หมวด Admin Zone
> เทคนิคต่างๆ คำแนะนำการใช้เว็บ

ประวัติเว็บ "จีพีเอสเที่ยวไทยดอทคอม"

(1/1)

ลฺุงเปี๊ยก อ.สากเหล็ก:
ประวัติเว็บ "จีพีเอสเที่ยวไทยดอทคอม"เอามารวมกันจากหลายกระทู้น๊ะ อิอิ
   ความเป็นมาคร่าวๆ ของเว็บฯ และเจ้าของเว็บ โดยปกติผมและเพื่อนๆ จะทำงานด้านสื่อสารโทรฯคม สังเกตุไอค่อนนี้ครับ

หรือ    
และเดินทางไปวางระบบทั่วประเทศไทยตั้งแต่ปี 2530-จนถึงปัจจุบัน ได้ผ่านพบเห็นธรรมชาติสวยงามมากมาย ทั้งได้แวะชมหรือผ่านไปเฉยๆ ส่วนตัวแล้วจะพกกล้องตลอดเวลา ก็ได้มีภาพสะสมไว้เยอะ ทีนี้ไปเจอเพื่อนๆเขามี blog โพสต์ภาพส่วนตัวกันเยอะ เช่น โพสต์ภาพ รับจ้างถ่ายภาพต่างๆ แต่ใจไม่ชอบเว็บแบบนี้ อยู่ไปไม่นานชักสนใจแฮะ เราก็มีภาพท่องเที่ยวเยอะนี่นา ประกอบกับเราใช้เครื่องนำทาง GPS ตลอดเวลา เลยคิดว่าน่าจะนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวพร้อมใส่ตำแหน่ง GPS ลงไป และมีแผนที่ด้วย ก็เลยได้เกิดเว็บฟรีขึ้นมาในโลกนี้

      เมื่อประมาณปี 2551 ได้เกิดเว็บฟรีหรือ blog ฟรีหลายๆค่าย เราเลือกค่ายมัลติพลาย โดยใช้ชื่อ blog ว่า http://sing1081009.multiply.com และทำการปรับแต่งหน้าเว็บเท่าที่ความรู้ด้านเว็บอันน้อยนิด ทำให้มีหน้าเว็บพอดูได้ และได้ทำการโพสต์ภาพแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ บางส่วนของกระทู้ได้เปิดเป็นสาธารณะได้เห็น บางส่วนปิดให้คนภายในเห็นเท่านั้น นับรวมกระทู้กว่า 1,700 กระทู้ และกว่า 60,000 ภาพ

      เหตุที่ต้องมีเว็บฟรีที่เป็นแนวของเรา เพราะว่าเวลาเราไปค้นหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แต่ไม่มีแผนที่ที่ใช้อ้างอิงได้ ให้เดินทางไปแบบถูกต้องก็ไม่มี หรือโพสภาพสวยๆให้ไหลหลง แต่ไม่บอกอะไรเลย คนที่หาข้อมูลก็บ่นสิแบบนี้ จึงมีเว็บแห่งนี้เกิดขึ้น เพื่อขจัดปัญหาเรื่องที่ว่าทิ้งไป ฉะนั้นเว็บแห่งนี้จึงมีข้อมูลครบถ้วน ทั้งแผนที่ที่ถูกต้อง 100% ของ google และพิกัด GPS อยู่ด้วยเสร็จสรรพ ท่านที่เข้ามาหาข้อมูลก็จะได้ครบ สะดวก แค่นี้เองครับ

      กำลังเพลินกับ blog ฟรีไม่กี่ปี อะไรจะเกิดมันก็เกิด ทางผู้ให้บริการประกาศข้ามปีว่าจะปิดให้บริการ 1 ธันวาคม 2555 ทีแรกก็ไม่ได้คิดอะไร ปิดก็ให้มันปิดไป พอเหลือใกล้วันปิดนั่งเครียดวุ้ย นี่ตรูจะยอมให้มันปิดง่ายๆรึ คิดอยู่เป็นเดือน ตัดสินใจในคืนนึง ค้นหาการทำเว็บ และทำเว็บฟรี เลยตัดสินใจจดโดเมน gpsteawthai.com ในกลางดึกของคืนวันที่ 23 สิงหาคม 55 และจ่ายค่าพื้นที่ส่วนนึงในการทำเว็บ

     ก่อนที่จะทำการจดโดเมนคืนนั้น ก็คิดชื่อโดเมนไปต่างๆ ว่าจะเอาชื่อแบบไหนดีที่มันเป็นกลางๆ และไม่ได้เป็นส่วนตัวเกินไป ก็โทรไปคุยปรึกษากับเพื่อนๆ คือท่าน perm คุยกันหลายรอบ เลยตกลงได้ชื่อโดเมนตามชื่อปัจจุบัน

     แต่พอเอาเข้าจริงหลังจดโดเมนเช่าพื้นที่ทำเว็บ พอเริ่มเข้าปรับตัวเว็บสำเร็จรูปในตอนนั้น ปัญหาการตัวเว็บมีมากมายเหลือคณา ตัวเว็บไม่รองรับระบบสมาชิกทั้งๆที่โทรคุยกับฝ่ายเทคนิคแล้วว่าได้ การโพสรูปแต่ละรูปมีเงื่อนไขซับซ้อน ตัดสินใจพาโดเมนไปอยู่อีกที่นึง ทางผู้ให้บริการเก่าลอยแพโดเมนเราทันที และมาทราบทีหลังว่ามันพาโดเมนเราไปอยู่รัสเซียซ๊ะด้วย เราก็ทำการยื้อให้ชี้ DNS ไปที่โฮสใหม่ให้ก่อน มันไม่ยอมทำ แต่ทางโฮสใหม่เข้ามาช่วย จึงเปิดหน้าเว็บได้ในสัปดาห์ที่สอง อยู่ไปเกือบสองเดือน หน้าเว็บใหม่มันก็ตอบโจทย์ระบบสมาชิกไม่ได้ ระหว่างนั้นก็ศึกษาการเขียนเว็บด้วยโปรแกรมต่างๆ และเว็บพวกโมดูลแบบ Joomla ,Wold ,PHP ,SMF สุดท้ายมาจบลงที่ SMF นั่งเล่นบน Apserv อยู่เป็นเดือน เพื่อติดตั้งโมดูลต่างๆลงเว็บและทำการปรับแต่งได้ระดับนึง เวลาไม่คอยใคร ผมได้ติดต่อโฮสที่สามเพื่อจะทำการอัพหน้าเว็บขึ้นและจดโดเมนคู่ขนานชื่อ gps-teawthai.com เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 55 เพื่อให้หน้าเว็บเดินไปได้ และเป็นการสำรองถ้าตัวโดเมนจริงคือ gpsteawthai.com ทวงคืนไม่ได้ หลังจากนั้นหน้าเว็บคู่ขนานจึงดำเนินขึ้นและทำการปรับหน้าเว็บใหม่ โดยติดตั้งโมดูลต่างๆใส่เข้าไปมี อ.ตู่ แห่ง smfjusthost (นอกคอกสตูดิโอ) มาช่วยเรื่องดาต้าเบสของเว็บให้

     หลังจากตัวเว็บคู่ขนานปรับแต่งหน้าเว็บเข้าที่เข้าทางดีแล้ว การทวงคืนโดเมน gpsteawthai.com เริ่มขึ้น โดยมีเจ้าหน้าที่ของโฮสโลตัสชื่อคุณหนุ่ม (ขออภัยถ้าจำชื่อผิด) ได้ให้การช่วยเหลือโต้ตอบเมล์กับทางรัสเซียเป็นเดือน ตลอดเวลาระหว่างที่ทวงคืน ก็คิดแผนสองต่างๆนาๆถ้าไม่ได้ กะปล่อยให้โดเมนหลุดวงโคจรซัก 3 เดือนและจับโดเมนเมนมาจดใหม่ ช่วงที่มีแผนสอง ทางเราได้จดอีเมล์กับเซิร์พเวอร์อิสระเช่น google ไว้ดักทางไว้ทั้งหมด เรียกได้ว่าชื่อเมล์ต่างๆหลักๆจะลงท้ายด้วย @gpsteawthai.com ไว้หมด เพื่อให้คนอื่นทราบว่าเจ้าของ GPStt.com คือเรา ไม่ใช่คนอื่นที่แอบขโมยเอาของเราไปต่ออายุ อ่านข้อความด้านล่าง.....    ทางเว็บจีพีเอสเที่ยวไทยดอทคอม ได้ทำการสลับโดเมน มาใช้โดเมนหลักคือ www.gpsteawthai.com เป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่ 12.00น. 12/12/55 ขอให้สมาชิกล็อคอินที่โดเมนใหม่นะครับ ส่วนโดเมนเก่าไว้เป็นโดเมนสำรองเท่านั้น

    เพราะในส่วนโดเมน www.gpsteawthai.com หลักนี้ หลังส่งเอกสารยืนยันการเป็นเจ้าของไปที่รัสเซีย และใช้เวลาในการพิสูจน์ตัวตนเจ้าของที่แท้จริงเป็นเวลาเกือบสองเดือน ทางรัสเซียเห็นว่าไม่มีใครโต้แย้ง จึงคืนส่งคืนโดเมนให้พร้อมโค้ดย้ายทั้งหมดมาที่โฮสโลตัสที่ประเทศไทยเรียบร้อยแล้วกว่าสองสัปดาห์

    ฉะนั้น ขอให้สมาชิกล็อคอินเข้าโดเมนตัวหลักได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หากมีข้อมูลอะไรในการสลับโดเมนแสดงผลผิดพลาด ซึ่ง Webmaster อาจตรวจสอบหลุดเล็ดลอดไปบ้าง รบกวนแจ้งด่วน ขอบคุณครับ

แจ้งสมาชิกเพิ่มเติม
    สาเหตุที่โดเมน www.gpsteawthai.com มีอันต้องไปโผล่ที่รัสเซีย เพราะดันไปจดโดเมนที่เว็บนี้ครับ


      ท่านใดที่จะจดโดเมนใหม่ขอให้ระวังโฮสที่มีโลโก้ด้านบนนี้ไว้ด้วย เพราะหลังจากขอย้ายออกไปอยู่โฮสอื่น ซึ่งโฮสนี้มีข้อจำกัดมากมายที่โฮสปกติควรจะมี เจ้าหน้าที่โฮสมันลอยแพลูกค้าทันที ปัดความรับผิดชอบทั้งหมด มันให้เราดำเนินการเองทุกอย่างกับรัสเซียเพื่อย้าย DNS ไปโฮสที่เราต้องการ

    และจบสุดท้ายด้วยการทวงคืนโดเมนจากรัสเซีย ซึ่งต้องใช้เวลาส่ง Mail ตอบโต้ทางรัสเซียหลายฉบับ พร้อมส่ง ID Card (สำเนาบัตรประชาชน) พิสูจน์ตัวตนการเป็นเจ้าของโดเมนถึง 2 เดือน กว่าจะได้คืน

    ในช่วงทวงคืนโดเมน ทางเว็บได้จดโดเมนคู่ ในชื่อคล้ายกันคือ gps-teawthai.com เพื่อทำหน้าที่หลัก ให้ตัวเว็บดำเนินต่อไปได้ หากเกิดอุบัติเหตุว่าการทวงคืนไม่เป็นผล ถ้าเกิดว่ามันทวงคืนไม่ได้จริง จำเป็นต้องลอยแพโดเมนหลักให้มันหลุดจากระบบไปเลย จนหมดอายุ หลังจากหมดอายุ ต้องปล่อยทิ้งไว้อีกประมาณเกือบ 2 เดือน เพื่อให้หลุดจากระบบจริงๆ แล้วตอนนั้นก็นำกลับมาจดใหม่อีกครั้ง ถ้ามีคนอื่นนำไปจดก่อน นี่คือเหตุต้องมาคิดกันครับ ผมจึงทำการสร้างอีเมล์ info@gpsteawthai.com ไว้กับ Server gmail ดักไว้ก่อน เพื่อบอกตัวตนการเป็นเจ้าของ และที่สำคัญอีเมล์นี้ทำงานตลอดเวลาแม้กระทั่งเว็บล่ม Server ล่ม หรือขณะทำการย้าย/อัพเกรด Server จึงไม่มีผลต่อตัวเว็บ

    ระหว่างพิสูจน์ความเป็นเจ้าของ ทางรัสเซียได้ทำการชี้ DNS Domain gpsteawthai.com ชั่วคราว มาที่โฮสของเว็บซึ่งตั้งอยู่ในประเทศไทย เพื่อดูว่ามีใครโต้แย้งหรือไม่ พอไม่มีใครโต้แย้งภายในช่วงเวลานั้น จึงทำการคืนโดเมนให้ ท่านใดต้องการข้อมูลที่มากกว่านี้กรุณาเมล์หาผมได้โดยตรง เพราะผมเก็บหลักฐานการตอบโต้เมล์ไว้ทั้งหมด

                                                             AdminฯPiak Minburi12/12/55                                                               

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod