หมวด ท่องเที่ยว - กิจกรรม
> เที่ยวทั่วไทย

นมัสการวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง (อันซีนเมืองไทย) อ.แจ้ห่ม ลำปาง (9 ธ.ค.58)

(1/11) > >>

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):

นมัสการวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง (อันซีนเมืองไทย) อ.แจ้ห่ม ลำปาง (9 ธ.ค.58)
หลังจากได้เห็นภาพวัดนี้จากสื่อหลากหลาย
ทำให้อยากเห็น อยากมานมัสการสักครั้ง และอยากชมความสวยงาม ทำให้ปีนี้ต้องบรรจุอยู่ในโปรแกรมพักผ่อนประจำปี พอมาถึงแล้วอึ้งครับอลังการ หลวงพ่อท่านสร้างได้ยังไงสูงขนาดนั้น

พอมาถึงวัดด้านล่าง ก็ใช้บริการรถของวัดขึ้นมาลานจอดรถด้านบนครับ ทางวัดมีการออกบัตรโดยสารให้ เพื่อให้เราได้ทราบว่าเงิน 100 บาทต่อคนนั้นได้เข้าทำนุบำรุงวัดหมด และทางวัดไม่อนุญาตบุคคลทั่วไปนำรถขึ้นไปด้านบนนะครับ จะมีด่านมีไม้กั้นรถ มีเจ้าหน้าที่เฝ้าตลอดเวลา สมัยก่อนให้นำรถขึ้นไปเองได้ แต่เท่าที่ผมนั่งโดยสารไป ก็สมควรแล้วครับที่ไม่ให้นำรถไปเอง สำคัญอื่นใดที่ไม่เกี่ยวกับทางที่ชันอยู่แล้ว คือทางมันแคบด้วยครับ แคบเฉพาะรถคันเดียวจริงๆ แคบตรงส่วนที่วิ่งริมหน้าผา และขนาดวัดมีบริการรถขึ้นลงยังต้องใช้วิทยุสื่อสารแจ้งกันเลย ว่าใครจะขึ้นจะลง จะได้เลี่ยงกันถูกจุด

--- อ้างถึง ---สรุปชัดๆ ว่า ท่านใดที่จะไปนมัสการที่วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง เส้นทางขึ้นยอดเขาไม่ได้โหด หรือชันอย่างที่หลายท่านเข้าใจนะครับ

จุดจอดรถด้านล่าง บริเวณวัดฯ รถทุกคันต้องจอดที่นี่ แล้วนั่งรถที่วัดจัดให้ขึ้นด้านบน
 - ระยะทางรถวิ่ง ไปจุดจอดรถบนเขา 2.5 กม. (ประมาณ 10 นาที)
ระยะทางเดิน 800 เมตร จากจุดจอดรถด้านบน ไปยอดเขา
 - ช่วง 300 เมตรแรก จะเป็นทางปูนค่อยๆ เพิ่มระดับไปทีละนิด
 - ช่วง 500 เมตรสุดท้าย ทางเป็นบันใดเหล็กตลอด ขอบอกว่ายิ่งกว่าปลอดภัย ทางเดินร่มรื่นมากครับ ร่มไม้ปกคลุมตลอดทาง

ขนาดผมน้ำหนักตัวเกือบ 90 กก. ยังเดินขึ้นไม่เหนื่อย ขาขึ้นตุนน้ำขวดเล็ก 1 ขวด น้ำสปอร์นเซอร์ 1 ขวด กาแฟเอสเปรสโซ่ 1 แก้ว ที่ไหนได้ หมดกาแฟไปแก้วเดียว ที่เหลือ ไม่ได้ใช้เลย บอกตามตรงครับ ฉะนั้น ท่านที่สูงอายุก็ไปได้ครับ

ที่ผมว่าหลายคนอยากไปนมัสการ แต่ท้อด้วยข้อมูลที่โพสเอามันจากหลายสื่อ ทำให้ สูงวัยหลายท่านไม่กล้า หลังจากอ่านข้อความที่ผมเขียนนี้ ผมรับรองได้เลยครับ ว่าถ้าท่านเดินบนพื้นราบได้ปกติ ท่านก็ขึ้นยอดเขานี้ได้ทุกท่าน เพียงแต่ว่าเดินไม่ต้องรีบ ชมนกชมไม้ไปเรื่อยๆ
--- ปิดอ้างถึง ---
--- อ้างถึง ---ประวัติวัดพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (เฉลิมพระเกียรติ ครบ ๒๐๐ ปี)หรือวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง

--- อ้างถึง ---ประวัติวัดพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (เฉลิมพระเกียรติ ครบ ๒๐๐ ปี)

     เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๔) พระราชสมภาพครบ ๒๐๐ ปี   (๑๘ ตุลาคม ๒๕๔๗) ทางคณะสงฆ์    มีมติให้สร้างวัดเฉลิมพระเกียรติ   แด่พระองค์ท่าน  ๒ แห่ง เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวงของพระองค์ท่าน ที่มีต่อปวงชนชาวไทย  คือ วัดพระมหาธาตุ กรุงเทพฯ และวัดพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (เฉลิมพระเกียรติ ครบ ๒๐๐ ปี)  ต.วิเชตนคร อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง  ดำเนินการโดย พระเทพวิสุทธิญาณ (หลวงพ่อไพบูลย์ สุมังคโล) เจ้าอาวาส วัดอนาลโยทิพยาราม (ดอยบุษราคัม) ต.สันป่าม่วง  อ.เมือง  จ.พะเยา

     หลวงพ่อไพบูลย์ สุมังคโล วัย ๗๕ พรรษา เป็นพระที่มีเมตตาจิตสูง ในอดีตท่านพัฒนาสร้างวัดแห่งแรก คือ วัดรัตนวราราม ต่อมาเป็นวัดอนาลโย  ตามชื่อหลวงปู่ขาว อนาลโย ที่พุทธบริษัทเคารพนับถือ ปัจจุบันท่านพัฒนาสร้างวัดพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (เฉลิมพระเกียรติ ครบ ๒๐๐ ปี) ต.วิเชตนคร อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง  มีพระครูสังวรณ์ สีระคุณ (ครูบาคำปอน) เป็นเจ้าอาวาส  วัดพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (เฉลิมพระเกียรติ ครบ ๒๐๐ ปี) เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสำคัญของจังหวัดลำปาง  มีพื้นที่ให้เยี่ยมชม ๒ ส่วน คือ พื้นที่วัดด้านล่าง เป็นที่พักของสงฆ์ ๖ รูป   ศาลาพระพุทธรูปสมปรารถนา ศาลาสวดมนต์ พระอุโบสถ   พระบรมเจดีย์องค์ใหญ่   มีพระประธาน ๔ ทิศ อยู่ภายใน   มีศาลาชมวิว ห้องอาหาร   โรงครัว   และเรือนพักรับรองที่ออกแบบกลมกลืนกับธรรมชาติ โดยหลวงพ่อไพบูลย์  สุมังคโล ออกแบบเรือนพักเอง       

     พื้นที่ด้านบน ดอยภูผาหมอก กำลังก่อสร้างศาลาพระแม่กวนอิม ศาลาสำหรับประดิษฐานพระพุทธรูปอู่ทองอุดมทรัพย์ ๔๙ นิ้ว (บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ) ข้างศาลาเป็นเนินสูงวางแผ่นศิลาฤกษ์สร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๔) ดอยภูผาหมอก มีศาลานั่งคอย  มีกฏิพักของหลวงพ่อไพบูลย์ สุมังคโล  ทางเดินจัดสวนหย่อมสวยงามกลมกลืนกับธรรมชาติ  ถัดจากกุฏิพักด้านบนมีรอยพระพุทธบาท ขนาดใหญ่ ๓ รอย  การเดินทางใช้รถขับเคลื่อน ๔ ล้อ ขับบนถนนคอนกรีตขึ้นเขาไปอีก ๓ กิโลเมตร (ทางลาดชันมาก) ประมาณ ๑๕ นาที ถึงจุดจอดรถบนดอยภูผาหมอก หากจะขึ้นไปชมดอยภูผาโชค ต้องเดินเท้าขึ้นเขาไปอีก ๑ กิโลเมตร ธรรมชาติป่าสองข้างทางยังคงความสมบูรณ์อยู่มาก ไปจุดสูงสุดบนดอยภูผาโชค ซึ่งกำลังก่อสร้างพลับพลาเตรียมรับเสด็จ  ๑ หลัง พระบรมเจดีย์ ขนาดเล็ก ๕ องค์ (สร้างตามนิมิตของหลวงพ่อ) พระสถูปเจดีย์ ขนาดเล็ก ๑ องค์ รอยพระพุทธบาท ขนาดเล็ก ๑ คู่  จุดชมวิวจากพลับพลามองได้ไกลสุดขอบฟ้าเห็น อ.แจ้ห่ม อ.เมืองปาน และพื้นที่วัดด้านล่าง  อากาศดี มีลมพัดเย็นสบาย ....


ที่มา...
www.chaehomlampangthailand.blogspot.com
--- ปิดอ้างถึง ---
--- อ้างถึง ---วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

    หรือชื่อเดิมเรียกว่า“วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง” ซึ่งตั้งอยู่ที่ อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง สิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้จนทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง คือ ภาพอันงดงามของเจดีย์เล็กๆสีขาวสร้างขึ้นบนภูเขาสูงเสียดฟ้าล้อมรอบไปด้วยทิวเขาสูง ซึ่งสร้างจากแรงศรัทธาของมนุษย์เป็น ภาพที่ดึงดูดให้ใครหลายคนอยากเดินทางไป วัดเฉลิมพระเกียรติฯ ตั้งอยู่บนภูเขาใหญ่ใน อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง อยู่ในพื้นที่ของเขต ห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท บนยอดเขาแห่งนี้มีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่ เป็นที่เคารพบูชาของชาว อ.แจ้ห่ม มาอย่างยาวนาน แต่เมื่อก่อนนี้ยังไม่มีการทำถนนขึ้นสู่ดอยดังนั้นพุทธศาสนิกชนผู้ศรัทธาจึงต้องเดิน เท้าผ่านป่าทึบและหน้าผาสูงขึ้นไปสักการบูชา รอยพระพุทธบาทแห่งนี้ ต่อมา หลวงพ่อไพบูลย์ สุมังคโล (พระเทพวิสุทธิญาณ) เจ้าอาวาสวัดอนาลโยทิพยาราม จังหวัดพะเยาได้เดินทาง มาสักการะรอยพระพุทธบาทโดยการเดินเท้า พลังศรัทธาของท่านเป็นที่มาของ การสร้างวัดขึ้น ประกอบกับในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) พระราชสมภพครบ 200 ปี เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2547 ทางคณะสงฆ์จึงมีมติให้สร้างวัดเฉลิมพระเกียรติ แด่พระองค์ท่านเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อ ปวงชนชาวไทย จึงได้สร้าง “วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้า ราชานุสรณ์” ที่ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปางขึ้น
     ภายในบริเวณวัดด้านล่าง เป็นที่ตั้งของตัว“วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ป็นที่ตั้งของอุโบสถและเจดีย์ เราสามารถเข้าไป กราบพระพุทธรูปภายในอุโบสถที่จำลองมาจากพระนิรันตราย ซึ่งถือเป็นพระพุทธรูปประจำ พระองค์ของรัชกาลที่ 4 องค์หนึ่ง ส่วนตัวอุโบสถมีลักษณะเหมือนวัดทางล้านนา มีหลังคาลดหลั่นสองชั้น และมีสิงห์คู่ยืนเฝ้าอยู่บริเวณทางเข้าสู่ลานอุโบสถ วัดที่อยู่บนยอดเขา ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นส่วนของเจดีย์ที่สร้างรายล้อมอยู่บนเขา ซึ่งต้องนั่ง รถผ่านเส้นทางลาดชันและแคบ ไปประมาณ 30นาที จากนั้น เดินทางขึ้นบันไดไปอีกประมาณ 300 กว่าขั้น

    เมื่อมาถึงยอดเขาด้านบน จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือฝั่งทางขวาจะได้ขึ้นไปนมัสการองค์พระธาตุ ซึ่งต้องเดินขึ้นบันไดเล็กๆ ชันๆ ขึ้นไป แต่วิวด้านบนนั้นงดงามเป็นอย่างยิ่ง มองเห็นทิวทัศน์ของอำเภอแจ้ห่ม และมองเห็นบริเวณวัดวัดเฉลิมพระเกียรติฯ ที่อยู่ด้านล่าง และอีกส่วนคือ ฝั่งซ้ายเรียกว่าศาลาสวดมนต์ จุดนี้ไม่ได้มีพระสงฆ์จำวัดอยู่ แต่จะเป็นสถานที่ที่พระจะขึ้นมาสวดมนต์ทุกวันแรม 8 ค่ำ บนศาลาสวดมนต์จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้กัน อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวที่งดงามอีกหนึ่งจุดมองไป เบื้องหน้าเป็นวิวของอำเภอแจ้ห่ม มองไปด้านหลังเป็นเจดีย์องค์เล็กองค์น้อยประดิษฐานอยู่บนยอดภูเขาราวกับมีคนจับวาง

    เมื่อมองไปทางขวาจะเห็นเป็นวิวขององค์พระธาตุสีทองบนยอดเขา และหากมองมาทางซ้ายจะเห็นเจดีย์สีขาว 5 องค์อยู่ริมชะง่อนผา หินไกลๆ มองแล้วก็ต้องทึ่งว่าใครหนอช่างมีความพยายามไปสร้างเจดีย์ไว้ในที่ที่แม้แต่เดินตัวเปล่าก็ยังยากลำบากแต่ด้วยแรงศรัทธาของ มนุษย์ก็สามารถทำเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้ให้เกิดขึ้นได้อย่างน่ามหัศจรรย์
รายละเอียด

    สำหรับคนที่อยากจะขึ้นไปชมบรรยากาศของตัววัดบริเวณชั้นบนต้องจอดรถไว้ที่ลานจอดรถเพราะไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นไป ต้องใช้บริการรถท้องถิ่นของชาวบ้าน ซึ่งจุดจอดรถจะอยุ่ที่ลานจอดรถของวัก โดยคิดสำนาค่าบริการแบบไปกลับคนละ 60 บาท เมื่อมาถึงจุดเดินทางก็เดินขึ้นไปสู่ยอดเขาซึ่งเป็นบันได ประมาณ 300 กว่าขั้น ระยะทาง 1 กม. ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ควรเตรียมน้ำ ให้พร้อม รถจะเริ่มให้บริการประมาณ 7 โมงเช้า

การเดินทางไปวัดเฉลิมพระเกียรติฯ
    จากตัวเมืองลำปางใช้ทางหลวงหมายเลข 1035 ไปแจ้ห่ม จากตัวเมืองแจ้ห่มเลยไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรเศษๆ จะมีทางแยกซ้ายมือ อยู่ตรงทางโค้งพอดี ซุ้มประตูเขียนว่าเข้าหมู่บ้านใหม่เหล่ายาว ให้เลี้ยวเข้าไปประมาณ 200 เมตร จะมีแยกซ้ายมือเขียนว่าไป วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นทางคอนกรีตอย่างดีไปจนถึงวัด จะมีป้ายว่า วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดงซึ่งเป็นชื่อเดิม ระหว่างทางจะเห็นแนว เขาสูงตระหง่าน โดยมองเห็นพระเจดีย์สีขาวหลายองค์บนยอดเขา ซึ่งมีลักษณะเป็นหน้าผาสูง
#ลำปางเมืองต้องห้ามพลาด


ที่มา..
www.facebook.com/1468881790075766
--- ปิดอ้างถึง ---

--- ปิดอ้างถึง ---
วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง ด้านล่าง 18.742372, 99.543239

จุดจอดรถด้านบนเขา 18.750112, 99.532626
ระยะทางจากด้านล่างมาที่จอดรถด้านบน 2.5 กม.--- อ้างถึง ---เนื่องจากกระทู้ชวนเที่ยว

ทริป 5-9 ธันวาฯ 58 ปางอุ๋ง-ปาย-อุทยานราชพฤกษ์-อช.แจ้ซ้อน ฯลฯ
http://www.gpsteawthai.com/index.php?topic=3137.0

ทริปนี้ทั้งหมด จากมุมกล้องของลูกชายล้วนๆ แล้วคัดมาลง เลยไม่มีภาพแบบเล่าเรื่อง แต่มีภาพสถานที่มาให้ชม ท่านผู้ชมก็ชมกันตามอัตภาพละนะ ห้ามบ่น ห้ามนินทา ห้ามตำหนิ อิอิ

ค่าใช้จ่าย น้ำมันดีเซลรถยนต์ ประมาณ 4,000 บาท (เฉลี่ยที่ 23 บาท/ลิตร) ในระยะทาง 2,299 กม.
--- ปิดอ้างถึง ---

***************************************

ภาพนี้ขณะเดินทางมาจาก อช.แจ้ซ้อน ได้ไม่กี่โลฯ สายตาก็มองเห็นเขาสูงตระหง่านด้านหน้า บนยอดเขามองเห็นเจดีย์งามสง่าชัดเจน แต่ภาพนี้มันย้อนแสง เลยไม่เห็น

แยกนี้เลี้ยวซ้ายครับ
วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง (วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์) อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):
ใกล้ถึงวัดแล้วครับวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง (วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์) อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):
ซูมกล้องจากในรถวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง (วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์) อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):
เข้าที่จอดรถครับ เพราะ จนท.ด่าน ให้เลี้ยวซ้ายมาที่วัดด้านล่างทุกคัน ไม่อนุญาตให้ขับตรงเพื่อขึ้นไปบนเขาวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง (วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์) อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง (วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์) อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod