หมวด Admin Zone
> เทคนิคต่างๆ คำแนะนำการใช้เว็บ

"โฟโต้ รีไซส์เซอร์" app ลดขนาดภาพบนแอนดรอยด์ เพื่อโพสต์ลงเว็บ

(1/1)

ลุงเปี๊ยก ที-เน็ตเวิร์ค (อ.สากเหล็ก):

"โฟโต้ รีไซส์เซอร์"  app ลดขนาดภาพบนแอนดรอยด์ เพื่อโพสต์ลงเว็บ

เนื่องจากการลงภาพบนเว็บผ่านระบบแอนดรอยด์เป็นเรื่องยุ่งยากวุ่นวาย เพราะแต่ละเว็บหรือทุกเว็บนั้นเขาจะกำหนดขนาดไว้ค่อนข้างจำกัด ด้วยเหตุผลสถานที่เก็บไฟล์ภาพของเว็บเซิร์ฟเวอร์ค่าเช่ามีราคาแพง ทางเว็บเลยใช้วิธีไม่ให้ฝากบนบนเว็บ หรือฝากได้แต่ควบคุมขนาดภาพที่สมาชิกนำมาลง หรือเว็บฝากไฟล์ภาพบางเว็บก็กำหนดขนาดภาพที่จะฝากไว้ด้วย เลยทำให้เครื่องแอนดรอยด์แทบทำอะไรไม่ได้เลย

ตัวอย่างเช่น

1. กำหนดไฟล์ภาพไว้ที่กี่ KB หรือ MB
ตรงนี้แหละครับที่แต่ละเว็บต้องกำหนดไว้ ไม่เช่นนั้นค่าเช่าที่เก็บภาพบนเซิร์ฟเวอร์เจ้าของเว็บจ่ายกันไม่ไหว จำเป็นต้องกำหนดหรือปิดไปเลย ถ้าปิดไม่ให้ฝากไว้ที่เว็บ ก็ต้องไปหาเว็บที่รับฝากจัดการแทน

2. กำหนดขนาดภาพ กว้างx สูง
ส่วนการกำหนดขนาดภาพ กว้างx สูง นั้นโดยปกติเว็บทั่วไปที่มีระบบย่อภาพให้แสดงพอดีเฟรมเขาจะไม่ไปกำหนด แบบกลุ่มเว็บแห่งนี้เราจะไม่กำหนด เพราะระบบเว็บจะลดขนาดให้เองออโต้ โดยมีปุ่มคลิกที่ภาพว่าจะให้แสดงผลเต็มภาพหรือไม่แทน ถ้าเว็บนั้นๆไม่มีระบบย่อภาพ แน่นอนครับข้อนี้ท่านก็จะกำหนดขนาดพิกเซลไปด้วยเช่น 640x384, 800x480 แบบนี้ครับ วุ่นวายขึ้นไปอีก

เราจึงแนะนำแอปตัวนี้เพื่อใช้ทำการลดขนาดภาพก่อนที่โพสต์ลงเว็บ ขั้นตอนก็ตามปกติ คือไปที่ Play Store แล้วทำการดาวน์โหลดแอปชื่อ โฟโต้ รีไซส์เซอร์ มาติดตั้งครับ แอปนี้เป็นชื่อไทยนะครับ

1. หลังจากติดตั้งเสร็จท่านก็จะเห็นไอค่อนตามนี้ครับ

2. จากนั้นท่านก็คลิกที่ไอค่อน โฟโต้ รีไซส์เซอร์ ก็จะมีหน้าต่างแบบนี้เลย ในที่นี้ผมจะคลิก เลือกรูป เพื่อใช้รูปที่ถ่ายเก็บไว้ในเครื่อง

3. เข้าไปที่โฟเดอร์ รูปภาพ หรือ แกลเลอรี่ ก็ได้

4. เอาภาพนี้ครับ

5. มันก็จะฟ้องว่าภาพต้นฉบับมีขนาด กว้างxสูง 2560x1536 และขนาดไฟล์ภาพเท่ากับ  (1417 kB)
จากนั้นเข้าขั้นตอนลดขนาดครับ โดยคลิกด้านบนที่คำว่า ปรับขนาด

6. จะมีหน้าต่างให้เลือกขนาดภาพที่ต้องการ เพื่อไม่ให้เกินข้อจำกัดของเว็บ ในที่นี้ผมทดลองเลือกขนาด 800x480 เพื่อดูผล ขนาดของไฟล์ภาพที่อยู่ในวงเล็บว่าแสดงเท่าไร ถ้าเกิน 300 kB เราต้องเลือกขนาดใหม่ แต่ภาพนี้มันแสดง 101 kB (ดูข้อ7 ถัดไป)

7. อ่านี่แหละครับ ได้ขนาดไฟล์ภาพไม่เกิน 300 kB ผมเลยเลือกค่านี้หล่ะครับ จากนั้นท่านก็ไปโพสต์ลงเว็บนี้ได้ตามสะดวก
แต่ก่อนจะโพสต์ลงเว็บ ขอให้ท่านดูด้วยนะครับว่าท่านเป็นสมาชิกกลุ่มไหนโดยอ่านระเบียบเว็บด้วยครับจะรู้ได้ไงว่าแต่ละเว็บกำหนดขนาดภาพไว้ที่เท่าไร ไม่ยากครับตอนที่ท่านกำลังตั้งกระทู้หรือตอบกระทู้จะมีข้อความกำหนดขนาดภาพไว้หราเลย ก่อนโพสต์ ท่านสังเกตุดีๆ

ส่วนกลุ่มเว็บนี้เรากำหนดไว้ที่ 300 kB ในอนาคตถ้ามีสมาชิกเพิ่มจำนวนมากขึ้น อาจลดขนาดลงอีกหรือให้ไปใช้บริการเว็บฝากภาพโดยเฉพาะเป็นไงครับ ยากไหม มีอะไรสงสัยถามนะครับ


นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod