขึ้นโต๊ะทุกวัน ข้าวอบสับปะรด พิซซ่า โอ้ ... ป่าซาง พิซซ่าโฮมเมดสูตรพิเศษของทางร้าน ตบท้ายด้วย น้ำอัญชัญมะนาว  รสชาติเปรี้ยวอมหวาน มาเที่ยวป่าซางแล้วแวะมาฝากท้องที่นี่ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน
ที่ตั้ง :  ถนน ลำพูน - ป่าซาง ต.ป่าซาง อ.ป่าซาง ลำพูน
เวลา เปิด - ปิด :  จันทร์ - ศุกร์ 09.00 น. - 19.00 น. / เสาร์ - อาทิตย์ 08.00 น. - 18.00 น.
[colot=gray] พิกัด GPS. ร้านป่าซางคอฟฟี่ ต.ป่าซาง อ.ป่าซาง ลำูน :  18.526762, 98.939894 [/color]
ไปชิมน้ำเงี้ยวสไตล์ลำพูนแต๊ๆ ที่ร้านขนมเส้นหม้อดิน (More Din Café)
                ปิดท้ายด้วยการไปชิมขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรชาวลำพูนแท้ๆ ที่ ร้านขนมเส้นหม้อดิน (More Din Café) ร้านอาหารขวัญใจคนท้องถิ่น ด้วยรสชาติอร่อยแบบต้นตำรับออริจินัล เจ้าของร้านเป็นคนลำพูนที่ได้สูตรการทำน้ำเงี้ยวมาจากคุณแม่ จุดเด่นร้านนี้ คือ จะใช้หม้อดินในการปรุงน้ำเงี้ยว และน้ำยาที่ใช้กินกับขนมเส้น หรือขนมจีน ทำให้น้ำเงี้ยวมีกลิ่นหอมของหม้อดิน รสชาติน้ำเงี้ยวของร้านนี้อร่อยเข้มข้น จนไม่ต้องปรุงเพิ่ม นอกจากขนมเส้นแล้วทางร้านยังมีเมนูอื่นๆ ให้ลิ้มลอง อาทิ ข้าวซอย , ตำมะม่วงปลาแห้งรสเด็ด และของทอดไว้กินเล่นดับเผ็ดอย่าง เอ็นไก่ทอดน้ำมันงา , ลูกชิ้นหมูทอดโบราณ และเกี๊ยวกรอบที่อร่อยมากกก... เผลอแป๊บเดียวหมดจานกันเลยทีเดียว


ที่ตั้ง :  หมู่บ้านเอื้ออาทรลำพูน (เลยตลาดนัดลำพูนจตุจักร) ต.ป่าสัก อ.เมือง ลำพูน
เวลา เปิด - ปิด :  ทุกวัน 09.00 น. - 16.00 น.
 พิกัด GPS. ร้านขนมเส้นหม้อดิน (More Din CafE) ถนนหมู่บ้านเอื้ออาทรลำพูน (เลยตลาดนัดลำพูนจตุจักร) ตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน :  1010118.556034, 99.036109บทความจาก Chillpainai.com :  ปักหมุดจุดเช็คอิน กิน เที่ยวลำพูนสุดฟิน กับ 10 พิกัดเด็ด ห้ามพลาด!รถตู้ soupvan chiangmai tel. 0810321805                 รถตู้ soupvan chiangmai tel. 0810321805                 รถตู้ soupvan chiangmai tel. 0810321805                 รถตู้ soupvan chiangmai tel. 0810321805                 รถตู้ soupvan chiangmai tel. 0810321805


soupvan cnx. ยินดีให้คำปรึกษา เส้นทางการเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยวระหว่างเดินทาง และ ที่พัก โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
     


   

 

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod