หมวด ท่องเที่ยว - กิจกรรม
> วิถีชีวิตที่ "บ้านไร่ปลายนา"

มิ้ม & ผึ้งหลวง ณ บ้านเกิดที่พิจิตร

(1/2) > >>

ลฺุงเปี๊ยก อ.สากเหล็ก:
มิ้ม & ผึ้งหลวง ณ บ้านเกิดที่พิจิตร
    กลับมาทำบุญให้บุพการีทั้งสองท่านที่ล่วงลับไปแล้วรวมทั้งปู่ย่าตายายญาติต่างๆในคราเดียวกัน ณ บ้านเกิดที่อำเภอสากเหล็ก จ.พิจิตร พอมาถึงก็เดินสำรวจดูความเปลี่ยนแปลงทั่วๆไป เดินไปเดินมา พวกน้องๆก็วิ่งมาบอกว่า "พี่ๆมาดูอะไรนี่" เราก็เดินตามไปเขาก็ชี้ให้ดูรังมิ้มรังที่หนึ่ง มันเล่นอยู่หน้าบ้านเลยวุ้ย เอาเก้าอี้ตั้งก็ถึงรัง เราก็ดูๆอืมรังนี้หน้าตีได้แล้วคิดในใจ ต่อจากนั้นพาไปดูรังที่สอง อ้าวเฮ้ย นี่มันสร้างรังที่ซุ้มต้นดอกเข็มข้างที่ทำครัวห่างไม่พอสองเมตร รังบะเริ่ม จากนั้นก็พาไปดูรังที่สาม เฮ่ยมันพาเดินไปอีกมุมนึงของสวน แต่อยู่ติดถนนใหญ่นั่นแหละ เดินไปเรื่อย แล้วแกก็ชี้ให้ดูบนต้นมะม่วง เรา...อะเฮ้ยยยยยยยยยยยยยยย รัยว๊ะนั่น โฮ้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ดำมะเมื่อมเลย เพราะเห็นไม่ชัดเถาวัลย์เถาไม้ต่างๆบังอยู่ โห....รังยาวเมตรกว่า ขนลุกเลย ถามใครในหมู่บ้านก็บอกว่าไม่มีใครทราบไม่เคยเห็น
    งานนี้มีลุ้นแล้วดิ น้องสะไภ้ใวใช่เล่น โทรหาพี่ชายให้มาจัดการเอาลงซ๊ะ ก่อนที่ใครในหมู่บ้านจะมาเจอ ช่วงที่จัดการเอารังลง พวกเรามัวแต่เลี้ยงเพลพระอยู่ในวัด ไม่ได้มาดู เลยไม่มีภาพขณะตีผึ้งหลวงมาให้ชม
    เลยเอาภาพก่อนตีมาให้ดู อิอิ

     จริงแล้วตระกูลรังต่างๆยังมีมากกว่านี้ครับ มันมาอยู่จนรังร้างเยอะมาก เพราะไม่มีใครไปรบกวนเขา รวมทั้งรังต่อหัวเสือที่รังใหญ่สุดขนาดเท่าถังน้ำดื่มโพราลิสสองถังคู่ อยู่ห่างตัวบ้านแค่ 4 เมตร ซึ่งสร้างรังอยู่บนต้นพริกดีปลี ตอนหลังต้นพริกทานน้ำหนักไม่ได้ รังเลยหล่นลงพื้นแล้วแตก หลังรังแตก..มันคิดว่าใครไปทำลายรังของมัน ไล่ต่อยชาวบ้านชาวช่องแถวนั้นวิ่งกันกระจาย
     รวมทั้งน้องสาวรองคนสุดท้องของผมที่อยู่บ้าน ก็โดนเหล็กในไป 7 หรือ 9 อันนี่แหละ หมดสติอยู่หน้าบ้าน เพื่อนบ้านมาพบนำส่งสถานีอนามัยประจำตำบล ซึ่งหมอเห็นว่าเกินขีดความสามารถของตำบล และคนป่วยหมดสติไปแล้ว จึงวิทยุร้องขอรถพยาบาลกู้ชีพจาก รพ.พิจิตร ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 25 กม ระหว่างรถกู้ชีพเดินทางมา ทางสถานีอนามัยก็นำรถวิ่งสวนกันเพื่อส่งต่อคนป่วยระหว่างทาง  แต่น้องสาวของผมทนพิษไม่ไหว หมดลมหายใจระหว่างทาง หมอทุกคนรวมทั้งหน่วยรถกู้ชีพจาก รพ.พิจิตร มาปั๊มท์หัวใจช่วยกันระหว่างทาง จนยื้อเอาลมหายใจกลับมาจนได้ และนอนห้องไอซียูไปหลายวัน แต่กระนั้นผมบนหัวร่วงหมดและขึ้นใหม่แทน
     รังต่อหัวเสือรังนี้แหละ ที่ผมบอกน้องสาวว่า ขอเอาออกนะ มันอันตรายมันใกล้บ้านเกินไป และไอ้สัตว์พวกนี้มันเลี้ยงไม่เชื่อง น้องสาวบอกว่า "คนอยู่ส่วนคน สัตว์อยู่ส่วนสัตว์ ไม่ต้องไปยุ่งกับเขา" ประโยคนี้แหละ มันเลยรอดจากน้ำมือผมเผารังมันทิ้งซึ่งตอนนั้นรังมันแค่ 25 ซม.


อันนี้รังที่หนึ่ง อิอิ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางซั๊ก 25 ซม. รังนี้ยังไม่ได้เอาลง
คาดว่าคงปล่อยให้มันร้างรังไปเอง ไม่ไปยุ่งกับเขา
 

ลฺุงเปี๊ยก อ.สากเหล็ก:
รังมิ้มที่สอง รังนี้ใหญ่ไม่ใช่เล่น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางซั๊ก 30 ซม. เป็นรังมิ้มก็ถือว่าใหญ่เอาการ แต่ปล่อยไว้ ยังไม่ได้ตีเอาออก รังนี้อยู่ห่างพื้นดินไม่เกินหนึ่งเมตร (รังนี้ก็คงปล่อยให้เขาร้างรังไปเองเช่นกัน ไม่ไปยุ่งกับเขา)

ลฺุงเปี๊ยก อ.สากเหล็ก:
หลังจากนั้นก็เดินไปอีกไม่ไกล ผ่านกอไผ่เหลืองกอแรก

ลฺุงเปี๊ยก อ.สากเหล็ก:
พอถึงกอที่สอง แหงนหน้าขึ้นมุมสูงจากพื้นดินซั๊ก3เมตร รังยาวใหญ่ดำมะเมื่อม  อัยยะ......เฮ้ยยยยยยยยยยยยยยยย รังรัยว๊ะนั่น...ผึ้งงงง..หลวงนี่หว่า..?!!

ลฺุงเปี๊ยก อ.สากเหล็ก:
หามุมถ่ายภาพความอลังการใหญ่โตด้านตรงไม่ได้เลยต้องมาถ่ายใต้รัง กับขนาดรังยาวกว่าเมตร

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod