หมวด ข่าวสาร อุปกรณ์ท่องเที่ยว
> ข่าวสาร/บทความ ในแวดวงท่องเที่ยว

กฏจราจรและป้ายสัญญาณใน สปป.ลาว (จากเว็บลาว)

(1/1)

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):
กฏจราจรและป้ายสัญญาณใน สปป.ลาว (จากเว็บลาว)

 

กฎจราจร และป้ายสัญญาณ
กฎจราจร และรูปป้ายสัญญาณต่างๆ ในประเทศลาวนั้นเป็นไปตามระบบของสากล แต่สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างสูงสำหรับนักเดินทางจากประเทศไทย คือ ระบบการจราจรในประเทศลาวจะขับชิดขวา และรถภายในประเทศทุกคันจะขับพวงมาลัยซ้าย ตามเส้นทางต่างๆ ส่วนใหญ่จะมีการจำกัดความเร็วเช่น

1. หากวิ่งในเขตที่เป็นชุมชน แขวง (จังหวัด) เมือง (อำเภอ) บ้าน (หมู่บ้าน) จะจำกัดความเร็วสูงสุดไม่เกิน 40 กิโลเมตร/ ชั่วโมง

2. หากเป็นเส้นทางหลวงระหว่างแขวงต่อแขวง, เมืองต่อเมือง หรือบ้านต่อบ้าน จะจำกัดความเร็วสูงสุดไม่เกิน 80 กิโลเมตร/ ชั่วโมง
   2.1 สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล หรือรถตู้ขนาดไม่เกิน 15 ที่นั่ง
   2.2 และไม่เกิน 60 กิโลเมตร/ ชั่วโมงสำหรับรถบัสโดยสาร 

ซึ่งหลายเส้นทางจะมีเจ้าหน้าที่ดักตรวจจับความเร็วด้วย ซึ่งหากขับขี่รถโดยใช้ความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด จะต้องถูกจับ และเสียค่าปรับเป็นเงินพอสมควร ซึ่งทั้งหมดข้างต้นเป็นกฎระเบียบที่ผู้ขับขี่ หรือนักเดินทางที่ต้องการนำรถเข้ามาท่องเที่ยวต้องรู้ เพราะมีหลายๆ ครั้งที่เจอป้ายสัญญาณบอกที่ไม่มีสัญลักษณ์ใดๆ มีแต่เพียงข้อความที่เป็นภาษาลาวเท่านั้น ดังนั้นผู้ขับขี่ หรือนักเดินทางที่ไม่สันทัดในการอ่านภาษาลาว อาจไม่เข้าใจว่าป้ายเหล่านั้นกำลังบอก หรือเตือนในเรื่องใด ต่อไปนี้จะเป็นตัวอย่างป้ายสัญญาณจราจรที่สำคัญๆ และมีโอกาสจะเจอบ่อย
Data and Picture form www.louangprabang.net/กฎจราจร และป้ายสัญญาณ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod