หมวด ท่องเที่ยว - กิจกรรม
> เที่ยวต่างแดน

การตักบาตรตอนเช้าในหลวงพระบาง ข้อปฏิบัติสำหรับนักท่องเที่ยวที่ท่านต้องอ่าน (สำคัญมาก.. จากเว็บลาว)

(1/1)

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):
การตักบาตรตอนเช้าในหลวงพระบาง ข้อปฏิบัติสำหรับนักท่องเที่ยวที่ท่านต้องอ่าน..
กรุณาอ่านช้าๆ อ่านให้ละเอียดนะครับ..


การตักบาตรเป็นประเพณีทางพุทธศาสนาของชาวหลวงพระบางและประเพณีนี้ได้กลายเป็นจุดดึงดูดสำหรับนักท่องเที่ยวทุกๆ คนที่มีโอกาสได้มาเยือนเมืองหลวงพระบางจนถือว่าเป็น Highlight สำคัญด้านการท่องเที่ยวไปโดยปริยาย อย่างไรก็ดีถ้านักท่องเที่ยวที่ไม่เข้าใจในวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีที่ชาวหลวงพระบางปฏิบัติสืบทอดต่อกันมา ก็อาจทำให้ประเพณีดังกล่าวเกิดความผิดเพี้ยนไปหรือมีการกระทำที่ไม่เหมาะสม จนอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียได้ พวกเราจึงอยากจะให้คำแนะนำในข้อควรปฏิบัติสำหรับการร่วมพิธีการตักบาตรที่ถูกต้องแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นพิธีที่ชาวหลวงพระบางทุกคนให้ความสำคัญเป็นอย่างมากดังนี้
ต่อนี้ไป กรุณาอ่านช้าๆ อ่านให้ละเอียดด้วยครับ..

หลักการปฏิบัติในการเข้าร่วมพิธีตักบาตรตอนเช้า

1. ควรเฝ้าดูการตักบาตรด้วยความสำรวมและหากต้องการจะเข้าร่วมในพิธีการดังกล่าวจะต้องเกิดจากพื้นฐานของความศรัทธา และต้องปฏิบัติด้วยความเคารพอย่างแท้จริง

2. ควรซื้ออาหารจากแม่ค้าที่ขายอยู่ในตลาดตอนเช้าและหลีกเลี่ยงการซื้ออาหารจากแม่ค้าที่มาวางขายตามฟุตบาทหรือที่เดินหาบขายตามหลังพระสงฆ์ หรือสามเณรเนื่องจากเป็นการกีดขวางและรบกวน
   (คำแนะนำ: วิธีที่สะดวกและง่ายที่สุดหากท่านไม่ทราบแหล่งซื้อท่านสามารถสั่งเฮือนพัก/โรงแรม ทุกแห่งที่ท่านใช้บริการให้เค้าเป็นผู้จัดเตรียมข้าวเหนียวและกระติ๊บใส่ข้าวให้ท่านล่วงหน้า)

3. หากท่านต้องการเพียงแค่เฝ้าชม พิธีการตักบาตร กรุณาอยู่ในจุดที่เห็นว่าเหมาะสมนั่นก็คือ จะต้องไม่เป็นการยืนในตำแหน่งที่พระสงฆ์หรือสามเณรเดินผ่านหรือกีดขวางผู้อื่นที่ต้องการทำบุญ

4.ไม่ควรถ่ายภาพพระสงฆ์หรือสามเณรในระยะประชิดจนเกินไปและหลีกเลี่ยงการใช้แฟลชในการถ่ายภาพในทุกกรณี
   (คำแนะนำ: ควรปรับค่า ISO ที่กล้องให้สูงขึ้นหากค่าความไวชัตเตอร์ที่ได้ต่ำเกินไป หรือใช้ขาตั้งกล้องช่วยในการถ่ายภาพ
5.   การเข้าร่วมในพิธีการตักบาตรจะต้องแต่งกายสุภาพ สุภาพบุรุษควรสวมกางเกงขายาวและ สุภาพสตรีควรสวมกระโปรงหรือสวมผ้าซิ่น เสื้อของสุภาพสตรีจะต้องไม่เป็นเสื้อแบบเปลือยไหล่, เกาะอกหรือสายเดี่ยวและห้ามสวมกางเกงขาสั้นมาเข้าร่วมพิธีโดยเด็ดขาด

6.  พระสงฆ์และสามเณรเป็นบุคคลที่อยู่ในศีลในธรรม ดังนั้นห้ามถูกเนื้อต้องตัวโดยเด็ดขาด

7. ห้ามนำรถโดยสารขนาดใหญ่เข้ามาวิ่งในเขตมรดกโลก (นั่นคือในตัวเมืองหลวงพระบางทั้งหมด) เพราะเป็นการกีดขวางการจราจร หากท่านต้องการเข้าร่วมในพิธีกรุณามาก่อนเวลาที่พระสงฆ์ และสามเณรจะเริ่มออกบิณฑบาต (ประมาณ05.30 น.) กรุณาอย่าขับรถตามขบวนของพระสงฆ์และสามเณร เพราะการนั่งอยู่บนรถ อาจทำให้ท่านอยู่สูงกว่าพระสงฆ์และสามเณร ซึ่งชาวลาวถือว่าเป็นการไม่ให้ความเคารพต่อพระสงฆ์และสามเณร

ชาวหลวงพระบางยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านที่ต้องการเข้าร่วมในพิธีการอันศักสิทธ์นี้ ดังนั้นกรุณาให้ความเคารพ และเห็นความสำคัญในพิธีการดังกล่าวเพื่อเป็นการช่วยทำนุบำรุงความงดงามของประเพณีที่ชาวหลวงพระบาง ได้สืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคน


Data and Picture form www.louangprabang.net/การตักบาตรในหลวงพระบาง

Nanthawat (Modฯ):
ใช่แล้ว อยากจะขอร้องพี่น้องชาวไทยนะครับ อ่านประโยคที่ผมเขียนให้ดี

อย่า

1. อย่าพูดว่า ไทย-ลาวพี่น้องกัน
เพราะคำว่าพี่น้อง เขาใช้กับ ลาว-เวียดนามเท่านั้น คำๆนี้ถ้าท่านไปใช้กับคนทั่วไปไม่ค่อยมีปัญหา แต่อย่าไปใช้กับคนชั้นกลางขึ้นไป ขอย้ำว่าอย่าเด็ดขาด

2. อย่าเหยียบดอกจำปา (ดอกไม้ประจำชาติลาว)
เพราะลาวเขาเข้มเรื่องความรักชาติมากพอสมควร เห็นดอกไม้จำปาล่วงลงพื้น กรุณาหลีกเลี่ยงการเหยียบย่ำ

3. อย่าใส่สายเดี่ยว-นุ่งสั้นเที่ยวลาว หรือแต่งซ๊ะเริ่ด
ผมเคยได้คุยกะคนลาวหลายคน เขาบอกว่าคนไทยนี่แหละตัวดี ที่ไปทำลายวัฒนธรรมเขา ไม่ค่อยเคารพอะไรหลายๆอย่าง ฉะนั้นเราไปเที่ยวบ้านเขาไม่ว่าประเทศไหน เอาความเคยชินกองไว้ที่บ้านก่อนแต่งตัวออกบ้านแล้วจะจบ.. ลาวเขาไม่ยอมรับวัฒนธรรมที่ทันสมัยกันง่ายๆ อีกอย่างนึงท่านที่นำของไปบริจาคตามโรงเรียนลาว ขอให้งดเว้นสิ่งทันสมัยในการแต่งตัวต่างๆ เช่นผ้าถุงผ้าซิ่นถ้าเป็นไปได้เอาตังค์ไปซื้อที่บ้านเขาเลยตัวอย่างข้างต้นที่พอจะนึกได้ เราอยากเห็นเพื่อนบ้านเราแบบประเทศลาวมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์และคงรักษาสืบไว้ให้นาน อย่าเที่ยวแบบทำลาย เอาความเคยชินกองไว้แค่บ้านเราก็พอ ไปบ้านใครก็เคารพสิทธิ์ของบ้านนั้นๆ อีกหน่อยไปที่ไหนทำลายที่นั่นแล้วต่อไปเราจะมีอะไรให้ไปดูไปชม


--- อ้างถึง ---อีกอย่างนึงเวลาไปท่องเที่ยวพักผ่อน ชอบกันเหลือเกินเรื่อง "เห่าหอน เคาะกระโหลกกะลา" ไม่ว่าจะเป็นสถานที่พักผ่อนทางธรรมชาติที่เป็นของรัฐหรือเอกชน ขอเถอะและเว้นสิ่งพวกนี้ซ๊ะมั่ง เพราะคนที่เขาไปพักผ่อนเขาอยากเสพธรรมชาติมากกว่าเสพขยะในสังคมเมือง เขาไปปลดปล่อย กรุณาอย่าเอาสิ่งพวกนี้ตามเข้าไป ถ้าท่านทำไม่ได้ก็ขอให้งดรบกวนธรรมชาติหรือสถานที่พักผ่อน ละอายใจละอายตนเองละอายคนรอบข้าง อย่าให้คนอื่นมองแบบเหยียดหยันแบบไร้ยางอายกันเลย สถานที่พักผ่อนจะได้เป็นสถานที่น่าสัมผัสแบบที่ควรจะเป็น
--- ปิดอ้างถึง ---

Takkaen:
เป็นความรู้ใหม่จิงคับ ที่หลวงพระบาง เคยไปครั้งนึง2ปีที่แล้ว สงบดี

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod