หมวด ข่าวสาร อุปกรณ์ท่องเที่ยว
> แนะนำที่พัก - ที่กางเต็นท์

บ้านสวนชมวิว บ้านรักไท (บ้านชมวิว และโฮมสเตย์ เก่า) ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก

(1/1)

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):
บ้านสวนชมวิว บ้านรักไท หรือ บ้านชมวิว และโฮมสเตย์ เก่า
ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลกบ้านสวนชมวิว บ้านรักไท (บ้านชมวิว และโฮมสเตย์ เก่า)

    มาบ้านรักไทยก็ต้องขึ้นมาที่จุดชมวิวซึ่งเป็นไฮไลท์ชองการมาเยือนที่นี่ บริเวณนี้จะเรียกว่า “บ้านสวนชมวิว โฮมสเตย์บ้านรักไทย” บริเวณจุดชมวิวจะมีชิงช้าลอยฟ้าบนต้นไม้รูปหัวใจที่เป็นเอกลักษณ์โดยเฉพาะ เรียกว่าถ้ามาเนินมะปรางแล้วไม่ได้มานั่งชิงช้านี้ ถือว่ามาไม่ถึงเนินมะปราง บริเวณด้านข้างชิงช้าจะเป็นบ้านต้นไม้ เพิงเล็กๆ ที่สร้างขึ้นบนต้นไม้ สามารถกางเต็นท์ค้างแรมโดยมีคนดูแล ห้องน้ำสะดวก วิวสวยงาม ในวันที่อากาศเป็นใจ ในฤดูกาลปลายฝนต้นหนาว พี่เจ้าของที่พักเล่าให้ผมฟังว่าตรงจุดนี้จะเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาลองนั่งชิงช้าลอยฟ้ากันเรื่อยๆ อาจจะดูว่าหวาดเสียว แต่ก็แข็งแรงและค่อนข้างปลอดภัยดี โดยรวมถือว่าจุดนี้น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวครับ เพราะค่อนข้างเงียบสงบ มีที่พักที่กำลังก่อสร้างอยู่ 3-4 แห่ง เหมาะที่จะมาค้างแรมและชมทะเลหมอกในฤดูหนาว คืนนี้ผมขอลองกางเต็นท์พักค้างแรมที่บ้านต้นไม้หลังนี้ซักคืนในราคาเพียง 150 บาท แม้จะเป็นช่วงฤดูร้อนแต่พอแดดร่มลมตกก็รู้สึกเย็นสบายไม่ร้อนครับ บริเวณโดยรอบจุดชมวิวยังมีที่พักน่ารักๆ สวยๆ ในราคาหลักร้อยไว้บริการอีก 3 - 4 แห่ง ที่พักส่วนใหญ่จะเป็นแบบเรียบง่ายแนวโฮมสเตย์ที่ราคาย่อมเยาปลูกสร้างหันหน้าเข้าหาจุดชมวิว


เว็บไซต์..
 - www.facebook.com / บ้านชมวิว และโฮมสเตย์ บ้านรักไทย


ขอบคุณ.... บางส่วนของข้อมูลและภาพจาก..
 - www.thetrippacker.com/theTripPacker


การติดต่อเข้าพัก


--- อ้างถึง ---ข้อมูลใหม่ โพสเมื่อ : 8/9/2559 16:28:11
ข้อมูลจาก เว็บสเตตัสสโคป/บ้านสวนชมวิว บ้านรักไท อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก

โทรศัพท์ : 097-198-6647, 087-108-9809


--- อ้างถึง ---บ้านสวนชมวิว บ้านรักไท อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก
ขอแจ้งให้ลูกค้าทราบว่าตอนนี้เราได้เปลี่ยนผู้บริหารใหม่แล้วค่ะไม่เสียค่าเข้าชมวิวค่ะยกเว้นถ้าลูกค้าจะนั่งสลิงชิงช้าจะเสียค่าบริการครั้งละ20บาทต่อคนต่อครั้งค่ะ ติดต่อได้ที่เบอร์ 097-1986647,087-1089809

 8/9/2559 16:28:11
--- ปิดอ้างถึง ---

--- ปิดอ้างถึง ---


--- อ้างถึง ---ข้อมูลเก่า โพสเมื่อ : 9/03/2559
www.chillpainai.com/scoop/6647

โทรศัพท์ : 087-207-5736, 061-368-1180


--- อ้างถึง ---ค่าบริการที่พัก :
- พักบ้านท่านละ 200 บาท พร้อมเครื่องนอน
- พักเต็นท์พร้อมเครื่องนอน เต็นท์ละ 350 บาท พักได้ 2 คน
- นำเต็นท์มาเองคิดท่านละ 100 บาท

ที่ตั้ง : บ้านสวนชมวิวภูรักไทย ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก
โทรศัพท์ : 087-207-5736 , 061-368-1180

โพสเมื่อ : 9/03/2559
--- ปิดอ้างถึง ---

--- ปิดอ้างถึง ---


   


ค่าบริการต่างๆ
 1. ----------
 2. ----------การเดินทาง
    - ลงรถที่ท่ารถ บขส.ใกล้สามแยก อ.วังทอง  (อันนี้ใกล้สุด)
    - ลงรถที่ท่ารถ บขส. ในเมืองพิโลก             (อันนี้ไกล)
    - หรือขับรถมาเอง ใครมีเครื่องนำทาง GPS ไม่ต้องบอกทางเลย เอาพอกัดป้อนใส่ จบข่าว
บ้านสวนชมวิว บ้านรักไท (บ้านชมวิว และโฮมสเตย์ เก่า)  ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก   
พิกัด GPS = N16.725898 E100.625608
เส้นทางการเดินทางมาย่านนี้ที่สะดวกที่สุด มาได้ 2 จุด คือ1. เข้าทางถนนสายวังทอง-เขาทราย (ทางหลวงหมายเลข 11)
  1.1 แยกเข้าทางหลวง 1295 ที่มุ่งไปเนินมะปราง-บ้านมุง (ที่พิกัด gps = 16.740513, 100.431930)
  1.2 ขับไปประมาณ 18.5 กม. ถึงบ้านน้ำปาด ให้เลี้ยวซ้าย
  1.3 ขับตามทางขึ้นเขาไปอีก 7 กม. จะเจอสามแยก ที่พิกัด gps = 16.748758, 100.609204
  1.4 ให้เลี้ยวขวาไปบ้านรักไทย (ถ้าเลี้ยวซ้าย จะไปโผล่ทางหลวงหมายเลข 12 สายพิโลก-หล่มสัก จะโผล่เหนือน้ำตกวังนกแอ่นนิดนึง)
  1.5 ไปอีก 2.8 กม. จะพบโรงเรียนรักไทยร่มเกล้าอุปถัมภ์ ให้เลี้ยวขวาก่อนถึง
  1.6 ขับเข้าไปเลยครับอีก 1.5 กม. จะถึงบ้านสวนชมวิว บ้านรักไท
  1.7 ขับต่อไปอีก 2.5 กม. จะถึงบ้านสวนพงษ์แตง


2. ภาพรวมเส้นทางจากตัวเมืองพิโลก


3. เข้าทางถนนสายพิโลก-หล่มสัก (ทางหลวงหมายเลข 12) แยกเข้าตรงบ้านวังนกแอ่น ที่พิกัด gps = 16.838820, 100.562168
  3.1 แยกเข้ามาแล้วข้ามสะพาน ข้ามลำน้ำเขก วิ่งตามทางคดเคี้ยวอ้อมเขา
  3.2 ผ่านหมู่บ้านจัดสรรธารวังทองการ์เด้น
  3.3 โรงเรียนบ้านแก่งสฤษดิ์เสนาอุปถัมภ์
  3.4 ผ่านบ้านใผ่ใหญ่
  3.5 ผ่านบ้านซำตะเคียน
  3.6 จากนั้นก็เจอสามแยกที่ข้อ 1.3
  3.7 ใช้เส้นทางตามข้อ ใช้ข้อ 1.5 - 1.7

** จุดนี้ใครใช้ gps นำทาง อย่าใช้คำสั่งทางลัดนะครับ เดี๋ยวมันจะพาลัดเข้าถนนฝุ่นดินแดง ที่พิกัด 16.836292, 100.552820 จริงๆแล้วทางเส้นนี้ลาดยางมาก่อน แต่ชำรุดตามกาลเวลาประกอบกับไม่ค่อยผ่านบ้านเรือน เลยปล่อยตามเลยมั๊ง..อิอิ


4. ภาพรวมเส้นทางจากตัวเมืองพิโลก


หมายเหตุ

 - บ้านสวนชมวิว บ้านรักไทจะถึงก่อนสวนพงษ์แตง และอยู่ถนนเส้นเดียวกัน สวนพงษ์แตงจะขับรถไปอีก 2.5 กม.
 - ถ้าตั้งพิกัด gps ไปสวนพงษ์แตงก็จะผ่านบ้านสวนชมวิว บ้านรักไทไปด้วย


--- อ้างถึง ---มีหลายเว็บบอกว่าอำเภอเนินมะปรางเป็นอำเภอเล็กๆ ใช่ เล็กแค่ชุมชนแต่พื้นที่กว้างใหญ่มากใหญ่อันดับต้นๆของจังหวัดพิโลกหรือพิษณุโลกเลยทีเดียว ไม่เชื่อไปกางแผนที่ดู อย่าเดาครับเสียของ 555

การเดินทางไปอำเภอเนินมะปรางและบ้านมุง ในความเป็นจริงท่านต้องลงรถ บขส.ที่อำเภอสากเหล็ก จ.พิจิตรครับจึงใกล้กว่า เพราะเดินทางไปย่านนี้แค่ไม่เกิน 17 กม. ส่วนบ้านสวนชมวิว บ้านรักไท และสวนพงษ์แตง ของลุงดำ ต้องเดินทางไปริมตะเข็บของอำเภอเนินมะปรางที่ติดตะเข็บอำเภอวังทองครับ

หรือลงรถที่ บขส.อำเภอวังทอง เพื่อไปบ้านสวนชมวิว บ้านรักไท และสวนพงษ์แตง ใกล้กว่าที่คุณจะไปลงที่ตัวเมืองพิโลก นี่ต้องถามผมนี่แหละ เพราะภูมิลำเนาพวกเราอยู่ย่านนี้


ที่ชุมชนรอบที่ว่าการอำเภอเนินมะปรางมันเล็ก มันน่าจะมีเหตุหลักๆอยู่ 3 ประการ

    1. สมัยก่อนทางเข้ามาที่นี่ ต้องเข้าทางบ้านสากเหล็ก (อ.สากเหล็ก) จ.พิจิตร เท่านั้น ทางสมัยก่อนเป็นทางดินลูกรัง 17 กม. ไปถึงบ้านมุง 26 กม. รถโดยสารไม่มีตรงมาจากพิโลก ต้องมาต่อรถโดยสารสองแถวเล็กจากตลาดสากเหล็กเข้าไปอีกที ทำให้การติดต่อราชการไม่สะดวก
    คำว่า "การไปตลาด" ของผู้คน/พ่อค้า/แม่ค้าย่านนี้ หมายถึงต้องนั่งรถสองแถวไปที่ตลาดสากเหล็ก จ.พิจิตรครับ ไปสากเหล็กเพื่อไปซื้อของสดของแห้งมาขาย มากิน นี่แหละครับผู้คนที่นี่เวลาไปไหนมาไหนจะต้องเข้าออกทางพิจิตรเท่านั้น เพราะทางที่ออกไปวังทอง พิโลกได้ ต้องขอบอกว่ากันดารทางประมาณว่าทางเกวียนว่างั้น... คนจึงต้องไปสากเหล็กที่เดียว
    การเดินทางไกล เช่น กรุงเทพ ต้องมารอรถ บขส.ที่สากเหล็ก หรือไปนั่งรถไฟที่สถานีพิจิตรเท่านั้น นี่คือเนินมะปราง-บ้านมุงในอดีต
    สมัยก่อนระบบไฟฟ้าแรงสูงเป็นแบบ 2 เฟส (ไฟดับบ่อย) ก็อ้อมโลกมาทางอำเภอวังทรายพูน จ.พิจิตร วิ่งอ้อมไปบ้านไทรย้อย เข้าบ้านพุกระโดน ไปบ้านน้อยซุ้มขี้เหล็ก แล้วทะลุไปนิคมสร้างตนเองฯ แล้วต่อไปที่ย่านอำเภอเนินมะปราง เป็นไงข้อมูลผมเป๊ะปล่าว ไม่เป๊ะได้ไง ผมคนแถวนี้ หรือใครจะเถียง

    2. เป็นยุคที่รอบประเทศต่างก็เปลี่ยนการปกครองเป็นสาธารณะรัฐกันหมด คือเป็นคอมมิวนิสต์นั่นแหละ และเช่นกันบนเทือกเขาที่กั้นเพชรบูรณ์กับพิโลกนั้นเต็มไปด้วย ผกค. ที่ฝังตัวอยู่บนภูเขาเป็นกองทัพทีเดียว เวลาย่านเนินมะปรางมีงาน กลุ่ม ผกค.จะลงจากเขามายิงถล่มด้วยจรวจอาร์พีจี และปืนคอ เพื่อถล่มทหารและตำรวจของรัฐ นี่แหละคือที่มาของการที่ไม่มีใครกล้ามาทำมาหากิน/ค้าขายย่านนี้
    ผมเกิดทันและได้พบ ผกค.หลายครั้งที่ไปตัดหน่อไม้หาผักหวานในป่าช่วงที่เลยบ้านมุงขึ้นไป เค้าไม่ทำอะไร ใส่รองเท้ายางรถยนต์มาด้านหลังเราเท้าเบาเงียบสนิท ในตัวห้อยลูกระเบิดคนนึง 1-2 ลูก ลูกปืนคอคนนึงมีประมาณ 3-5 ลูก สะพายปืนอาร์ก้าถ้าผมจำไม่ผิดพกแม็กกาซีนลูกปืนรอบเอว  เห็นแล้วเย็นสันหลังกลัวหว่ะของจริงครับ ช่วงทหารไทยถล่มฐานที่มั่น ผกค.ชุดใหญ่แบบทำลายล้างจนราบ ผมก็ฟังเสียงปืนใหญ่กันทั้งวันทั้งคืนเป็นเดือนๆ กลางคืนเห็นไฟวาบมาจากยอดเขา ไม่กี่นาทีเสียงบรึ้มๆๆๆ จะดังเป็นเอคโค่ตามมา ฟังกันจนชิน เห็นเฮลิคอปเตอร์มาจากกองทัพภาคที่3 พิโลก หิ้วปืนใหญ่ไว้ใต้ท้อง แล้วผ่านหลังคาบ้านไปบ้านมุง-เนินมะปรางแทบทุกวัน  และเห็นเครื่องบินหางบ่วง OV-10 บินมาตอนกลางวันแล้วทิ้งระเบิดสนั่นหวั่นไหว เห็นจนชิน ถล่มจน ผกค.แตก และยอมมอบตัวปลดอาวุธเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย โดยที่รัฐให้การคุ้มครองครับ

    3. และช่วงเดียวกันกับการเกิดข้อ 2 ที่เนินมะปรางมีการก่อตั้งหมู่บ้านหรือนิคมสร้างตนเอง (ถ้าจำไม่ผิดเป็นของหน่วยงาน กรป.กลาง) ใช้ชื่อนิคมสร้างตนเองเนินมะปราง อยู่ก่อนถึงตัวอำเภอประมาณ 4 กม. ก่อสร้างอาคารพานิชย์ ก่อสร้างตลาดสดเป็นศูนย์การค้า มีหมู่บ้านจัดสรรซ้อนเข้ามา มีวงดนตรีมาเล่น มีวงดนตรี ปจว.พิโลกมาเล่น มีนักร้องดังยุคนั้นคือ ธารทิพย์ ถาวรศิริ ที่ร้องเพลง ครูบนดอย อันโด่งดัง สังกัดวง ปจว. ครับ (ปจว. ย่อมาจาก ปฏิบัติการทางจิตวิทยา ของกองทัพภาคที่ 3) มีการจัดประกวดร้องเพลงแล้วออกอากาศสดๆ ทางสถานีวิทยุ AM ของสถานีวิทยุกองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้าพิจิตร หรือบันทึกเทปไปออกอากาศ เพื่อดึงมวลชนไม่ให้ไปสนับสนุน ผกค. นี่คือยุทธศาสตร์ที่รัฐจะทำได้ในขณะนั้น
    พื้นที่รอบตัวนิคมสร้างตนเอง จะมีกองกำลังทหาร/ทหารพรานมาตั้งฐานคุ้มกันให้ ประมาณว่ารัฐสร้างแนวร่วมของรัฐไม่ให้ ผกค.ลงมาหาแนวร่วมครับ คือตัดการส่งกำลังบำรุงไม่ให้ชาวบ้านส่งอาหารให้ ผกค.เพื่อยังชีพครับ นี่คือเรื่องจริง และการมีนิคมฯนี่แหละ ชุมชนเนินมะปรางเลยไม่เป็นกลุ่มใหญ่แบบอำเภออื่น และขณะที่ผมเขียนบทความนี้ ผมดูภาพถ่ายทางอากาศของกูเกิล ตกใจครับ อาคารสิ่งปลูกสร้างนิคมฯ ที่เจริญมากในสมัยนั้น ช่วงประมาณปี 2515 มันหายไปไหนหมดแล้ว หายจริงๆด้วย...

*** ผกค. ในสมัยนั้นชาวบ้านจะเรียกอีกชื่อนึงคือ "แม้วแดง " ตอนเป็นเด็ก แม่ชอบหลอกบ่อยๆ ว่าค่ำแล้วขึ้นบ้านซ๊ะที โดยใช้คำพูดว่า "เด๋วแม้วแดงมาฆ่านะเมิง " แค่นั้นแหละวิ่งกันตัวปลิวขึ้นบ้าน***
--- ปิดอ้างถึง ---
พิกัดย่านนิคมสร้างตนเองเนินมะปราง  16.552621, 100.607343


นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod