หมวด ข่าวสาร อุปกรณ์ท่องเที่ยว
> ข่าวสาร/บทความ ในแวดวงท่องเที่ยว

ลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง (จ.ตาก)

(1/1)

ลฺุงเปี๊ยก อ.สากเหล็ก:
ลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง (จ.ตาก)
N16.87722 E99.12061
      การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมงานประเพณี “ลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ประจำปี ๒๕๕๕ ปวงประชารวมใจ เทิดไท้องค์ราชันย์”
23 พฤศจิกายน 2012

       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมงานประเพณี “ลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ประจำปี ๒๕๕๕ ปวงประชารวมใจ เทิดไท้องค์ราชันย์” หนึ่งในสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง และยังได้รับรางวัลดีเด่น ระดับประเทศในการส่งเข้าประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ ๘ ประจำปี ๒๕๕๓ ที่ผ่านมา

       ประเพณีลอยกระทงสายฯ ของจังหวัดตาก
เป็นประเพณีที่นำแนวคิดของพระพุทธศาสนา ภูมิปัญญาชาวบ้านและงานศิลปวัฒนธรรม หล่อหลอมรวมกันและปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลาอันช้านานจนเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนกับจังหวัดใดๆ นั่นคือการนำส่วนประกอบของกระทงที่ใช้กะลามะพร้าวเป็นส่วนใหญ่ ประกอบกับแม่น้ำปิงที่ไหลผ่านจังหวัดตากมีลักษณะเป็นสันทรายใต้น้ำทำให้เกิดเป็นร่องน้ำที่สวยงามเป็นธรรมชาติ เมื่อนำกระทงลงลอย กระทงจะไหลไปตามร่องน้ำ แสงไฟในกะลาส่องแสงระยิบระยับดูเป็นสายยาวต่อเนื่อง เป็นที่ประทับใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง
สำหรับในปีนี้ (พ.ศ. ๒๕๕๕) งานประเพณี “ลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ประจำปี ๒๕๕๕ ปวงประชารวมใจ เทิดไท้องค์ราชันย์” ได้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๔-๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ ณ บริเวณริมสายธาร ลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ ๒๐๐ ปี เขตเทศบาลเมืองตาก อำเภอเมือง จังหวัดตาก รายละเอียดงานมีดังต่อไปนี้

๑. วันเสาร์ที่ ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ :
- พบกับขบวนแห่อัญเชิญพระประทีป กระทงพระราชทานฯ ถ้วยพระราชทานฯ และขบวนแห่ของสายกระทงจำนวน ๑๐ กระทง
- พิธีอัญเชิญกระทงพระราชทาน ๑๐ พระองค์ ลงลอยเป็นปฐมฤกษ์
- พิธีเปิดงาน โดย ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี
- ชมการแสดงพลุ และดอกไม้ไฟบริเวณสะพานแขวนฯ สวยงามตระการตา
- ชมการแสดงสื่อผสม “เล่าขาน...ผ่านสายน้ำ”
- ชมการลอยโชว์กระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ของเทศบาลเมืองตาก
๒. วันที่ ๒๕-๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ :
- การแข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง (ประกวดกระทงนำ, ประกวดกระทงกะลา, ประกวดกระทงปิดท้าย, ประกวดสภาพการลอย, ประกวดการเชียร์, ประกวดขบวนแห่)
- การแข่งขันประกวดวงดนตรีลูกทุ่งพร้อมหางเครื่อง
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ มากมาย อาทิ ลานศิลปวัฒนธรรม การประกวดนกกรงหัวจุก และการจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง “หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์”ฯลฯ

          นายสุรินทร์ ติเพียร ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานตาก ได้กล่าวว่า “การลอยกระทงสายของจังหวัดตากได้อวดสู่สายตาคนทั้งโลกหลายต่อหลายครั้ง อาทิ ในการประชุม APEC ที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๔๖ มีการถ่ายทอดสดให้คนทั่วโลกได้ชื่นชมและมีการเดินทางของนักท่องเที่ยวมายังช่วงลอยกระทงนั้นในอัตราที่สูงขึ้นทุกๆ ปี จึงนับว่างานนี้เป็นแม่เหล็กที่ทรงพลังในการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในจังหวัดตากได้เป็นอย่างมาก

         ติดต่อสอบถามข้อมูลและเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงก่อนเดินทางได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 –16.30 น.
โทร.0-5551-4341-3, อีเมล์ tattak@tat.or.th หรือ www.facebook.com/taktravel


ที่มา....
เว็บชุมชนคนเที่ยวเหนือ
http://gonorththailand.com/th/events/view/28

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)
1600 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ 0-2250-5500 ศูนย์บริการข่าวสารการท่องเที่ยว ททท. 1672

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม
Powered by SMFPacks Social Login Mod