หมวด ท่องเที่ยว - กิจกรรม
> เที่ยวทั่วไทย

เช็คอิน 13 ที่เที่ยวแพร่ ม่วนแต๊ๆ เลยเจ้า

(1/1)

ลุงซุป เชียงใหม่:
เช็คอิน 13 ที่เที่ยวแพร่ ม่วนแต๊ๆ เลยเจ้า บทความจาก : travel.mthai.com / เช็คอิน 13 ที่เที่ยวแพร่ ม่วนแต๊ๆ เลยเจ้า


Home   ข้อมูล  77 จังหวัด
Suchaya.t  


                แพร่ ประตูแห่งล้านนาตะวันออก มีแหล่งธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ งดงามด้วยสายน้ำและผืนป่า สามารถเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี แล้วยังโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมประเพณี ความน่ารักเป็นมิตรของผู้คน รับรองเลยว่าหากใครได้มา ก็ตกหลุมรักเมืองเล็กๆ นี้ได้ไม่ยาก วันนี้ travel.Mthai มี 13 ที่เที่ยวแพร่ อยากชวนทุกคนไปเช็คอินกัน ม่วนแต๊ๆ เลยเจ้า


1. วัดพระธาตุช่อแฮ ต.ช่อแฮ อ.เมือง จ. แพร่

                วัดพระธาตุช่อแฮ เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองแพร่ และเป็น พระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีขาล ภายในพระธาตุบรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระศอกด้านซ้าย และพระเกศาธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

               ใกล้กับ องค์พระธาตุ ยังมี หลวงพ่อทันใจ ที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้ ขอพร บนบานศาลกล่าว เพราะเชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ถ้าใครมาขอพรก็จะได้สมดั่งปรารถนา ส่วนด้านในพระอุโบสถ มีพระประธานคือ หลวงพ่อช่อแฮ พระพุทธรูปศิลปะเขียงแสนอายุหลายร้อยปีพิกัด GPS. วัดพระธาตุช่อแฮ ต.ช่อแฮ อ.เมือง แพร่ : 18.086181, 100.2043452.  พิพิธภัณฑ์คุ้มวงศ์บุรี ต.ในเวียง อ.เมือง แพร่

คุ้มวงศ์บุรี หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “บ้านสีชมพู” สร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2440 ตามดำริของ แม่เจ้าบัวถา ชายาคนแรกใน เจ้าหลวงพิริยะเทพวงศ์

มีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น หลังคาทรงปั้นหยา ในแบบสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป มีการประดับลวดลายฉลุไม้ที่เรียกว่า เรือนขนมปังขิง ซึ่งเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมในสมัยรัชกาลที่ 5
ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมโดยเสียค่าเข้าชม 30 บาท หลังซื้อบัตรจะมีเจ้าหน้าที่ของคุ้มพาเดินชมจุดต่างๆ พร้อมบอกเล่าประวัติความเป็นมาของสถานที่และเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับสิ่งของภายในอาคาร อย่างละเอียดพิกัด GPS. พิพิธภัณฑ์คุ้มวงศ์บุรี ต.ในเวียง อ.เมือง แพร่ : 18.143562, 100.136135

ที่มา...
http://www.soupvanclub.com/index.php/topic,1226.0.html


ลุงซุป เชียงใหม่:
เช็คอิน 13 ที่เที่ยวแพร่ ม่วนแต๊ๆ เลยเจ้า บทความจาก : travel.mthai.com / เช็คอิน 13 ที่เที่ยวแพร่ ม่วนแต๊ๆ เลยเจ้า

3. น้ำตกแม่แคม ต.สวนเขื่อน อ.เมือง จ. แพร่

น้ำตกแม่แคม หรือ น้ำตกสวนเขื่อน เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มี 2 ชั้น น้ำไหลแรงตลอดปี อยู่ท่ามกลางความร่มรื่นของผืนป่า เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติและการเดินป่า


พิกัด GPS. น้ำตกแม่แคม ต.สวนเขื่อน แพร่ :  18.129338, 100.2955734.  ถ้ำผานางคอย ต.ร้องกวาง อ.ร้องกวาง จ. แพร่                ถ้ำผานางคอย ตัวถ้ำอยู่บนหน้าผาสูง 50 เมตร เป็นอุโมงค์ลึกยาว 150 เมตร กว้าง 10 เมตร ลักษณะของถ้ำโค้งงอเป็นข้อศอกไปทางซ้าย และทางขวาเป็น 3 ตอน ด้วยกัน ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อยลักษณะต่างๆ ทั้งที่เป็นเกล็ดหินประกายระยิบระยับ หรือเป็นชะง่อนหินยาวถึงพื้นถ้ำ สุดทางของถ้ำมีก้อนหินรูปร่างคล้ายหญิงสาวนั่งอุ้มลูกน้อยรอคอยคนรัก ชาวบ้านเรียกหินก้อนนี้ว่า หินนางคอย ตามตำนานพื้นบ้านของถ้ำแห่งนี้ เบื้องหน้าของหินนางคอยมีหินย้อย ลักษณะคล้ายรูปหัวใจดูแปลกตาสวยงาม นอกจากนี้ภายในถ้ำยังมีพระพุทธรูปองค์หนึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวแพร่พิกัด GPS. ถ้ำผานางคอย ต.ร้องกวาง อ.ร้องกวาง แพร่5. อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง ต.ต้าผามอก อ.ลอง จ.แพร่อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง อยู่ในท้องที่ อ.ลอง อ.เมือง และ อ.สูงเม่น จ.แพร่ ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขา และ หน้าผาสูงชัน เป็นแหล่งกำเนิดของลำธาร ลำห้วยไหลลงสู่ แม่น้ำยม

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยานแห่งชาติดอยผากลอง


ภูเขาหินปะการัง หรือ ร่องหินแตก เป็นกลุ่มของแผ่นหินที่โผล่ขึ้นมาจากพื้นดิน เนื่องจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกในอดีต เมื่อผิวหินปูนถูกน้ำฝนกัดเซาเป็นเวลานาน จึงเกิดเป็นร่องแหลมคม แลดูคล้ายปะการังในทะเล มีรูปทรงแตกต่างกันไป ทางอุทยานแห่งชาติได้จัดเส้นทาง และสะพานเดินชมหินปะการังไปจนถึงยอดเขา

สวนหินมหาราช เป็นกลุ่มก้อนหินที่โผล่ขึ้นมาจากพื้นดินตามธรรมชาติ วางเรียงรายอย่างสวยงาม อยู่ตรงบริเวณทางเข้าที่ทำการอุทยานฯ หินแต่ละก้อนมีรูปร่างแตกต่างกัน บ้างคล้ายไดโนเสาร์ จระเข้ ช้าง อูฐ และอื่นๆ แล้วแต่การจินตนาการของผู้พบเห็น

ถ้ำจันทร์ผา เป็นถ้ำค้างคาว มีขนาดใหญ่พอสมควร อยู่ทางทิศเหนือของสวนหิน เป็นถ้ำหินงอกหินย้อยสวยงาม

ถ้ำเอราวัณ เดินขึ้นบันไดกว่า 300 ขั้น เข้าชมถ้ำที่สวยงามที่สุดของเมืองแพร่ ภายในถ้ำมีห้องโถงกว้าง มีหินงอก หินย้อยอยู่ทั่วไปรูปร่างคล้ายช้างเอราวัณ และหญิงอุ้มท้องตามตำนานของถ้ำแห่งนี้ 


อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง ต.ผากลอง อ.ลอง จ.แพร่ :  18.153516, 99.987090

ลุงซุป เชียงใหม่:
เช็คอิน 13 ที่เที่ยวแพร่ ม่วนแต๊ๆ เลยเจ้า
บทความจาก : travel.mthai.com / เช็คอิน 13 ที่เที่ยวแพร่ ม่วนแต๊ๆ เลยเจ้า


6. อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย อ.วังชิ้น จ.แพร่


                อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับแรกของจังหวัดแพร่ ซึ่งคำว่า เวียงโกศัย เป็นชื่อดั้งเดิมที่ใช้เรียกจังหวัดแพร่ในอดีต มีความงดงามของธรรมชาติ ทั้งน้ำตก ป่าเขา ทิวทัศน์ และบ่อน้ำร้อน โดยทางอุทยานฯ ได้จัดสถานที่กางเต็นท์ไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัยน้ำตกแม่เกิ๋งหลวง และ น้ำตกแม่เกิ๋งน้อย เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาจากยอดดอยแม่เกิ๋ง ลดหลั่นเป็นชั้นๆ รวม 5 ชั้น ลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง กลายเป็นลำธารกว้างที่สามารถลงน้ำเล่นได้

บ่อน้ำร้อนแม่จอก เป็นบ่อน้ำร้อนที่ผุดขึ้นมาจากพื้นที่บริเวณนั้น มีอุณหภูมิประมาณ 80 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาอาบน้ำแร่ แช่เท้า ลวกไข่ หรือแม้แต่นวดแผนไทยก็มีบริการด้วยอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย อ.วังชิ้น จ.แพร่ :  17.967990, 99.5938437. แก่งหลวง อ.ลอง จ.แพร่แก่งหลวง เป็นบริเวณที่มีโขดหินใหญ่น้อยเรียงรายอยู่กลางแม่น้ำยม ซึ่งเมื่อน้ำไหลมาปะทะจะเกิดฟองฝอยสาดกระเซ็นสวยงาม เหมาะสำหรับจัดกิจกรรมนั่งแพ และล่องแก่ง8. จินเจอร์เบรด เฮาส์ แกลอรี่ (Gingerbread House Gallely) อ.เมือง จ.แพร่


                Gingerbread House Gallely ร้านคาเฟ่กลางเมืองแพร่ ตั้งอยู่ตรงข้ามกับสถานีตำรวจเมืองแพร่ เดิมเป็นตึกเก่าที่นำมารีโนเวทใหม่ แต่ยังคงความเก่าแก่ของตึก ตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาล ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ทั้งหมด เมนูของร้านมีทั้งอาหารคาว ของหวาน เครื่องดื่ม นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นแกลลอรี่ ไว้ให้คนทั่วไปนำผลงานมาจัดแสดงได้ฟรี / เป็นที่พัก มีห้องพักทั้งหมด 3 ห้อง คืนละ 1,200 บาท รวมอาหารเช้า / และเป็นร้านร้านขายของที่ระลึก อย่างผ้าม่อฮ่อม อีกด้วย
พิกัด GPS. Gingerbread House Gallely อ.เมือง แพร่ :  18.141709, 100.1424929. แพะเมืองผี ต.น้ำชำ อ.เมือง แพร่


                แพะเมืองผี เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติจากดิน และหินทราย ที่ถูกกัดเซาะด้วยกระแสน้ำเป็นเวลานาน จนเกิดเป็นหน้าผาสูงต่ำ และเสาดินที่มีรูปร่างแตกต่างกัน เช่น ดอกเห็ดยักษ์ หน้าผา เสาม่านฯลฯ ตามแต่จินตนาการของผู้พบเห็น

คำว่า “แพะ” เป็นภาษาพื้นเมือง แปลว่า ป่าละเมาะ ส่วน “เมืองผี” หมายถึงความเงียบเหงาวังเวง ซึ่งชื่อนี้อาจได้มาจากสภาพภูมิประเทศที่ดูเร้นลับน่ากลัว

แพะเมืองผี เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 06.00 น. - 18.00 น. ไม่เสียค่าธรรมเนียมพิกัด GPS. วนอุทยานแพะเมืองผี อ.เมือง แพร่ :  18.184080, 100.21000510. อุทยานแห่งชาติแม่ยม อ.สอง แพร่อุทยานแห่งชาติแม่ยม มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ของ อ.สอง จ.แพร่ และ อ.งาว จ.ลำปาง ลักษณะเป็นเทือกเขาสูง มีแม่น้ำยมไหลผ่าน สภาพแวดล้อมส่วนใหญ่เป็นป่าเบญจพรรณ
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยานแห่งชาติแม่ยม

แก่งเสือเต้น อยู่หน้าที่ทำการอุทยานฯ เป็นเกาะแก่งธรรมชาติในแม่น้ำยม ความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ตามริมแม่น้ำยมช่วงที่เป็นแก่งเสือเต้นมีหาดทรายอยู่ทั่วไป สามารถกางเต็นท์พักแรมได้ และที่แก่งเสือเต้นนี้มีกิจกรรมที่คนรักความตื่นเต้นไม่ควรพลาด คือ การล่องแก่ง จัดประมาณเดือนตุลาคม ถึง มกราคม

หล่มด้ง อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ปุง- แม่เป้า ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นแอ่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่สำหรับสัตว์ป่าบริเวณนั้นกินดื่ม ใกล้กับหล่มด้งมีดงต้นตะแบกยักษ์ ลานกางเต็นท์ และผาอิงหมอก เป็นจุดชมวิวทะเลหมอก พระอาทิตย์ ขึ้น- ตก ที่สวยงาม

พิกัด GPS. อุทยานแห่งชาติแม่ยม อ.สอง แพร่ :  18.602644, 100.148825

ลุงซุป เชียงใหม่:
เช็คอิน 13 ที่เที่ยวแพร่ ม่วนแต๊ๆ เลยเจ้า บทความจาก : travel.mthai.com / เช็คอิน 13 ที่เที่ยวแพร่ ม่วนแต๊ๆ เลยเจ้า

11. พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ พระธาตุอินทร์แขวน ต.สวนเขื่อน อ.เมือง แพร่
                สักการะ พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง และ พระผุดองค์ใหญ่ที่สุดในไทย บนเนินเขาสูง ภายในศูนย์ปฏิบัติธรรมมหาโพธิวงศาจริยาราม พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ เฉลิมพระเกียรติ ร.9 มีบันไดขึ้นทางเดินขึ้นไปนมัสการ ได้มาไหว้พระขอพรแล้ว ยังจะได้สูดอากาศดีๆ
พิกัด GPS. ศูนย์ปฏิบัติธรรมมหาโพธิวงศาจริยาราม พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ เฉลิมพระเกียรติ ร.9 อ.เมือง แพร่ :  18.116308, 100.29934912. วัดจอมสวรรค์ ต.ทุ่งกวาว อ.เมือง แพร่


                วัดจอมสวรรค์ สร้างแบบสถาปัตยกรรมพม่า หลังคามีลักษณะซ้อนกันเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกันไป อารามเป็นไม้สัก ทั้งโบสถ์ วิหาร และกุฏิ แสดงให้เห็นฝีมือการตกแต่งที่วิจิตรบรรจงบนงานไม้ ทั้งเพดาน และเสาล้วนมีลวดลายฉลุประดับกระจกสีสันงดงาม


                ภายในวัดมีโบราณวัตถุสำคัญมากมาย ได้แก่ หลวงพ่อสาน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่สานจากไม้ไผ่ก่อนลงรักปิดทอง พระพุทธรูปงาช้างที่เป็นศิลปะพม่า และ คัมภีร์งาช้าง หรือ คัมภีร์ปาฏิโมกข์ ที่สร้างขึ้นจากการนำงาช้างมาบด แล้วอัดเป็นแผ่นบางๆ เขียนลงรักแดง จารึกเป็นอักษรพม่า
พิกัด GPS. วัดจอมสวรรค์ อ.เมือง แพร่ :  18.150536, 100.15035013. ถนนคนเดินกาดกองเก่า ต.ในเวียง อ.เมือง แพร่

มาเดินชม เดินชอป สัมผัสวิถีชาวเมืองแพร่บน ถนนคนเดินกาดกองเก่า ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลาบ่ายสามโมงเย็น

เสน่ห์ของถนนคนเดินแห่งนี้อยู่ที่ชาวบ้านเอาของกินของฝากในท้องถิ่นนำมาวางขาย ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เฟอร์นิเจอร์ไม้ ข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน มีทั้งแบบโบราณและทันสมัยพิกัด GPS. ถนนคนเดินกาดกองเก่า อ.เมือง แพร่ :  18.143079, 100.136072


ขอบคุณข้อมูลและภาพ : citieshiddengemsthailand , thainorthtour , TAT Contact Center เพื่อนร่วมทาง ,   thailandtourismdirectory , museumthailand , Gingerbread House Gallery , กาดกองเก่า , พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ พระธาตุอินทร์แขวน จังหวัดแพร่ , อุทยานแห่งชาติแม่ยม - แก่งเสือเต้น , thai.tourismthailand
เรียบเรียงโดย : Travel.MThai

:Big-QQ (45): Yuyhinn Lee

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod