หมวด ข่าวสาร อุปกรณ์ท่องเที่ยว
> มุม GPS แผนที่ และพิกัดต่างๆ

การเลือกแสดงผลพิกัด GPS แบบต่างๆ ที่ตัวเครื่องจีพีเอส

(1/1)

ลฺุงเปี๊ยก อ.สากเหล็ก:
การเลือกแสดงผลพิกัด GPS แบบต่างๆ ที่ตัวเครื่องจีพีเอส
      เครื่องนำทาง Garmin (จริงๆแล้วก็แทบทุกยี่ห้อนั่นแหละ) สามารถกำหนดให้แสดงผลพิกัดมาตรฐานได้คร่าวๆ 3 แบบ อย่างเช่นรุ่น Nuvi42 มีแบบ UTM ด้วยพิกัดตัวอย่างที่แสดง คือพิกัดของ ม่อนครูบาใส อช.แม่เมย

แบบที่หนึ่ง
แบบนี้มีคนนิยมใช้มากที่สุด เขียนง่ายที่สุด อ่านออกเสียงง่ายที่สุด เพราะคนที่ชอบใช้การแสดงผลแบบนี้ส่วนมาก เป็นคนที่ใช้เครื่องนำทางเป็นหลักตลอดเวลาในการเดินทาง เป็นคนที่เดินทาง ในเส้นทางใหม่ๆตลอดเวลา และที่สำคัญ เป็นคนที่ชอบศึกษาเรื่องเครื่องนำทาง จึงตั้งค่าแบบที่หนึ่งตามเงื่อนไขที่ว่า

การตั้งค่า
การแสดงผล


แบบที่สอง
แบบนี้ก็นิยมรองลงมา

การตั้งค่า
การแสดงผล


แบบที่สาม
แบบนี้ก็นิยมรองลงมาอันดับท้ายๆ เพราะคนที่ใช้พิกัดแบบที่สองและสาม คือคนที่ซื้อมาใช้ แต่ยังปรับการแสดงผลไม่เป็น จึงใช้ค่าเดิมๆที่เขากำหนดมาจากโรงงาน หรือสรุปง่ายๆ ซื้อมาแต่ใช้ไม่เป็นว่างั้น หรือซื้อมาเป็นเครื่องประดับ อิอิ และด้วยเหตุนี้กระมัง กูเกิลที่ทำแผนที่ไทยเลยใช้การพิกัดแบบ 2-3 ในการแสดงบนแผนที่ เพราะไปเชื่อคนบางคนที่ชี้นำเจ้าหน้าที่กูเกิล ผมหาทางติดต่อคนของกูเกิลไม่ได้ ถ้าได้อาจต้องมีการชี้แจงโต้แย้งไปบ้าง

การตั้งค่า
การแสดงผลไม่ว่าท่านจะเลือกให้มันแสดงผลแบบไหน มันก็นำทางไปถึงจุดหมายได้เหมือนกันทุกประการ ผิดเพียงแต่ว่า การเขียน/อ่านออกเสียง ยากง่ายกว่ากันเท่านั้นเอง
ฉะนั้น ในเว็บนี้ ขอให้ท่านใช้แบบแรกนะครับ เพราะเขียน/อ่านง่าย

นิวัติ:
การแสดงผลแบบที่สองและสาม ส่วนมากคนที่ซื้อจีพีเอสมาแล้วปรับการแสดงผลไม่เป็น ผมเห็นแทบทุกคนเป็นแบบนี้หมด เพราะไม่ทราบว่าเขาอ่านออกเสียงกันยังไง เลยใช้ไปแบบนั้น
 

1.แบบที่หนึ่งจะอ่านว่า
     สิบเจ็ด จุด ห้า ศูนย์ สี่ สี่ แปด องศาเหนือ  ,
     เก้าสิบแปด จุด ศูนย์ ห้า หก หนึ่งแปด องศาตะวันออก2.แบบที่สอง อ่านว่า 
     สิบเจ็ดองศา สามสิบ จุด สอง หก เก้า ลิปดาเหนือ  ,
     เก้าสิบแปดองศา สาม จุด สาม เจ็ด หนึ่ง ลิปดาตะวันออก3.แบบที่สามอ่านว่า 
     สิบเจ็ดองศา สามสิบลิปดา สิบหกจุดหนึ่งฟิลิปดาเหนือ  ,
     เก้าสิบแปดองศา สามลิปดา ยี่สิบสองจุดสามฟิลิปดาตะวันออก
เห็นมีบางเว็บที่ไม่เข้าใจระบบเลือกการแสดงผลไปสื่อผิดๆ ทีแรกผมซื้อจีพีเอสมาเล่น พอศึกษาไปเรื่อยๆ อ้าววววววว มันมีการแสดงผลแบบที่หน่วยงานราชการใช้อีกแบบนึงคือแบบดาตั้ม ซึ่งเป็นแบบเก่างงเป็นไก่ตาแตก

ถ้าตามคำอ่านด้านบน ผมว่าแบบที่หนึ่ง อ่านเขียนง่ายกว่า จดจำง่ายกว่า ตอนแรกๆก่อนสมัครสมาชิก ก็อ่านทวนคำแอดมินหลายรอบ ว่าทำไมถึงบอกว่าแบบที่2,3 คือคนที่ใช้จีพีเอสไม่เป็นประมาณว่าซื้อมาเป็นเครื่องประดับ ฟังแล้วแม่งๆ พอไปค้นหาคำอ่านเลยร้องอ๋อ ใช่เลย

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):
นั่นแหละครับ อย่างที่บอก ว่าคนไทยเราอ่านหนังสือน้อยมาก ตามผลวิจัยนะครับแต่จำไม่ได่ว่ากี่เปอร์เซ็นต์ จึงไม่ค่อยได้ลองเข้าไปในเมนูต่างๆของเครื่องนำทาง ว่ามันปรับแต่งแก้ไขให้เป็นไปตามสไตล์ของเรา เรียกว่าง่ายและเข้าใจสำหรับเรา

ท่านเคยสงสัยเรื่องการลงโปรแกรมวินโดว์ต่างๆหรือไม่ ว่าวินโดว์แต่ละแบบ เช่น win98 ,win-xp ,win7 ,win8 ในการใช้งานจริงเราต้องมาปรับอีกเยอะมาก เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน เอาง่ายๆว่าพวกโปร เวลาลงโปรแกรมเสร็จแต่ละโปรแกรมในวินโดว์ เขาจะมานั่งปรับรายละเอียดทุกครั้ง แล้วติดตั้งซอฟท์แวร์ไปเรื่อยๆ ติดแล้วปรับ ติดแล้วปรับ แบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่ามันจะเสร็จ

ยกตัวอย่างโปรแกรมดูภาพ ACDSee
กว่าเราจะปรับรูปแบบให้ถูกใจเรา ก็ซัดไปสิบกว่านาที ไม่งั้นเวลาใช้โปรแกรมไปเรื่อย พอปิดโปรแกรม มันถามโน่นถามนี้ไม่รู้จบ ถ้าเราปรับแต่งมันไว้ก่อนแล้ว มันก็สะดวก

หรือมองง่ายๆ ท่านขึ้นไปขับรถใคร ท่านก็ต้องมาขยับระยะเบาะนั่ง ระยะกระจกมองหลัง ระยะก้มเงยพวงมาลัย ต่างๆเหล่านี้ ฉะนั้นเครื่องนำทาง GPS ก็ต้องมีการปรับแต่งเช่นกัน


 


yoda:
เพิ่มเติม
ไม่ว่าจะอ่านค่าแบบใด ผลลัพท์ก็เหมือนกันครับบทความนี้ไม่ได้เขียนเองนะครับ แต่เห็นว่ามีประโยชน์ ก็เลยเอามาเผยแพร่ต่อ


--- อ้างถึง ---เทคนิคการแปลงหน่วยในระบบพิกัดแบบ DMS และ DD จากเครื่อง GPS

การแสดงพิกัดบนเครื่อง GPS (Global Positioning System) ที่เราใช้อยู่โดยทั่วไปในบ้านเรา (ไทยแลนด์) จะนิยมใช้แค่สองระบบเท่านั้น คือ พิกัดภูมิศาสตร์ และพิกัดกริด UTM (Universal Transverse Mercator) การอ่านค่าในระบบพิกัด UTM นั้นไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ เพราะอ่านตัวเลขตามค่า East (ค่า X) และ ค่า North (ค่า Y) และ หน่วยของ UTM เป็นเมตรอยู่แล้ว แต่การอ่านค่าระบบพิกัดภูมิศาสตร์นั้นค่อนข้างยุ่งยากเล็กน้อย เพราะเครื่อง GPS บางรุ่น บางยี่ห้อแสดงค่าพิกัดภูมิศาสตร์ในหน่วยแบบที่เรียกว่า องศา ลิปดา ฟิลิปดา (DMS : Degree Minute Second) หรือแสดงเป็นหน่วยในระบบพิกัดแบบค่าตัวเลขทศนิยม (DD : Decimal Degree) เพื่อนำไปใช้ในคอมพิวเตอร์ ฉะนั้นเมื่อเราต้องการใช้งานแบบใดแบบหนึ่ง จึงต้องมีการแปลง (Convert) ค่าหน่วย DMS เป็น DD หรือ DD เป็น DMS วันนี้จะบอกเทคนิควิธีการแปลงค่าหน่วยเหล่านั้น

ก่อนอื่นมารู้จักค่าพิกัดภูมิศาสตร์แบบที่เรียกว่า องศา ลิปดา ฟิลิปดา เป็นหน่วยแบบ DMS (Degree Minute Second) เหมือนกับหน่วยของเวลา บอกเวลาเป็น ชั่วโมง นาที และวินาที

ค่าองศา (Degree) 1 องศา มี 60 ลิปดา
ค่าลิปดา (Minute) 1 ลิปดา มี 60 ฟิลิปดา
ฟิลิปดา (Second) 1 ฟิลิปดา มีค่าระยะทางประมาณ 30.48 ม. หรือ 100 ฟุต บริเวณศูนย์สูตร

ตัวอย่างเช่น อำเภอหาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ค่าพิกัดภูมิศาสตร์ ละติจูด 100 องศา 27 ลิปดา 15 ฟิลิปดา เหนือ, ลองติจูด 7 องศา 2 ลิปดา 25 ฟิลิปดา ตะวันออก

ส่วนหน่วยแบบ DD (Decimal Degree) หมายถึง ค่าตัวเลขทศนิยม ที่เป็นเลขฐานสิบในหน่วยแบบ DD

ตัวอย่างเช่น อำเภอหาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ค่าพิกัดภูมิศาสตร์ ละติจูด 100.45416 เหนือ, ลองติจูด 7. 040277 ตะวันออก

เทคนิควิธีการแปลงค่าหน่วยเหล่านั้นมี 2 วิธี ดังนี้

วิธีแรก ใช้บริการของเวบไซต์ เป็นวิธีง่ายที่สุด เพียงนำค่าพิกัด DD หรือ DMS มาแปลงในเวบไซต์ดังข้างล่างนี้ ก็จะสามารถแปลงค่าพิกัดได้ง่าย รวดเร็วทันใจ www.gpsvisualizer.com

วิธีที่สอง เป็นการแปลงด้วยวิธีคำนวณเองด้วยมือ จะจิ้มเครื่องคิดเลข หรือจะใช้โปรแกรม Excel คำนวณก็ได้ ไม่ผิดกติกา มาดูวิธีการแปลงพิกัดเหล่านั้นกันเถอะ

วิธีการแปลงหน่วยในระบบพิกัดแบบ DMS เป็นแบบ DD เราจะนำค่า DMS มาแปลงเป็นหน่วยในระบบพิกัดแบบค่าตัวเลขทศนิยม DD (Decimal Degree) เพื่อนำไปใช้ในคอมพิวเตอร์ได้โดยผ่านสมการนี้

DD = Degree+(Minute x 60 + Second)/3600

หรือ

DD = (Seconds/3600) + (Minutes/60)+ Degrees

ตัวอย่าง แปลงค่าพิกัดในหน่วย DMS ให้เป็น DD เช่น อำเภอหาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ ละติจูด 100 องศา 27 ลิปดา 15 ฟิลิปดา เหนือ ลองกิจูด 7 องศา 2 ลิปดา 25 ฟิลิปดา ตะวันออก

จาก สมการ DD = Degree + (Minutex60 + Second)/3600

จะได้ ละติจูด = 100+(27x60+15)/3600 = 100.45416

ลองติจูด = 7+(2x60+25)/3600 = 7.040277

หรือจาก สมการ DD = (Seconds/3600) + (Minutes/60)+ Degrees

จะได้ ละติจูด = (15/3600)+(27/60)+100 = 100.45416

ลองติจูด = (25/3600)+(2/60)+7 = 7.040277

ดังนั้น ค่า DD ที่ตั้งอำเภอหาดใหญ่อยู่ที่ ละติจูด 100.45416 เหนือ, ลองติจูด 7. 040277 ตะวันออก วิธีการแปลงหน่วยในระบบพิกัดแบบ DD เป็นแบบ DMS ทำได้ 2 วิธี

วิธีที่ 1 ใช้โปรแกรม Calculator ใน เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ลงซอฟแวร์ปฎิบัติการ Windows 95/98/NT 4/2000/XP/Vista โดยทำตามขั้นตอนดังนี้

เลือก START แล้วเลือก Programs->Accessories->Calculator
จากโปรแกรม Calculator เลือก View menu และเลือก Scientific
พิมพ์ค่าพิกัดในรูปแบบ DD เช่น 100.45416
แล้วกดปุ่ม dms
จะแสดงค่าพิกัด DMS ขึ้นมา คือ 100.2714976 หมายถึง 100 องศา 27 ลิปดา 15 ฟิลิปดา
วิธีที่ 2 เป็นการคำนวณด้วยมือง่าย ๆ โดยทำตามขั้นตอนดังนี้

จากค่าตัวเลขพิกัดในรูปแบบ DD ตัวอย่างเช่น 100.45416 ตัวเลขก่อนหน้าจุดทศนิยม จะเป็นค่าของหน่วยองศา ในที่นี่คือ 100 องศา
ให้นำตัวเลขหลังทศนิยมคูณด้วย 60 เช่น .45416 x 60 = 27.2496
จากค่าที่คำนวณได้ 27.2496 ตัวเลขก่อนหน้าจุดทศนิยม จะเป็นค่าของหน่วยลิปดา ในที่นี่คือ 27 ลิปดา
ให้นำตัวเลขหลังทศนิยมจากผลคูณในข้อ 2 คูณด้วย 60 เช่น .2496 x 60 = 14.976
จากค่าที่คำนวณได้ 14.976 ตัวเลขก่อนหน้าจุดทศนิยม จะเป็นค่าของหน่วยฟิลิปดา ในที่นี่ปัดทศนิยมเป็น 15 ฟิลิปดา
เมื่อนำตัวเลขมาอ่านรวมกันจะได้ 100 องศา 27 ลิปดา 15 ฟิลิปดา เหมือนกับคำนวณด้วยเครื่องคิดเลขเลย
ใครถนัดแบบไหนลองเลือกใช้ดูนะครับ

ขอบคุณแหล่งข้อมูล www.gpsvisualizer.com , www.mass.gov

อานันต์ คำภีระ

ศูนย์ภูมิภาคเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ภาคใต้ คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ anan.k@psu.ac.th www.rsgis.psu.ac.th

ที่มา www.rsgis.psu.ac.th , www.smart-mobile.com
--- ปิดอ้างถึง ---


นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod